Thức ăn để được lâu

12 loại thực phẩm tốt nhất không bị hư hỏng

1. Đậu khô và đóng hộp

2. Bơ hạt

3. Trái cây và rau quả sấy khô

4. Cá và gia cầm đóng hộp

5. Quả hạch và hạt

6. Ngũ cốc

7. Rau và trái cây đóng hộp

8. Giật gân

9. Granola và thanh protein

10. Súp

11. Bữa ăn đông lạnh

12. Sữa ổn định trong thời hạn sử dụng và sữa không có tạp chất

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Thực phẩm không hư hỏng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không bị hư hỏng. Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất không bị hư hỏng.

Thực phẩm không dễ hư hỏng, chẳng hạn như đồ hộp và trái cây sấy khô, có thời hạn sử dụng lâu dài và không cần bảo quản lạnh để giữ cho chúng không bị hỏng. Thay vào đó, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như trong phòng đựng thức ăn hoặc tủ.

Chúng không chỉ là những vật dụng nhà bếp tiêu chuẩn mà còn được ưa chuộng bởi những du khách ba lô và những người cắm trại, những người không thể mang theo các loại thực phẩm dễ hỏng như thịt tươi, sữa và rau trên đường mòn.

Hơn nữa, hàng hóa không dễ hư hỏng rất cần thiết trong các tình huống khẩn cấp và được các tổ chức từ thiện ưa thích cung cấp thức ăn hoặc cung cấp hàng tạp hóa cho những người vô gia cư hoặc mất an ninh lương thực.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù một số mặt hàng, chẳng hạn như mì ống đóng hộp và pho mát, được đóng gói với chất bảo quản và các thành phần không lành mạnh khác, nhưng vẫn có rất ít thực phẩm bổ dưỡng không dễ hỏng.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

1. Đậu khô và đóng hộp

Với thời hạn sử dụng lâu dài và hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đậu khô và đóng hộp là những lựa chọn thực phẩm thông minh không dễ hỏng. Đậu đóng hộp có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong 2–5 năm, trong khi đậu khô có thể để được mười năm hoặc hơn, tùy thuộc vào bao bì.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu cho thấy rằng đậu pinto được lưu trữ lên đến 30 năm được coi là có thể ăn được bởi 80% người trong bảng sử dụng thực phẩm khẩn cấp.

Đậu là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, protein thực vật, magiê, vitamin B, mangan, sắt, phốt pho, kẽm và đồng. Hơn nữa, chúng kết hợp tốt với hầu hết các loại thực phẩm và bổ sung thịnh soạn cho súp, các món ăn từ ngũ cốc và salad.

2. Bơ hạt

Bơ hạt có dạng kem, giàu dinh dưỡng và thơm ngon.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù nhiệt độ bảo quản có thể ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng, bơ đậu phộng thương mại giữ được đến 9 tháng ở nhiệt độ phòng. Bơ đậu phộng tự nhiên, không chứa chất bảo quản, kéo dài đến 3 tháng với giá 50 ℉ (10 ℃) và chỉ 1 tháng ở mức 77 ℉ (25℃).

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bơ hạnh nhân giữ được đến 1 năm ở nhiệt độ phòng, trong khi bơ hạt điều giữ được đến 3 tháng.

Bơ hạt là một nguồn giàu chất béo lành mạnh, protein, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh, bao gồm chất chống oxy hóa phenolic, là những hợp chất bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa và tổn thương bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
32 ý tưởng ăn nhẹ lành mạnh, ít calo

Các lọ bơ hạt có thể được cất giữ trong tủ đựng thức ăn của bạn, trong khi các gói nhỏ hơn có thể được mang đi du lịch hoặc cắm trại để ăn vặt khi di chuyển.

3. Trái cây và rau quả sấy khô

Mặc dù hầu hết các loại trái cây tươi và rau quả có thời hạn sử dụng ngắn, nhưng sản phẩm sấy khô được coi là không dễ hư hỏng. Khi được bảo quản đúng cách, hầu hết trái cây sấy khô có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ phòng lên đến 1 năm và rau quả sấy khô có thể được giữ trong khoảng một nửa thời gian đó.

Bạn có thể chọn từ nhiều loại trái cây và rau quả khô khác nhau, bao gồm quả mọng khô, táo, cà chua và cà rốt. Bạn cũng có thể sử dụng máy khử nước hoặc lò nướng để làm trái cây và rau khô của riêng bạn. Bao bì kín chân không có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trái cây khô và rau có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào hỗn hợp đường mòn. Rau khô có thể được bù nước bằng cách thêm chúng vào súp hoặc món hầm nếu không có sẵn sản phẩm tươi.

4. Cá và gia cầm đóng hộp

Mặc dù cá tươi và thịt gia cầm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng rất dễ hỏng. Tất cả các loại giống nhau, đóng hộp có thể được bảo quản an toàn mà không cần làm lạnh trong tối đa 5 năm ở nhiệt độ phòng.

Cá ngừ và các sản phẩm thủy sản khác cũng được bán trong các gói nhẹ được gọi là túi rút gọn, rất thích hợp cho các phòng đựng thức ăn nhỏ hơn và đóng gói. Hải sản đựng trong túi có hạn sử dụng lên đến 18 tháng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thịt gà và các loại thịt khác cũng có thể được tìm thấy trong các túi ép lại, tuy nhiên bạn nên tham khảo bao bì để biết thông tin về thời hạn sử dụng.

Đề xuất cho bạn: Nho khô so với sultan so với nho: Sự khác biệt là gì?

5. Quả hạch và hạt

Các loại hạt và hạt có thể di chuyển, giàu dinh dưỡng và ổn định trong thời gian bảo quản, làm cho chúng trở thành những thực phẩm chủ lực không bị hư hỏng. Được yêu thích bởi khách du lịch ba lô và người đi bộ đường dài để ăn vặt nhiều calo, chúng cũng rất tuyệt để mang theo trong mọi tình huống.

Trung bình, các loại hạt kéo dài khoảng bốn tháng khi được giữ ở hoặc gần nhiệt độ phòng (68 ℉ hoặc 20 ℃), mặc dù thời hạn sử dụng khác nhau đáng kể giữa các loại hạt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ví dụ, hạt điều có thể được giữ trong sáu tháng ở 68 ℉ (20 ℃), trong khi hạt dẻ cười chỉ để được một tháng ở cùng nhiệt độ.

Hạt giống có thời hạn sử dụng tương đương. Theo USDA, hạt bí ngô vẫn tươi trong sáu tháng ở nhiệt độ phòng.

6. Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo và lúa mạch có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với các nguồn carb phổ biến nhưng dễ hỏng khác như bánh mì, làm cho chúng trở thành một lựa chọn thông minh để lưu trữ thực phẩm lâu dài.

Ví dụ, gạo lứt có thể được giữ ở 50–70 ℉ (10–21 ℃) trong tối đa 3 tháng, trong khi farro kéo dài đến 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

Ngũ cốc có thể được thêm vào súp, salad và thịt hầm, làm cho chúng trở thành một nguyên liệu linh hoạt không dễ hỏng. Ngoài ra, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

7. Rau và trái cây đóng hộp

Đóng hộp từ lâu đã được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm dễ hỏng, bao gồm cả trái cây và rau quả.

Nhiệt được sử dụng trong quá trình đóng hộp tiêu diệt các vi sinh vật có hại tiềm ẩn và lớp niêm phong đặc trưng của thực phẩm đóng hộp giữ cho vi khuẩn mới không làm hỏng đồ bên trong.

Thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả đóng hộp phụ thuộc vào loại sản phẩm.

Ví dụ, các loại rau đóng hộp có hàm lượng axit thấp, bao gồm khoai tây, cà rốt, củ cải đường và rau bina, để được 2–5 năm ở nhiệt độ phòng.

Mặt khác, các loại trái cây có hàm lượng axit cao như bưởi, táo, đào, quả mọng và dứa chỉ kéo dài 12-18 tháng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các loại rau đóng gói trong giấm, chẳng hạn như dưa cải bắp, salad khoai tây kiểu Đức và các loại rau ngâm khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 50 loại thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe

Khi mua sắm, hãy chọn trái cây đóng hộp được đóng gói trong nước hoặc nước trái cây 100% thay vì siro nặng và chọn rau đóng hộp ít natri bất cứ khi nào có thể.

Nếu bạn khéo léo trong nhà bếp, hãy cân nhắc đóng hộp tại nhà bằng cách sử dụng rau và trái cây mua ở cửa hàng hoặc trồng trong vườn.

8. Giật gân

Bảo quản thịt là một thực hành được sử dụng từ thời cổ đại để giữ cho nguồn protein không bị hư hỏng. Cụ thể, thịt khô được làm bằng cách ngâm thịt trong dung dịch muối, sau đó khử nước. Chất bảo quản, hương liệu và các chất phụ gia khác đôi khi được sử dụng trong quá trình chế biến.

Nhiều loại thịt khô có sẵn, bao gồm thịt bò, cá hồi, gà và trâu. Các chất thay thế dựa trên thực vật được làm từ dừa, chuối và mít. Lưu ý rằng những lựa chọn thay thế này không tương đương về mặt dinh dưỡng với thịt khô làm từ thịt.

Thịt bò khô thương mại có thể được giữ an toàn trong phòng đựng thức ăn trong tối đa 1 năm, mặc dù USDA khuyến cáo rằng đồ ăn vặt tự chế nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng tối đa là 2 tháng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bất kỳ loại thịt nào cũng có thể được thưởng thức ở mức độ vừa phải, nhưng lựa chọn lành mạnh nhất là những loại không chứa thêm đường, hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản.

9. Granola và thanh protein

Granola và thanh protein là thực phẩm thích hợp cho khách du lịch ba lô và đi bộ đường dài nhờ thời hạn sử dụng lâu dài và thành phần dinh dưỡng của chúng.

Nhiều thanh granola vẫn tươi đến 1 năm ở nhiệt độ phòng. Tương tự như vậy, hầu hết các thanh protein đều có thời hạn sử dụng ít nhất một năm, mặc dù vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra nhãn trên từng sản phẩm để biết thông tin về hạn sử dụng.

Hơn nữa, granola và thanh protein có thể rất bổ dưỡng nếu bạn chọn đúng loại. Tìm các nhãn hiệu có đầy đủ các thành phần thịnh soạn, chẳng hạn như yến mạch, các loại hạt và trái cây khô, đồng thời chứa ít đường bổ sung và các thành phần nhân tạo.

10. Súp

Súp đóng hộp và khô là một lựa chọn tuyệt vời khi dự trữ phòng đựng thức ăn của bạn. Các tổ chức quyên góp thực phẩm cũng thích chúng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Thanh protein có tốt cho bạn không?

Hầu hết các loại súp đóng hộp đều có hàm lượng axit thấp và có thể để được 5 năm ở nhiệt độ phòng. Ngoại lệ là các giống cà chua, có thời hạn sử dụng khoảng 18 tháng.

Mặc dù hầu hết các hỗn hợp súp khô có thể bảo quản đến 1 năm, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra nhãn để biết ngày hết hạn.

Chọn súp giàu thành phần tốt cho sức khỏe như rau và đậu, đồng thời chọn các sản phẩm ít natri bất cứ khi nào có thể, vì tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

11. Bữa ăn đông lạnh

Sấy đông sử dụng sự thăng hoa, một quá trình trong đó đá được chuyển trực tiếp thành hơi, để loại bỏ nước khỏi thực phẩm để nó tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ phòng. Bữa ăn đông lạnh được du khách ba lô ưa chuộng vì trọng lượng nhẹ và tính di động.

Thực phẩm đông khô và thực phẩm đông khô ăn liền được sản xuất để bảo quản lâu dài – với một số sản phẩm tự hào đảm bảo hương vị 30 năm.

Nhiều công ty, bao gồm Wild Zora và AlpineAire, chế biến các bữa ăn ngon, đông khô tốt cho sức khỏe và phù hợp với các mô hình ăn kiêng cụ thể.

12. Sữa ổn định trong thời hạn sử dụng và sữa không có tạp chất

Trong khi sữa tươi và một số lựa chọn thay thế không chứa sữa như hạnh nhân và sữa dừa phải được bảo quản lạnh, sữa có thời hạn sử dụng và nhiều loại sữa không phải sữa được giữ ở nhiệt độ phòng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Sữa được bảo quản trong thời gian bảo quản hoặc sữa vô trùng được chế biến và đóng gói khác với sữa thông thường vì nó được làm nóng ở nhiệt độ cao hơn và được đóng gói trong hộp đựng vô trùng.

Một nghiên cứu cho thấy sữa ổn định trong hạn sử dụng có thời hạn sử dụng lên đến 9 tháng khi được giữ ở 40–68 ℉ (4–20℃).

Đồ uống có nguồn gốc từ thực vật như sữa đậu nành được đóng gói bằng vật liệu dẻo, bao gồm nhựa, giấy và nhôm, tương tự có tuổi thọ lên đến 10 tháng, trong khi nước cốt dừa đóng hộp giữ được đến 5 năm ở nhiệt độ phòng.

Sữa có nguồn gốc thực vật và ổn định trong thời gian bảo quản có thể được sử dụng khi không có tủ lạnh. Sữa bột là một lựa chọn thay thế tốt, với thời hạn sử dụng ước tính từ 3–5 năm khi được giữ ở nơi tối và mát. Nó có thể được hoàn nguyên bằng nước sạch theo từng phần nhỏ khi cần thiết.

Đề xuất cho bạn: Danh sách thực phẩm chứa gluten: Danh sách những thứ cần tránh và lựa chọn thay thế

Bản tóm tắt

Thực phẩm không hư hỏng để được lâu mà không bị hư hỏng và cần thiết cho nhiều trường hợp.

Cho dù bạn muốn quyên góp các mặt hàng cho các tổ chức từ thiện, chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp tiềm ẩn, mua các sản phẩm thân thiện với ba lô hay chỉ đơn thuần là dự trữ tủ đựng thức ăn của bạn, bạn có thể chọn từ vô số thực phẩm lành mạnh mà không cần bảo quản lạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *