Những quyết tâm của năm mới an lành

23 giải pháp cho năm mới lành mạnh và thực tế

1. Ăn nhiều thực phẩm toàn phần hơn

2. Ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn

3. Cắt giảm đồ uống có đường

4. Có được giấc ngủ chất lượng hơn

5. Tìm một hoạt động thể chất mà bạn yêu thích

6. Dành nhiều thời gian hơn cho tôi và thực hành chăm sóc bản thân

7. Nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà

8. Dành nhiều thời gian bên ngoài hơn

9. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

10. Thử thiền

11. Ít sử dụng thực phẩm tiện lợi

12. Suy nghĩ lại về việc ăn kiêng

13. Thường xuyên đi mua hàng tạp hóa

14. Sử dụng các sản phẩm gia dụng lành mạnh hơn

15. Thêm nhiều sản phẩm vào chế độ ăn uống của bạn

16. Cắt giảm rượu

17. Hiện diện nhiều hơn

18. Đi nghỉ mát

19. Thử một sở thích mới

20. Ngừng nói chuyện tiêu cực về cơ thể

21. Đến gặp bác sĩ của bạn

22. Chăm sóc răng của bạn

23. Tạo một chế độ ăn uống bổ dưỡng, bền vững

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Năm mới thường báo hiệu một khởi đầu mới đối với nhiều người, nhưng thường thì các nghị quyết đặt ra vào ngày 31 tháng 12 đã bị bỏ qua vài tuần vào tháng Giêng. Dưới đây là 23 giải pháp cho Năm mới mà bạn có thể giữ.

Một năm mới thường báo hiệu một khởi đầu mới đối với nhiều người. Đối với một số người, điều này có nghĩa là đặt ra các mục tiêu sức khỏe, chẳng hạn như giảm cân, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh hơn và bắt đầu thói quen tập thể dục.

Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, các giải pháp sức khỏe và sức khỏe được chọn có tính hạn chế cao và không bền vững, khiến hầu hết mọi người phá vỡ các quyết định của họ trong vòng vài tuần. Đây là lý do tại sao nhiều người đưa ra các quyết định giống nhau năm này qua năm khác.

Để phá vỡ chu kỳ đó, điều quan trọng là phải đưa ra các quyết định không chỉ có thể cải thiện sức khỏe mà còn phải tuân theo suốt đời.

Dưới đây là 23 quyết tâm của năm mới bạn có thể giữ.

1. Ăn nhiều thực phẩm toàn phần hơn

Một trong những cách dễ nhất và bền vững nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể là ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thực phẩm toàn phần, bao gồm rau, trái cây, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và cá, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để hoạt động ở mức tối ưu.

Nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn toàn thực phẩm có thể làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ bệnh tim, trọng lượng cơ thể và lượng đường trong máu, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, việc bổ sung nhiều thực phẩm toàn phần hơn vào chế độ ăn uống của bạn có thể được thực hiện từ từ và nhất quán. Ví dụ, nếu bạn không quen ăn rau, hãy bắt đầu bằng cách thêm một khẩu phần rau yêu thích vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

2. Ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn

Cho dù đó là do công việc ít vận động hay đơn giản là ít vận động, nhiều người ngồi nhiều hơn mức họ nên làm. Ngồi quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó có thể liên quan đến tăng nguy cơ tử vong chung.

Đưa ra giải pháp để ngồi ít hơn là một giải pháp dễ dàng và có thể đạt được, có thể được điều chỉnh để phù hợp với lối sống của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có công việc bàn giấy phải ngồi lâu, hãy quyết định đi bộ 15 phút vào bữa trưa hoặc đứng dậy và đi bộ 5 phút mỗi giờ.

3. Cắt giảm đồ uống có đường

Cắt giảm đồ uống có đường là một ý tưởng thông minh vì đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, kháng insulin và sâu răng ở cả trẻ em và người lớn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
9 nguyên nhân tăng cân không chủ ý

Mặc dù bỏ đồ uống có đường, gà tây lạnh luôn là một lựa chọn, nhưng giảm dần lượng tiêu thụ của bạn có thể giúp bạn loại bỏ thói quen uống đồ uống có đường của mình một cách tốt đẹp.

4. Có được giấc ngủ chất lượng hơn

Giấc ngủ là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể, và thiếu ngủ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, bệnh tim và trầm cảm.

Có nhiều lý do khiến mọi người không ngủ đủ giấc, vì vậy điều quan trọng là phải tập trung vào lịch trình và lối sống của bạn để xác định những cách tốt nhất để cải thiện số lượng và chất lượng giấc ngủ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Giảm thời gian sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ, giảm ô nhiễm ánh sáng trong phòng ngủ của bạn, cắt giảm lượng caffeine và đi ngủ vào một giờ hợp lý là một số cách đơn giản để cải thiện vệ sinh giấc ngủ.

5. Tìm một hoạt động thể chất mà bạn yêu thích

Vào mỗi dịp năm mới, mọi người mua các gói thành viên đắt tiền đến các phòng tập thể dục, phòng tập thể dục và các chương trình thể dục trực tuyến với hy vọng giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể trong năm tới. Mặc dù hầu hết mọi người bắt đầu mạnh mẽ, nhưng đa số không biến thói quen mới của họ thành một thói quen lâu dài.

Tuy nhiên, bạn có thể tăng cơ hội thực hiện các quyết tâm thể dục của mình. Để bắt đầu, hãy chọn một hoạt động dựa trên sự thích thú và liệu nó có phù hợp với lịch trình của bạn hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ví dụ: đi bộ nửa giờ, chạy bộ hoặc đạp xe trước khi làm việc hoặc bơi tại phòng tập thể dục trên đường về nhà là những cách tập thể dục đơn giản và bền vững.

Đề xuất cho bạn: 20 cách tốt nhất để giảm cân sau 50 tuổi

Sau đó, đặt mục tiêu có thể đạt được, chẳng hạn như lập kế hoạch đi bộ một vài ngày cụ thể mỗi tuần thay vì đặt mục tiêu mỗi ngày.

Đưa ra một mục tiêu thực tế hơn có thể nâng cao cơ hội duy trì thói quen mới của bạn, đặc biệt nếu bạn mới tập luyện.

6. Dành nhiều thời gian hơn cho tôi và thực hành chăm sóc bản thân

Dành thời gian cho bản thân không phải là ích kỷ. Đó là điều bắt buộc để có được sức khỏe và thể trạng tối ưu. Điều này đặc biệt đúng đối với những người giữ vai trò chăm sóc, chẳng hạn như cha mẹ và nhân viên y tế.

Đối với những người có lịch trình bận rộn và thời gian hạn chế, việc lập kế hoạch để tham gia vào việc chăm sóc bản thân có thể mất một số kế hoạch. Tuy nhiên, nó rất đáng để đầu tư thời gian.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Việc tự chăm sóc không cần phải cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian. Nó có thể đơn giản là tắm mỗi tuần, tham gia lớp yoga hàng tuần yêu thích của bạn, chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh cho bản thân, đi dạo trong thiên nhiên hoặc ngủ thêm một giờ.

7. Nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà

Nghiên cứu cho thấy rằng những người nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà có chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn và ít chất béo hơn so với những người ăn nhiều bữa hơn khi di chuyển.

Một nghiên cứu ở 11.396 người trưởng thành cho thấy những người ăn 5 bữa ăn nấu tại nhà trở lên mỗi tuần có nguy cơ thừa cân ít hơn 28% so với những người ăn ít hơn 3 bữa ăn tự nấu mỗi tuần.

Bắt đầu bằng cách làm một bữa một ngày, sau đó tăng tần suất lên theo thời gian cho đến khi bạn hoàn thành phần lớn các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của mình ở nhà.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

8. Dành nhiều thời gian bên ngoài hơn

Dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và thậm chí giảm huyết áp.

Thực hiện một quyết tâm trong Năm Mới để dành nhiều thời gian bên ngoài hơn mỗi ngày là một mục tiêu bền vững và lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người, bất kể bạn sống ở đâu.

Đi dạo bên ngoài trong giờ nghỉ trưa, đi bộ đường dài vào cuối tuần, đi cắm trại với bạn bè, hoặc đơn giản là ngâm mình trong vẻ đẹp của sân sau hoặc công viên địa phương là tất cả những cách để kết hợp thiên nhiên vào thói quen hàng ngày của bạn.

Đề xuất cho bạn: 28 lời khuyên về sức khỏe và dinh dưỡng dựa trên bằng chứng

9. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Nhiều người phụ thuộc vào điện thoại và máy tính của họ để làm việc và giải trí. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử – đặc biệt là trên mạng xã hội – có liên quan đến chứng trầm cảm, lo lắng và cô đơn trong một số nghiên cứu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đặt độ phân giải để cắt giảm thời gian cuộn qua mạng xã hội, xem TV hoặc chơi trò chơi trên máy tính có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và nâng cao năng suất.

10. Thử thiền

Thiền là một cách dựa trên bằng chứng để thúc đẩy tinh thần khỏe mạnh. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị lo âu hoặc trầm cảm.

Thử thực hành phương pháp này là một giải pháp hoàn hảo cho Năm mới vì có nhiều cách để thiền và thật dễ dàng để tìm thấy sách, podcast và ứng dụng hướng dẫn bạn cách bắt đầu thực hành thiền.

11. Ít sử dụng thực phẩm tiện lợi

Nhiều người dựa vào thực phẩm tiện lợi, chẳng hạn như khoai tây chiên đóng gói, bánh quy, bữa tối đông lạnh và thức ăn nhanh, để có một bữa ăn nhanh hoặc bữa ăn nhẹ. Mặc dù những món này có thể ngon và sẵn có, nhưng chúng có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn nếu ăn quá thường xuyên.

Ví dụ, ăn thức ăn nhanh thường xuyên có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể kém, béo phì và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Để cắt giảm việc tiêu thụ thực phẩm tiện lợi, hãy quyết định chuẩn bị nhiều bữa ăn hơn ở nhà bằng cách sử dụng các nguyên liệu lành mạnh.

12. Suy nghĩ lại về việc ăn kiêng

Ăn kiêng mãn tính có hại cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Thêm vào đó, hầu hết những người giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng hạn chế lấy lại được tới 2/3 số cân đã giảm được trong vòng 1 năm.

Ăn kiêng cũng có thể khiến bạn khó giảm cân hơn trong tương lai.

Thay vì đặt ra quyết tâm giảm cân trong năm mới bằng cách sử dụng các biện pháp hạn chế, chẳng hạn như một chế độ ăn kiêng lỗi mốt, hãy thử một phương pháp giảm cân lành mạnh và bền vững hơn bằng cách tập trung vào việc tăng cường hoạt động thể chất và ăn những thực phẩm lành mạnh hơn.

Đề xuất cho bạn:
10 thói quen buổi sáng giúp bạn giảm cân

13. Thường xuyên đi mua hàng tạp hóa

Cần có một tủ đựng thức ăn và tủ lạnh đầy ắp để chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh, nấu tại nhà.

Nếu bạn không quen đi mua hàng tạp hóa, hãy chuẩn bị cho năm mới đi siêu thị hoặc chợ nông sản thường xuyên hơn để tích trữ các nguyên liệu bổ dưỡng.

Tùy thuộc vào lịch trình của bạn, có thể hữu ích nếu bạn chỉ định 1 ngày mỗi tuần là ngày để mua sắm. Đảm bảo rằng bạn có thời gian để mua hàng tạp hóa mà bạn cần để tạo ra những bữa ăn ngon và bổ dưỡng là một cách tiết kiệm để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

14. Sử dụng các sản phẩm gia dụng lành mạnh hơn

Những gì bạn đưa vào cơ thể có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, những gì bạn chọn để bôi lên cơ thể và những sản phẩm bạn sử dụng trong nhà.

Hãy quyết tâm mua sắm nhiều sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, chất tẩy rửa gia dụng, chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân để tạo ra một môi trường trong lành hơn cho bản thân và gia đình bạn trong năm mới.

15. Thêm nhiều sản phẩm vào chế độ ăn uống của bạn

Thêm nhiều rau và trái cây nấu chín và sống vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe trong năm mới một cách lâu dài.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn giàu sản phẩm giúp bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh ung thư và béo phì, cũng như tỷ lệ tử vong nói chung.

16. Cắt giảm rượu

Mặc dù rượu chắc chắn có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng uống quá thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Hơn nữa, uống rượu thường xuyên có thể khiến bạn không đạt được các mục tiêu về sức khỏe và sức khỏe của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng việc cắt giảm lượng rượu có thể hữu ích cho bạn, hãy đặt mục tiêu hợp lý để giữ cho bản thân đi đúng hướng, chẳng hạn như chỉ hạn chế uống rượu vào các buổi tối cuối tuần hoặc đặt giới hạn đồ uống trong tuần.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 15 lời khuyên hữu ích để vượt qua chứng ăn vô độ

Nếu bạn cần một ý tưởng đồ uống không cồn để thay thế loại cocktail thông thường mà bạn lựa chọn, hãy thử nước có ga ngâm trái cây, kombucha hoặc một trong những loại mocktail vui nhộn này.

17. Hiện diện nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng hiện diện nhiều hơn có thể cải thiện sự hài lòng trong cuộc sống bằng cách giảm suy nghĩ tiêu cực, do đó có thể cải thiện sức khỏe tâm lý.

Thực hiện một giải pháp năm mới để lưu tâm hơn và hiện tại có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Dành ít thời gian hơn cho điện thoại, dừng lại để ý đến môi trường của bạn và chăm chú lắng nghe người khác là những cách đơn giản để hiện diện nhiều hơn.

18. Đi nghỉ mát

Đi nghỉ – thậm chí là một kỳ nghỉ ngắn ngày – có thể có tác động tích cực đáng kể và tức thì đối với mức độ căng thẳng và có thể cải thiện sức khỏe.

Trong năm mới, hãy quyết định đi nghỉ cùng bạn bè, người thân trong gia đình hoặc một mình. Cho dù bạn đi du lịch đến một khu vực mà bạn luôn muốn ghé thăm hay chỉ đơn giản là lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở nhà, dành một chút thời gian để thư giãn là rất quan trọng đối với sức khỏe.

19. Thử một sở thích mới

Người lớn thường để những sở thích yêu thích một thời của họ rơi vào lề khi họ già đi do lịch trình bận rộn hoặc thiếu động lực.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng tham gia vào một sở thích mà bạn yêu thích có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Đưa ra quyết định để thử một sở thích mà bạn luôn quan tâm – hoặc chọn lại một sở thích đã từng mang lại cho bạn niềm vui.

20. Ngừng nói chuyện tiêu cực về cơ thể

Nói tiêu cực về cơ thể của bạn có thể dẫn đến cảm giác xấu hổ về cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng tham gia và nghe những lời nói tiêu cực về cơ thể có liên quan đến mức độ không hài lòng về cơ thể cao hơn và giảm lòng tự trọng ở cả phụ nữ và nam giới.

Thực hiện một giải pháp lành mạnh trong năm mới để thường xuyên tự nói chuyện tích cực và giảm bớt những lời nói tiêu cực về cơ thể. Điều này có thể không chỉ giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với chính cơ thể của bạn mà còn khuyến khích người khác ngừng nói xấu về họ.

Đề xuất cho bạn: 23 mẹo giảm cân hàng đầu cho phụ nữ

21. Đến gặp bác sĩ của bạn

Được bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn khám thường xuyên vì nhiều lý do. Xét nghiệm máu thường xuyên và kiểm tra cần thiết có thể giúp phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng chuyển thành một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Mặc dù tốc độ thăm khám của bạn phụ thuộc vào nhiều điều, bao gồm loại hình chăm sóc y tế, tuổi tác và tiền sử bệnh của bạn, nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc chính ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra sức khỏe.

22. Chăm sóc răng của bạn

Duy trì sức khỏe răng miệng của bạn là một ý tưởng giải quyết Năm Mới có thể và cần được duy trì suốt đời.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng răng miệng như bệnh nướu răng và hôi miệng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nướu răng có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và bệnh tim, làm cho việc chăm sóc răng miệng trở nên quan trọng hơn.

Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, hầu hết các nha sĩ đều khuyên bạn nên kiểm tra và làm sạch răng ít nhất mỗi năm một lần.

23. Tạo một chế độ ăn uống bổ dưỡng, bền vững

Bạn có thể đang quyết định ăn uống lành mạnh hơn hoặc giảm cân năm này qua năm khác vì bạn đang ưu tiên những thay đổi ngắn hạn hơn lợi ích sức khỏe lâu dài.

Thay vì lập kế hoạch theo một chế độ ăn kiêng nhất thời hạn chế khác, năm mới này, hãy quyết tâm phá vỡ chu kỳ ăn kiêng và tạo ra một mô hình ăn uống bổ dưỡng, bền vững phù hợp với bạn.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là chế độ ăn uống giàu thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng và ít các sản phẩm chế biến nhiều đường. Một chế độ ăn uống lành mạnh, lâu dài không chỉ phải bổ dưỡng mà còn phải thích nghi, nghĩa là bạn có thể tuân theo nó suốt đời – bất kể trong hoàn cảnh nào.

Chế độ ăn uống bền vững có thể được duy trì trong kỳ nghỉ, trong kỳ nghỉ và trong các bữa tiệc, bởi vì nó không gây khó khăn và phù hợp với lối sống của bạn.

Đề xuất cho bạn:
17 cách hiệu quả để thoát khỏi tay cầm tình yêu

Tóm lược

Mặc dù hầu hết các nghị quyết của Năm Mới chỉ được lưu giữ trong một thời gian ngắn, nhưng các nghị quyết lành mạnh được liệt kê ở trên là những cách bền vững để cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn mà bạn có thể tuân theo suốt đời.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tạo mối quan hệ lành mạnh hơn với thực phẩm và chăm sóc cơ thể và tâm trí của bạn tốt hơn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Năm mới này, hãy thử một vài giải pháp trong bài viết này để giúp năm nay – và những năm tiếp theo – khỏe mạnh và hạnh phúc nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *