Bài đăng này là một phần của Hướng dẫn cơ bản về chấn thương bàn chân và mắt cá chân

U thần kinh là một bất thường của dây thần kinh. U thần kinh Morton là tình trạng dày lên của dây thần kinh giữa các xương phía sau ngón chân hoặc mô bao quanh dây thần kinh dẫn đến các ngón chân. Nếu bạn có cảm giác như đang đi trên đá cẩm thạch hoặc đá và bị đau ở mu bàn chân, bạn có thể bị u thần kinh Morton.

Giải phẫu học

Bàn chân chứa gần một phần tư tổng số xương trong cơ thể bạn, giúp bạn nâng đỡ và di chuyển. Có 26 xương trong một bàn chân: 14 xương ngón chân, năm xương ngón chân dài (xương cổ chân) và bảy xương cổ chân. Có những dây thần kinh đi ra ngón chân của bạn. Các dây thần kinh ở lòng bàn chân chạy giữa các xương tạo nên quả bóng của bàn chân bạn.

U thần kinh Morton xảy ra khi dây thần kinh đi dưới dây chằng nối các đầu xương bàn chân là xương ngay sau ngón chân của bạn. Tình trạng này thường phát triển giữa ngón chân thứ ba và thứ tư.

Gây ra

 • Kích ứng từ giày chật hoặc hẹp như giày cao gót
 • Tổn thương
 • Áp lực quá mức

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh u thần kinh Morton cao gấp 8 đến 10 lần so với nam giới.

Các triệu chứng của u thần kinh Morton

 • Đau rát ở lòng bàn chân
 • Cơn đau lan từ lòng bàn chân đến các ngón chân
 • Đau ở lòng bàn chân tăng lên khi hoạt động hoặc đi giày, đặc biệt là giày chật hoặc giày cao gót
 • Tê ở ngón chân

bác sĩ khám bệnh

Để xác định xem bạn có bị u thần kinh Morton hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ tiền sử bệnh, yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng và chấn thương xảy ra như thế nào, đồng thời tiến hành khám sức khoẻ. Có thể cần chụp X-quang để loại trừ các vấn đề khác.

ĐẶT LỊCH VỚI CHUYÊN GIA CHÂN MẮT VÀ MẮT TẠI ORTHOINDY

Điều trị u thần kinh Morton

Điều trị luôn bắt đầu bằng điều trị bảo tồn và bao gồm:

 • Mua giày mới có hộp ngón chân rộng rãi, mềm mại
 • Mua giày dài hơn ngón chân dài nhất của bạn nửa inch
 • Tránh mang giày chật, hẹp, cao gót
 • Dụng cụ chỉnh hình hoặc chèn giày tùy chỉnh
 • Tiêm corticosteroid để giảm sưng và viêm

Phẫu thuật và phục hồi

Hơn 80 phần trăm số người tìm thấy sự thuyên giảm từ các lựa chọn điều trị bảo tồn cho u thần kinh Morton. Nếu điều trị bảo tồn không thành công, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ một phần nhỏ của dây thần kinh hoặc giải phóng các mô xung quanh dây thần kinh. Điều này thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú và yêu cầu bảo vệ bàn chân trong vài tuần sau khi giải phẫu.
Understanding your feet and what shoes to wear hbspt.cta.load(3468789, ‘9de2e541-d853-4fe7-a225-b5543908891c’, {});

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .