Phenylalanin

Lợi ích, tác dụng phụ và nguồn thực phẩm

Phenylalanine rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể

Lợi ích của phenylalanine

Nguy hiểm và tác dụng phụ của phenylalanine

Thực phẩm chứa nhiều phenylalanine

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Phenylalanine là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra các phân tử quan trọng. Bài viết này xem xét các lợi ích, tác dụng phụ và nguồn của phenylalanine.

Phenylalanine là một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

Nó tồn tại ở hai dạng – L-phenylalanine và D-phenylalanine. Chúng gần giống nhau nhưng có cấu trúc phân tử hơi khác nhau.

Bởi vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất đủ L-phenylalanine, đây là một axit amin thiết yếu, nghĩa là bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Các nguồn tốt bao gồm thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt và các sản phẩm từ đậu nành.

Cơ thể bạn sử dụng L-phenylalanine để tạo ra protein và các phân tử quan trọng khác. Nó cũng đã được nghiên cứu để điều trị một số tình trạng y tế, bao gồm rối loạn da và trầm cảm.

Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng rối loạn di truyền phenylketon niệu (PKU), làm suy yếu khả năng chuyển hóa phenylalanine của cơ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bài viết này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về phenylalanine, bao gồm lợi ích, tác dụng phụ và nguồn thực phẩm của nó.

Phenylalanine rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể

Cơ thể bạn cần phenylalanine và các axit amin khác để tạo ra các protein có trong não, máu, cơ bắp, các cơ quan nội tạng và hầu như mọi nơi khác trong cơ thể bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Phenylalanine cũng rất quan trọng để sản xuất các phân tử khác, bao gồm:

Rối loạn chức năng của các phân tử này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì cơ thể bạn sử dụng phenylalanine để tạo ra các phân tử này nên nó đã được nghiên cứu về mối liên hệ của nó với các chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Bản tóm tắt: Cơ thể bạn có thể chuyển đổi phenylalanine thành axit amin tyrosine, sau đó được sử dụng để tạo ra các phân tử quan trọng khác. Những phân tử này có liên quan đến một số khía cạnh sức khỏe, bao gồm tâm trạng, chức năng não và phản ứng căng thẳng.

Lợi ích của phenylalanine

Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem phenylalanine có thể có lợi như thế nào trong việc điều trị một số bệnh trạng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Vitamin nhóm B: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung phenylalanine cùng với điều trị bằng tia cực tím (UV) có thể cải thiện sắc tố da ở những người bị bệnh bạch biến, một tình trạng da gây mất sắc tố da.

Phenylalanine cũng có thể sản xuất dopamine, là chìa khóa cho sức khỏe tâm thần và trầm cảm.

Trong một nghiên cứu nhỏ, lâu đời hơn từ năm 1977 bao gồm 12 người bị trầm cảm, hai phần ba số người tham gia đã cải thiện các triệu chứng sau khi uống hỗn hợp axit amin dạng D và L.

Các nghiên cứu mới hơn đã phát hiện ra mức độ phenylalanine thấp có thể liên quan đến chứng rối loạn trầm cảm nặng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặt khác, nghiên cứu cũ khác cho thấy không có lợi ích rõ ràng. Cuối cùng, vì có rất ít nghiên cứu gần đây về tác động của phenylalanine đối với chứng trầm cảm, nên cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

Ngoài bệnh bạch biến và trầm cảm, phenylalanine đã được nghiên cứu về tác dụng tiềm ẩn đối với:

Bản tóm tắt: Phenylalanine có thể cải thiện bệnh bạch biến do rối loạn da khi kết hợp với điều trị bằng tia cực tím. Tại thời điểm này, các nghiên cứu không hỗ trợ việc sử dụng axit amin này để điều trị các tình trạng khác.

Nguy hiểm và tác dụng phụ của phenylalanine

Phenylalanine được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chứa protein và thường được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi là an toàn.).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: L-carnitine: Lợi ích, tác dụng phụ, nguồn và liều lượng

Lượng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm có thể không gây rủi ro cho những người khỏe mạnh. Hơn nữa, ít hoặc không có tác dụng phụ thường được quan sát thấy ở liều bổ sung lên đến 12 gam mỗi ngày.

Tuy nhiên, tốt nhất là chỉ sử dụng phenylalanine theo chỉ dẫn và kiểm tra với bác sĩ trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào thói quen của bạn.

Những người dùng thuốc điều trị tâm thần phân liệt nên tránh sử dụng phenylalanine, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của rối loạn vận động muộn, một tình trạng đặc trưng bởi các cử động lặp đi lặp lại không tự nguyện.

Những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tránh dùng chất bổ sung phenylalanine, vì nghiên cứu về sự an toàn và tác dụng lâu dài của chúng còn hạn chế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, những người mắc bệnh phenylketon niệu (PKU) nên theo dõi cẩn thận lượng axit amin của họ. Rối loạn này làm suy yếu khả năng chuyển hóa phenylalanine của cơ thể, dẫn đến nồng độ phenylalanine trong máu cao.

Nồng độ phenylalanine trong máu cao nguy hiểm có thể gây tổn thương não nghiêm trọng, chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ và các vấn đề vận chuyển các axit amin khác đến não.

PKU cũng liên quan đến một số rối loạn khác, bao gồm động kinh, phản xạ hoạt động quá mức và các vấn đề về thần kinh như giật cơ hoặc run. Do mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn này, trẻ sơ sinh thường được sàng lọc ngay sau khi sinh.

Những người bị PKU được áp dụng chế độ ăn kiêng đặc biệt ít protein để hạn chế lượng phenylalanine ăn vào, thường được duy trì suốt đời.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, phenylalanine được coi là an toàn với số lượng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Tuy nhiên, những người mắc bệnh phenylketon niệu (PKU) không thể chuyển hóa nó và phải giảm thiểu lượng ăn vào để ngăn ngừa các tác động xấu đến sức khỏe.

Thực phẩm chứa nhiều phenylalanine

Nhiều loại thực phẩm giàu protein thực vật và động vật có chứa phenylalanine, bao gồm thịt, cá, gia cầm và các loại đậu.

Đề xuất cho bạn: Tyrosine: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Nó cũng được tìm thấy trong aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo thường được thêm vào soda ăn kiêng và nhiều loại thực phẩm không đường.

Dưới đây là một số nguồn thực phẩm hàng đầu của phenylalanine:

Nói chung, bạn không cần chọn thực phẩm dựa trên hàm lượng phenylalanine của chúng. Thay vào đó, ăn nhiều loại thực phẩm giàu protein khác nhau trong ngày sẽ cung cấp cho bạn tất cả lượng phenylalanine cần thiết cũng như các axit amin và chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Nhiều loại thực phẩm có chứa phenylalanine, bao gồm các sản phẩm từ đậu nành, trứng, hải sản và thịt. Ăn nhiều loại thực phẩm giàu protein khác nhau trong ngày sẽ cung cấp các axit amin mà cơ thể bạn cần, bao gồm cả phenylalanine.

Bản tóm tắt

Phenylalanine là một axit amin thiết yếu được tìm thấy trong cả thực vật và động vật.

Nó có thể có lợi cho bệnh bạch biến rối loạn da, nhưng nghiên cứu về tác dụng của nó đối với chứng trầm cảm, đau đớn và các tình trạng khác còn hạn chế.

Mặc dù nó thường được coi là an toàn cho những người khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là những người mắc bệnh phenylketon niệu (PKU) phải giữ lượng tiêu thụ ở mức thấp để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi bổ sung phenylalanine hoặc ăn thực phẩm giàu protein.

Họ có thể kiểm tra nồng độ axit amin trong máu của bạn và giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *