Nấm chaga

Công dụng, lợi ích sức khỏe, an toàn và tác dụng phụ

Nấm chaga là gì?

Lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nấm chaga

An toàn và tác dụng phụ của nấm chaga

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Nấm Chaga đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở một số nơi trên thế giới để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe. Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của nấm chaga.

Nấm Chaga đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Siberia và các khu vực khác của châu Á như một loại thuốc để tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Mặc dù xấu xí, nấm chaga đang trở nên phổ biến ở thế giới phương Tây vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

Hơn nữa, một tách trà làm từ nấm chaga chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ loại nấm đặc biệt này có thể đi kèm với một số rủi ro.

Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của nấm chaga.

Nấm chaga là gì?

Nấm Chaga (Inonotus Obquus) là một loại nấm mọc chủ yếu trên vỏ cây bạch dương ở những vùng có khí hậu lạnh như Bắc Âu, Siberia, Nga, Hàn Quốc, Bắc Canada và Alaska.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nấm chaga còn được biết đến với các tên khác, chẳng hạn như khối đen, polypore clinker, polypore lon bạch dương, cây bần, và thối thân cây vô trùng (của cây bạch dương).

Nấm chaga tạo ra sự phát triển của thân gỗ, hay còn gọi là conk, trông giống như một cục than đã cháy – có kích thước khoảng 10–15 inch (25–38 cm). Tuy nhiên, bên trong lộ ra một lõi mềm có màu vàng cam.

Trong nhiều thế kỷ, nấm chaga đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống ở Nga và các nước Bắc Âu khác, chủ yếu để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó cũng đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Theo truyền thống, nấm chaga được nghiền thành bột mịn và ủ như một loại trà thảo mộc.

Ngày nay, nó không chỉ có sẵn dưới dạng trà mà còn là một chất bổ sung dạng bột hoặc viên nén. Trà có thể có nấm chaga một mình hoặc kết hợp với các loại nấm khác, chẳng hạn như đông trùng hạ thảo.

Uống nấm chaga với nước ấm hoặc nước lạnh được cho là giải phóng các đặc tính y học của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hãy nhớ rằng thông tin đáng tin cậy về hàm lượng dinh dưỡng của nấm chaga là rất hạn chế.

Điều đó nói rằng, chúng có hàm lượng calo thấp, rất giàu chất xơ và chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Bản tóm tắt: Nấm chaga là một loại nấm mọc chủ yếu trên cây bạch dương ở vùng có khí hậu lạnh. Với bề ngoài gần giống với than đã cháy, nó đã được thu hoạch trong nhiều thế kỷ để làm thuốc truyền thống.

Lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nấm chaga

Mặc dù nghiên cứu đang diễn ra, một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chiết xuất nấm chaga có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
5 lợi ích tăng cường miễn dịch của nấm đuôi gà tây

Nấm chaga có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống lại chứng viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, tình trạng viêm lâu dài có liên quan đến bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất nấm chaga có thể tác động tích cực đến khả năng miễn dịch bằng cách giảm viêm nhiễm lâu dài và chống lại vi khuẩn và vi rút có hại.

Bằng cách thúc đẩy sự hình thành các cytokine có lợi – các protein chuyên biệt điều chỉnh hệ thống miễn dịch – nấm chaga kích thích các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống lại vi khuẩn hoặc vi rút có hại.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Do đó, loại nấm này có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng – từ cảm lạnh nhẹ đến bệnh nặng.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm khác chứng minh rằng nấm chaga có thể ngăn chặn việc sản xuất các cytokine có hại, gây viêm và có liên quan đến bệnh.

Ví dụ, trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất nấm chaga làm giảm viêm và tổn thương ruột bằng cách ức chế các cytokine gây viêm.

Nấm chaga có thể ngăn ngừa và chống lại ung thư

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy nấm chaga có thể ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Trong một nghiên cứu ở chuột bị ung thư, bổ sung nấm chaga giúp giảm kích thước khối u 60%.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất nấm chaga đã ngăn chặn sự phát triển ung thư trong tế bào gan của con người. Kết quả tương tự cũng được quan sát với các tế bào ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích mới nổi của lá xoài

Người ta cho rằng tác dụng chống ung thư của nấm chaga một phần là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Đặc biệt, nấm chaga có chứa chất chống oxy hóa triterpene. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất triterpene rất đậm đặc có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Hãy nhớ rằng các nghiên cứu trên người là cần thiết để đưa ra kết luận hợp lệ về khả năng chống ung thư của nấm chaga.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nấm chaga có thể làm giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu trên động vật liên kết nấm chaga với việc giảm lượng đường trong máu. Do đó, nó có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường, béo phì đã quan sát thấy rằng chiết xuất nấm chaga làm giảm lượng đường trong máu và kháng insulin so với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được bổ sung.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột mắc bệnh tiểu đường, bổ sung nấm chaga đã làm giảm 31% lượng đường trong máu trong ba tuần.

Kết quả tương tự đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, vì chưa có nghiên cứu trên người nên vẫn chưa rõ liệu nấm chaga có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường ở người hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nấm chaga có thể làm giảm cholesterol

Chiết xuất nấm chaga cũng có thể có lợi cho mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài tám tuần trên chuột có cholesterol cao, chiết xuất nấm chaga làm giảm cholesterol LDL “xấu”, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính trong khi tăng mức độ chống oxy hóa.

Các nghiên cứu tương tự cho kết quả tương tự và quan sát thấy rằng – ngoài việc giảm cholesterol LDL “xấu” – nấm chaga còn làm tăng cholesterol HDL “tốt”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất chống oxy hóa có trong nấm chaga chịu trách nhiệm về tác động của nó đối với cholesterol.

Đề xuất cho bạn: Măng cụt: Lợi ích sức khỏe và cách ăn

Một lần nữa, cần nghiên cứu thêm trên người để hiểu rõ ràng về tác động cholesterol của nấm chaga.

Bản tóm tắt: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất nấm chaga có thể tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm mãn tính, chống ung thư, giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

An toàn và tác dụng phụ của nấm chaga

Chaga thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người được thực hiện để xác định độ an toàn hoặc liều lượng thích hợp của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nấm chaga có thể tương tác với một số loại thuốc thông thường, gây ra các tác dụng có hại.

Ví dụ, nấm chaga có thể gây ra rủi ro cho những người bị insulin hoặc tiểu đường do tác động của nó đến lượng đường trong máu.

Nấm chaga cũng chứa một loại protein có thể ngăn ngừa đông máu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, rối loạn chảy máu hoặc chuẩn bị phẫu thuật, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nấm chaga.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy nấm chaga có thể giúp giảm viêm, nhưng nó cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh tự miễn dịch nên đi khám trước khi dùng nấm chaga.

Không có nghiên cứu về sự an toàn của nấm chaga đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Do đó, lựa chọn an toàn nhất là tránh sử dụng.

Cuối cùng, hãy nhớ mua thực phẩm bổ sung từ các nguồn có uy tín, vì nấm chaga không được FDA giám sát.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Chưa có nghiên cứu nào phân tích mức độ an toàn hoặc liều lượng thích hợp của nấm chaga. Các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc bệnh tự miễn dịch, dùng thuốc làm loãng máu hoặc đang mang thai hoặc cho con bú.

Bản tóm tắt

Trong nhiều thế kỷ, con người đã sử dụng nấm chaga cho mục đích y học.

Được đóng gói với chất chống oxy hóa, nấm chaga có sẵn ở dạng trà hoặc bổ sung.

Chiết xuất của nó có thể chống lại ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch, viêm mãn tính, lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này và xác định độ an toàn, tác dụng phụ và liều lượng tối ưu của nó.

Nếu bạn muốn thử trà nấm chaga hoặc thực phẩm chức năng nhưng lo ngại về tác dụng phụ hoặc các tương tác có thể xảy ra với thuốc bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của ashwagandha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *