a woman cleaning vegetables at a kitchen sinkChia sẻ trên Pinterest
Ana Luz Crespi / Stocksy United

Mỗi năm, hàng triệu người Mỹ ăn kiêng.

Đối với nhiều người trong số họ, giảm cân lâu dài chứng tỏ là một mục tiêu khó nắm bắt. Hầu hết những người giảm cân cuối cùng sẽ lấy lại nó.

Trong khi các chuyên gia y tế tiếp tục nghiên cứu những mặt trái và mặt trái tiềm năng của chế độ ăn kiêng, một số người đang chuyển sang phương pháp ăn kiêng không ăn kiêng để định hình lại mối quan hệ của họ với thực phẩm.

Những phương pháp tiếp cận không ăn kiêng đó bao gồm ăn uống trực quan, một triết lý dinh dưỡng khuyến khích các học viên ăn uống chánh niệm và chú ý đến các tín hiệu đói bên trong cơ thể của họ.

Thay vì đếm calo hoặc phân loại thực phẩm là “tốt” so với “xấu”, những người ăn uống trực giác cố gắng “tôn vinh cơn đói của họ”, “tôn trọng sự no của họ” và “từ chối tâm lý ăn kiêng”.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn uống trực quan có thể không phải là một chiến lược giảm cân hiệu quả, nhưng nó dường như có những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần khác.

“Ăn uống trực quan có liên quan đến việc cải thiện mức cholesterol, huyết áp và giảm các dấu hiệu viêm”, Dawn Clifford, một chuyên gia dinh dưỡng và phó giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Bắc Arizona, nói với Healthline.

“Về mặt sức khỏe tâm thần, ăn uống trực quan có liên quan đến việc cải thiện hình ảnh cơ thể, mức độ trầm cảm thấp hơn và lòng tự trọng”, cô nói thêm.

Bất cứ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc ăn uống trực quan, Melissa Majumdar, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Brigham and Women’s Center for Metabolic and Bariatric Surgery ở Boston và là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, nói với Healthline.

Nhưng nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người gặp khó khăn khi lắng nghe các tín hiệu bên trong cơ thể của họ, bao gồm cả những người có tiền sử ăn kiêng mãn tính.

“Tôi cố gắng dạy mọi người kết nối với cơ thể của họ và nghe và cảm nhận các tín hiệu ở đó”, cô nói, “mà họ có thể bỏ qua vì các yếu tố môi trường khác hoặc chỉ là cách họ rèn luyện cơ thể.

“Tôi làm việc trong phẫu thuật giảm béo và quản lý cân nặng,” cô tiếp tục, “và tôi có những bệnh nhân đã ăn kiêng cả đời và thực sự phải vật lộn với cân nặng của họ và không nhất thiết phải biết khi nào họ đói và no nữa vì họ đã đè bẹp những cảm giác đó.

Majumdar sử dụng các chiến lược ăn uống trực quan để giúp những người đó kết nối lại với cơ thể của họ.

Cô khuyến khích họ chú ý đến những ảnh hưởng mà các loại thực phẩm và thói quen ăn uống khác nhau có đối với cảm giác đói và no, mức năng lượng và khoảng chú ý và tâm trạng.

Cô cũng khuyến khích mọi người khám phá cảm giác thèm ăn của họ, bằng cách tạm dừng và suy ngẫm về những gì thúc đẩy cảm giác thèm ăn của họ trước khi hành động theo chúng.

“Tôi thích sử dụng thứ mà tôi gọi là phương pháp H.A.L.T. với mọi người”, cô nói. “Tìm hiểu, bạn có hạnh phúc, tức giận, cô đơn hay mệt mỏi không, và khám phá xem có bất kỳ cảm xúc nào khác liên quan đến lý do tại sao bạn có sự thèm muốn này không.”

Majumdar muốn mọi người khám phá cảm giác thèm ăn của họ.

“Đôi khi nó có nghĩa là, có một cây kem ốc quế và điều đó không sao,” cô nói. “Nhưng đôi khi chúng ta đang sử dụng thức ăn để thay thế một số cảm xúc hoặc một số cảm giác.”

Ăn uống trực quan có thể không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người.

Ví dụ, những người đối phó với tình trạng mất an toàn thực phẩm có thể khó ưu tiên và phản ứng với các tín hiệu bên trong cơ thể họ.

Clifford nói: “Nếu bạn là người đang phải vật lộn để kiếm sống, thì có thể rất căng thẳng khi luôn tự hỏi liệu bạn có đủ tiền để mua thức ăn hay bữa ăn tiếp theo đến từ đâu.”

Clifford cho biết những người không chắc chắn khi nào họ có thể đủ khả năng cho bữa ăn tiếp theo của họ không thể chuyển sang một kế hoạch ăn uống trực quan.

“Họ có thể cố tình ăn quá nhiều, vì họ không biết bữa ăn tiếp theo có thể đến từ đâu”, cô nói.

Đối với những người theo đuổi phương pháp ăn uống trực quan, thường có một đường cong học tập liên quan.

Có thể mất thời gian để khám phá các loại thực phẩm và thói quen ăn uống khác nhau ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Thay vì cảm thấy tội lỗi vì “ăn sai lầm”, Clifford khuyến khích mọi người thực hành lòng trắc ẩn với bản thân.

“Thay vì tự dằn vặt bản thân vì ăn nhiều hơn dự định”, cô khuyên, “chỉ cần tự hỏi mình với một lập trường nhẹ nhàng và tò mò, ‘làm thế nào tôi có thể làm trải nghiệm ăn uống đó khác đi vào lần tới?'”

Majumdar khuyến khích những người quan tâm đến việc ăn uống trực quan đọc về triết lý, bao gồm cả mục đích và nguyên tắc dự định của nó.

Cô cũng đề nghị làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, người có thể cung cấp thông tin về ăn uống trực quan, chia sẻ các chiến lược để đưa nó vào thực tế và thúc đẩy sự tự phản ánh.

“Tôi nghĩ rằng làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký là rất hữu ích bởi vì họ có thể [hướng dẫn ai đó] suy ngẫm về những gì họ đang cảm thấy,” cô nói.

“Nếu ai đó có nhiều cảm xúc tiêu cực về thực phẩm hoặc cảm giác tiêu cực về chế độ ăn kiêng, nói ra có thể giúp họ tập trung lại một số suy nghĩ của mình”, cô nói thêm.

Một số người đang chuyển sang phương pháp ăn kiêng không ăn kiêng để định hình lại mối quan hệ của họ với thực phẩm. Điều này bao gồm ăn uống trực quan, một triết lý dinh dưỡng khuyến khích các học viên ăn uống chánh niệm và chú ý đến các tín hiệu đói bên trong cơ thể của họ.

Theo thời gian, ăn uống trực quan có thể giúp một số người phát triển mối quan hệ tích cực hơn với thực phẩm và cơ thể của chính họ.

“Ăn uống trực quan thực sự chỉ là một phương pháp giúp bạn tiến gần hơn đến việc trở thành một người ăn uống bình thường”, Clifford nói. “Một người không bị ám ảnh hay căng thẳng về thức ăn, mà chỉ đơn giản là thưởng thức nhiều loại và ăn đều đặn.”