Nồi chống dính an toàn

Dụng cụ nấu chống dính như Teflon có an toàn khi sử dụng không?

Chảo chống dính là gì?

Phơi nhiễm Teflon và PFOA

PFA và dụng cụ nấu chống dính

Nguy cơ quá nóng

Mẹo giảm thiểu rủi ro khi nấu ăn

Lựa chọn thay thế cho dụng cụ nấu chống dính

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dụng cụ nấu chống dính như Teflon phổ biến trên toàn thế giới. Một số nguồn cho biết dụng cụ nấu ăn này an toàn, trong khi những nguồn khác cho rằng nó có thể gây ra các tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Mọi người trên khắp thế giới sử dụng nồi và chảo chống dính để nấu ăn hàng ngày.

Lớp chống dính hoàn hảo để lật bánh kếp, quay xúc xích và chiên trứng. Nó có thể hữu ích khi nấu những món ăn tinh tế có thể dính vào chảo.

Nhưng có tranh cãi xung quanh lớp phủ chống dính, chẳng hạn như Teflon.

Một số nguồn cho rằng chúng có hại và liên quan đến các tình trạng sức khỏe như ung thư, trong khi những nguồn khác khẳng định rằng nấu ăn bằng dụng cụ nấu chống dính là hoàn toàn an toàn.

Bài viết này xem xét các dụng cụ nấu ăn chống dính, ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và liệu nó có an toàn khi nấu ăn hay không.

Chảo chống dính là gì?

Dụng cụ nấu chống dính, chẳng hạn như chảo rán và xoong, được phủ một lớp polytetrafluoroetylen (PTFE), thường được gọi là Teflon.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Teflon là một hóa chất tổng hợp được tạo thành từ các nguyên tử carbon và flo. Nó được tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1930 và cung cấp một bề mặt không phản ứng, không dính và gần như không ma sát.

Bề mặt chống dính giúp dụng cụ nấu được phủ Teflon thuận tiện khi sử dụng và dễ dàng vệ sinh. Nó cũng cần ít dầu hoặc bơ nên là cách nấu và chiên thức ăn ít chất béo.

Teflon có một số ứng dụng khác. Nó cũng sản xuất lớp phủ dây và cáp, chất bảo vệ vải và thảm, và các loại vải không thấm nước cho quần áo ngoài trời như áo mưa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, sự an toàn của dụng cụ nấu chống dính đã được điều tra.

Mối lo ngại tập trung vào một hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA), trước đây được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu chống dính nhưng ngày nay không còn được sử dụng.

Các cuộc điều tra cũng đã xem xét các rủi ro liên quan đến Teflon quá nóng.

Tóm lược: Dụng cụ nấu chống dính được phủ một lớp polytetrafluoroetylen (PTFE), còn được gọi là Teflon. Sự an toàn của dụng cụ nấu chống dính đã được điều tra trong thập kỷ qua.

Phơi nhiễm Teflon và PFOA

Ngày nay, tất cả các sản phẩm Teflon đều không chứa PFOA. Do đó, ảnh hưởng sức khỏe của việc tiếp xúc với PFOA không còn là vấn đề đáng lo ngại.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, PFOA đã được sử dụng trong sản xuất Teflon cho đến năm 2013.

Đề xuất cho bạn:
6 lợi ích sức khỏe của giấm táo

Mặc dù hầu hết PFOA trên nồi thường bị đốt cháy ở nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất, nhưng một lượng nhỏ vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng.

Mặc dù vậy, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dụng cụ nấu nướng Teflon không phải là nguồn phơi nhiễm PFOA đáng kể.

PFOA có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm rối loạn tuyến giáp, bệnh thận mãn tính, bệnh gan và ung thư tinh hoàn. Nó cũng có liên quan đến vô sinh và nhẹ cân.

Hơn nữa, nó được tìm thấy trong máu của hơn 98% những người tham gia Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ 1999–2000 (NHANES).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chương trình Quản lý PFOA do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khởi xướng năm 2006 đã thúc đẩy việc loại bỏ PFOA khỏi các sản phẩm Teflon.

Chương trình này có sự tham gia của tám công ty hàng đầu về PFOA, bao gồm cả nhà sản xuất Teflon. Nó nhằm mục đích giảm các rủi ro về sức khỏe và môi trường liên quan đến việc tiếp xúc với PFOA bằng cách loại bỏ việc sử dụng và phát thải PFOA vào năm 2015.

Tất cả các công ty đều đạt được các mục tiêu của chương trình, vì vậy tất cả các sản phẩm Teflon, bao gồm cả dụng cụ nấu chống dính, đều không chứa PFOA kể từ năm 2013.

Tóm lược: PFOA là một hóa chất trước đây được sử dụng để sản xuất Teflon. Nó có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như bệnh thận và gan. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm Teflon đều không chứa PFOA kể từ năm 2013.

PFA và dụng cụ nấu chống dính

Mặc dù PFOA đã được loại bỏ khỏi các sản phẩm Teflon, nhưng vẫn còn những thành phần khác, cụ thể là PFAS (các chất per- và polyfluoroaklyl), vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Dùng quá nhiều whey protein có gây tác dụng phụ không?

Những thành phần này và các thành phần khác trong các sản phẩm Teflon có thể gây rủi ro cho sức khỏe. Nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu đầy đủ hơn về bản chất của những thành phần đó và cách chúng tác động đến cơ thể con người.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về sự an toàn của fluoropolyme đang được sử dụng hiện nay. Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ vừa đưa ra một tuyên bố về nguy cơ tiềm ẩn của PFAS trong các sản phẩm, vì EPA vừa cảnh báo về chúng trong nước uống.

FDA đã công bố thông tin về những gì được biết cho đến nay về sự an toàn của PFA và nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu đầy đủ hơn về bản chất của những thành phần đó và cách chúng tác động đến cơ thể con người.

Nguy cơ quá nóng

Nói chung, Teflon là một hợp chất an toàn và ổn định.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, ở nhiệt độ trên 500°F (260°C), lớp phủ Teflon trên dụng cụ nấu chống dính bị phá vỡ, giải phóng các hóa chất độc hại vào không khí.

Hít phải những khói này có thể dẫn đến sốt khói polymer, cúm Teflon.

Sốt khói polyme bao gồm các triệu chứng giống như cúm tạm thời như ớn lạnh, sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể. Khởi phát xảy ra sau 4–10 giờ tiếp xúc và tình trạng này thường hết trong vòng 12–48 giờ.

Một vài trường hợp nghiên cứu cũng đã báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với Teflon quá nóng, bao gồm cả tổn thương phổi.

Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp được báo cáo, các cá nhân đã tiếp xúc với khói từ dụng cụ nấu Teflon nấu quá chín ở nhiệt độ ít nhất là 730°F (390°C) trong ít nhất 4 giờ.

Mặc dù ảnh hưởng sức khỏe của Teflon quá nóng có thể nghiêm trọng, nhưng sử dụng các phương pháp nấu ăn hợp lý sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Trên 570°F (300°C), lớp phủ Teflon có thể bắt đầu bị phân hủy, giải phóng khói độc vào không khí. Những khói này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm tạm thời được gọi là sốt khói polymer.

Mẹo giảm thiểu rủi ro khi nấu ăn

Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản, nấu ăn bằng dụng cụ nấu chống dính sẽ an toàn, tốt cho sức khỏe và thuận tiện.

Đề xuất cho bạn: Ăn khoai tây sống: Tốt cho sức khỏe hay có hại?

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi nấu ăn bằng cách làm theo các mẹo sau:

Tóm lược: Có một số cách để giảm rủi ro khi nấu ăn bằng dụng cụ nấu chống dính, bao gồm nấu ở nhiệt độ từ thấp đến trung bình, sử dụng hệ thống thông gió và bảo quản dụng cụ nấu nướng của bạn.

Lựa chọn thay thế cho dụng cụ nấu chống dính

Dụng cụ nấu chống dính hiện đại thường được coi là an toàn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố rằng không có rủi ro nào được chứng minh đối với con người từ dụng cụ nấu chống dính mới không chứa PFOA.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, bạn có thể thử một giải pháp thay thế nếu vẫn lo ngại về những ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế tuyệt vời không chứa Teflon:

Tóm lược: Hầu hết các dụng cụ nấu chống dính hiện đại đều an toàn nếu được sử dụng đúng cách. Bạn cũng có thể chọn từ một số chất chống dính thay thế, bao gồm gang, gốm và thép không gỉ.

Tóm lược

Dụng cụ nấu chống dính được tìm thấy trong nhiều nhà bếp trên toàn thế giới.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Khoai tây: Tốt hay xấu?

Lớp chống dính được làm từ chất hóa học PTFE hay còn gọi là Teflon giúp cho việc nấu nướng, rửa bát trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Các cơ quan y tế đã đưa ra quan ngại về hợp chất PFOA, trước đây được sử dụng để sản xuất Teflon. Tuy nhiên, Teflon đã không chứa PFOA từ năm 2013.

Dụng cụ nấu chống dính và Teflon ngày nay an toàn cho việc nấu ăn hàng ngày tại nhà nếu nhiệt độ không vượt quá 500°F (260°C).).

Vì vậy, bạn có thể sử dụng dụng cụ nấu chống dính trên mặt bếp ở nhiệt độ từ thấp đến trung bình, nhưng không sử dụng ở nhiệt độ tối đa hoặc cho các phương pháp nấu ăn nóng hơn như nướng thịt.

Dụng cụ nấu Teflon là một cách thuận tiện để nấu thức ăn của bạn, an toàn hơn cho việc sử dụng hàng ngày so với trước đây. Tuy nhiên, nghiên cứu đang được tiến hành trên các chất khác được sử dụng để sản xuất Teflon và bằng chứng mới cho thấy vẫn có thể có vấn đề về an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *