Thảo dược giải độc

Thần thoại, sự thật và những điều cần biết

Giải độc bằng thảo dược là gì?

Thuốc cai nghiện có hiệu quả không?

Những rủi ro tiềm ẩn khi cai nghiện bằng thảo dược

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Giải độc bằng thảo dược là một trong những biện pháp khắc phục sức khỏe gây tranh cãi nhất. Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về các loại nước giải độc bằng thảo dược, liệu chúng có hiệu quả hay không và những rủi ro tiềm ẩn của chúng.

Giải độc bằng thảo dược là một trong những phương pháp chữa bệnh gây tranh cãi nhất.

Nhiều người ủng hộ sức khỏe tự nhiên cho rằng chúng thải độc ra khỏi cơ thể và thúc đẩy giảm cân. Trong khi đó, các chuyên gia y tế nghi ngờ về lợi ích dự kiến của chúng và chỉ ra tác hại tiềm tàng mà chúng có thể gây ra.

Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về các loại nước giải độc bằng thảo dược, liệu chúng có hiệu quả hay không và bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào.

Giải độc bằng thảo dược là gì?

Thuốc giải độc bằng thảo dược thường là đồ uống hoặc trà có chứa nhiều loại thảo mộc khác nhau. Mặc dù thiếu bằng chứng, chúng được sử dụng để thúc đẩy giảm cân và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù thời gian của các loại thuốc cai nghiện này khác nhau, nhưng hầu hết được sử dụng trong thời gian ngắn, thường là 3–14 ngày. Tuy nhiên, một số đồ uống giải độc được khuyên dùng hàng ngày như “hỗ trợ” cho cơ thể của bạn liên tục.

Thành phần chung

Hầu hết các sản phẩm giải độc bằng thảo dược đều chứa các thành phần tự nhiên hứa hẹn sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân và sức khỏe gan, cải thiện lượng đường trong máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các thành phần phổ biến nhất bao gồm rễ cây nữ lang, cam thảo, rau mùi, rau mùi, chlorella, cây kế sữa, rễ cây bồ công anh, rễ cây sọ, rễ cây đại hoàng, gừng, quả bách xù và rễ ngưu bàng.

Trong khi một số nghiên cứu hạn chế trên động vật đã gợi ý rằng những thành phần này có đặc tính chelat, có nghĩa là chúng có thể liên kết với kim loại, nhưng không có bằng chứng nào về những thành phần này giúp giải độc cơ thể của bạn.

Bản tóm tắt: Giải độc bằng thảo dược có nhiều lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn như loại bỏ độc tố trong cơ thể, thúc đẩy giảm cân và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Thông thường, thuốc cai nghiện kéo dài từ 3–14 ngày, nhưng đôi khi chúng được sử dụng liên tục.

Thuốc cai nghiện có hiệu quả không?

Mặc dù giải độc bằng thảo dược là một xu hướng sức khỏe phổ biến, hầu hết các tuyên bố của chúng đều bị thổi phồng quá mức và có ít sự ủng hộ về mặt khoa học.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Ketosis: Định nghĩa, lợi ích, nhược điểm và hơn thế nữa

Loại bỏ độc tố

Hầu hết các nhãn sản phẩm detox đều có danh sách dài các thành phần tự nhiên. Tuy nhiên, họ không đề cập đến chất độc nào sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể hoặc cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về hiệu quả của chúng.

Cơ thể của bạn đã được trang bị một hệ thống giải độc tự nhiên. Gan, thận, ruột và da của bạn hoạt động không ngừng để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể qua phân, nước tiểu và ở một mức độ nhỏ là mồ hôi.

Cho đến nay, không có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy những người khỏe mạnh có sự tích tụ độc tố trong cơ thể, cũng như việc giải độc bằng thảo dược giúp tăng khả năng thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của cơ thể bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tác dụng giảm cân

Mặc dù mọi người tuyên bố cảm thấy tốt hơn sau khi cai nghiện, nhưng có thể là do các hành vi lối sống lành mạnh khác, chẳng hạn như hạn chế thực phẩm chế biến và tập trung vào thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Mặc dù bạn có thể bị giảm cân một chút, nhưng bạn sẽ có thể lấy lại được cân nặng sau khi ngừng cai nghiện. Điều này là do hầu hết các loại nước giải độc bằng thảo dược đều chứa các thành phần lợi tiểu khiến cơ thể thải nước ra ngoài qua nước tiểu và phân, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Kiểu đạp xe tăng cân này có thể dẫn đến suy nghĩ và hành vi ăn uống bị rối loạn, vì bạn có thể cảm thấy chán nản khi lấy lại cân sau khi quá trình cai nghiện kết thúc.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thảo dược giải độc kéo dài có thể dẫn đến mất cơ và giảm mỡ. Do sự gia tăng nhu động ruột, cơ thể bạn đào thải các chất dinh dưỡng nhanh hơn so với việc hấp thụ chúng. Điều này rất không an toàn và cần tránh.

Đề xuất cho bạn: Cách nhịn ăn an toàn: 10 lời khuyên hữu ích

Thay vì dựa vào detox để giảm cân, hãy lựa chọn các hành vi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các yêu cầu khác

Nhiều sản phẩm giải độc thảo mộc tự hào với nhiều công bố khác nhau, chẳng hạn như chúng điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm đầy hơi và mụn trứng cá và tăng mức năng lượng.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào ủng hộ những tuyên bố này. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc một tình trạng y tế khác, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước tiên.

Bản tóm tắt: Không có bằng chứng nào cho thấy giải độc bằng thảo dược giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố hoặc thúc đẩy giảm cân. Cơ thể bạn đã có một hệ thống giải độc tự nhiên để loại bỏ chất thải qua nước tiểu, phân và mồ hôi.

Những rủi ro tiềm ẩn khi cai nghiện bằng thảo dược

Trước khi bạn thử một liệu pháp giải độc bằng thảo dược, điều quan trọng là phải biết những rủi ro tiềm ẩn của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thành phần không xác định

Hầu hết các loại thuốc giải độc bằng thảo dược không được quản lý và có thể chứa các thành phần không được liệt kê trên bao bì hoặc có số lượng cao hơn đáng kể so với chỉ định. Điều này có thể dẫn đến việc bạn dùng quá liều đối với một số thành phần nhất định, có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thực hiện hành động đối với nhiều sản phẩm giải độc thảo mộc vì tuyên bố sai sự thật, chứa các thành phần có hại và ghi nhãn không phù hợp.

Mặc dù nhiều sản phẩm tuyên bố là tự nhiên, điều này không có nghĩa là chúng an toàn hoặc nên được dùng với lượng lớn.

Phản ứng phụ

Các loại thuốc giải độc bằng thảo dược có chứa thuốc lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ mất nước và gặp phải mức điện giải thấp, có thể đe dọa đến tính mạng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Giải độc toàn thân: 9 cách trẻ hóa cơ thể

Ví dụ, một người đàn ông 67 tuổi cho biết buồn nôn, run rẩy và suy nhược sau khi uống đồ uống giải độc thảo dược có chứa lá uva ursi, quả bách xù và nhiều thành phần khác trong 5 ngày. Anh ấy đã được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt vì mức điện giải thấp nghiêm trọng.

Năm 2017, một phụ nữ 60 tuổi chết vì suy gan sau khi uống trà “giải độc” nhãn hiệu Yogi 3 lần mỗi ngày trong 14 ngày. Trà chứa 18 loại thảo mộc được cho là nguyên nhân gây ra sự suy giảm chức năng gan của cô ấy.

Trong một trường hợp khác, một phụ nữ 50 tuổi chết vì suy đa cơ quan sau khi uống giải độc muối Epsom thảo dược, dẫn đến nhiễm độc mangan.

Hơn nữa, thường xuyên sử dụng các loại nước giải độc bằng thảo dược có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng và thiếu hụt chất dinh dưỡng, do cơ thể bạn không có đủ thời gian để hấp thụ calo, vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dân số có nguy cơ

Mặc dù các phương pháp giải độc bằng thảo dược thường không được khuyến khích, nhưng một số đối tượng có nguy cơ nhất định nên đặc biệt tránh chúng, bao gồm:

Trước khi thử giải độc bằng thảo dược, hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tương tác thuốc

Nhiều loại thảo mộc can thiệp vào quá trình thanh thải thuốc trong gan, có khả năng làm giảm hoặc tăng tác dụng của thuốc và gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Do có rất nhiều thành phần được sử dụng trong giải độc bằng thảo dược, bạn phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bắt đầu cai nghiện bằng thảo dược nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Creatine: An toàn, tác dụng phụ và những gì bạn nên biết

Bản tóm tắt: Thuốc giải độc bằng thảo dược không được quản lý và có thể chứa các thành phần không an toàn có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng và trong một số trường hợp hiếm hoi, thậm chí tử vong. Nếu bạn đang muốn thử một liệu pháp giải độc bằng thảo dược, hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.

Bản tóm tắt

Thuốc giải độc bằng thảo dược phổ biến do danh sách dài các tuyên bố về sức khỏe của chúng, mặc dù chúng vẫn chưa được chứng minh.

Mặc dù có thể hấp dẫn khi thử một loại nước giải độc bằng thảo dược, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy rằng nó sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể bạn hoặc hỗ trợ giảm cân lâu dài.

Nếu bạn đang muốn cải thiện sức khỏe của mình, bạn nên áp dụng một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng và thường xuyên tập thể dục, thay vì thử một phương pháp cai nghiện tiềm ẩn nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *