BÀI NÀY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI CHỮA CHÂN VÀ MẮT CHÂN

Sưng ở tay và chân không phải là hiếm. Khi bàn tay và bàn chân của bạn sưng lên, điều đó thường có nghĩa là chất lỏng dư thừa đã tích tụ trong các mô của cơ thể bạn. Có một số lý do khác nhau tại sao điều này có thể xảy ra.

Jessica Regan, cựu giám đốc dinh dưỡng lâm sàng và chuyên gia dinh dưỡng của OrthoIndy, giải thích lý do tại sao bàn tay và bàn chân của bạn có thể bị sưng và cách giảm sưng bằng chế độ ăn ít natri.

Bàn tay sưng tấy là dấu hiệu của bệnh gì?

‘Phù nề’ là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng sưng tấy. Phù nề xảy ra khi các mạch máu nhỏ của bạn rò rỉ chất lỏng vào các mô lân cận. Các bộ phận cơ thể sưng lên do chấn thương hoặc viêm nhiễm. Dưới đây là một số lý do khác giải thích tại sao cơ thể bạn có thể sưng lên.

 • thuốc
 • Thai kỳ
 • nhiễm trùng
 • không hoạt động thể chất
 • nhiệt độ nóng
 • thay đổi nội tiết tố
 • Rượu (một chất gây viêm)

Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy với bàn tay và bàn chân sưng tấy mà không tìm ra nguyên nhân kể trên thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp .

Tiến sĩ Robert Falender , bàn tay, cổ tay của OrthoIndy cho biết: “Khi bàn chân của bạn sưng lên, điều này có thể liên quan đến tim, ứ đọng tĩnh mạch, tức là máu chảy chậm trong tĩnh mạch, suy tĩnh mạch, đó là khi các tĩnh mạch ở chân hoạt động không hiệu quả hoặc viêm khớp dạng thấp. và chuyên gia khuỷu tay.

“Tay sẽ sưng lên do tình trạng viêm khớp và do sức nóng có thể liên quan đến sự giãn mạch, sự mở rộng của các mạch máu.”

The Ultimate Guide to Foot and Ankle Injuries

Bạn có thể làm gì cho bàn tay và bàn chân bị sưng?

Điều quan trọng là phải thực hiện các bước cần thiết để giảm sưng tấy, không chỉ vì sự thoải mái của chính bạn mà vì chất lỏng dư thừa này cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn, dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác.

Jessica cho biết: “Một cách để giảm sưng tấy là áp dụng chế độ ăn ít natri. “Quá nhiều natri có thể khiến cơ thể giữ thêm nước.”

Hướng dẫn chế độ ăn uống của USDA khuyến nghị hạn chế lượng natri tiêu thụ ở mức 2.300 mg mỗi ngày. Nếu bạn bị sưng tấy ở một số khu vực nhất định thường xuyên hơn bình thường, bạn có thể nhắm tới mục tiêu là 2.000 mg hoặc ít hơn mỗi ngày.

Mẹo giảm sưng phù ở tay, chân

 • Chọn thực phẩm tươi thay vì thực phẩm chế biến
 • Kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng và nhắm đến thực phẩm có 130 mg natri
 • Hương vị thực phẩm của bạn với các loại thảo mộc và gia vị thay vì muối
 • Tập thể dục cho đôi chân của bạn vì điều này có thể giúp bơm chất lỏng từ chân của bạn trở lại trái tim của bạn

Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Tìm hiểu thêm các mẹo để sống một lối sống năng động và bổ dưỡng

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Để phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .