Lợi ích của quýt

9 lợi ích sức khỏe của quýt

1. Đóng gói với chất dinh dưỡng

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

3. Thuốc tăng cường miễn dịch

4. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

5. Có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của da

6. Giảm cân thân thiện

7. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

8. Nó có thể có đặc tính chống ung thư

9. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Nếu bạn muốn thêm nhiều chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình hoặc thậm chí tăng cường hệ miễn dịch, quýt có thể hữu ích. Bài viết này khám phá 9 lợi ích của trái cây họ cam quýt bị đánh giá thấp: quýt.

Quýt là một loại quýt, loại quả có múi được trồng nhiều thứ hai sau cam (1).

Giống như cam, quýt có màu cam – mặc dù một số giống có thể có sắc xanh hoặc đỏ. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn và ít tròn hơn một chút và dễ bóc bằng tay hơn. Chúng cũng có vị ngọt hơn.

Cả thịt và vỏ đều có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thưởng thức quýt như một món ăn nhẹ khi di chuyển, trộn chúng thành nước ép hoặc sinh tố giải khát, hoặc sử dụng chúng để làm mứt ngọt hoặc nước sốt salad.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quýt.

1. Đóng gói với chất dinh dưỡng

Mặc dù có kích thước nhỏ so với các loại trái cây có múi khác, chẳng hạn như cam và bưởi, quýt rất giàu chất dinh dưỡng và nước – trên thực tế, chúng có khoảng 85% là nước.

Đây là thành phần dinh dưỡng của 1 quả quýt vừa (88 gram):

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Như bạn có thể thấy, quýt là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời – chất dinh dưỡng được cho là đằng sau hầu hết các lợi ích sức khỏe của quýt.

Quýt cũng là một trong những nguồn tập trung nhiều nhất của beta-cryptoxanthin, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và đứng sau quýt và các loại trái cây khác có màu cam.

Ngoài ra, quýt cung cấp kali và vitamin B phức hợp, cụ thể là B1, B6 và B9, hoặc thiamine, pyridoxine và folate, tương ứng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Quýt là loại trái cây chứa nhiều nước, chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như kali và vitamin B phức hợp.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể của bạn bằng cách vô hiệu hóa tác hại của stress oxy hóa, gây ra bởi sự tích tụ của các gốc tự do. Các phân tử có hại này có liên quan đến sự phát triển của các bệnh mãn tính như bệnh tim, viêm khớp và ung thư.

Quýt – bao gồm cả vỏ – là nguồn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-cryptoxanthin và flavonoid như naringin, hesperidin, tangeretin và nobiletin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Khả năng chống oxy hóa của vitamin C được biết đến với tác dụng có lợi đối với sức khỏe của da và tim, cũng như các đặc tính chống ung thư của nó.

Đề xuất cho bạn:
Cam: Chất dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe, nước trái cây, v.v.

Nghiên cứu đã liên kết flavonoid với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tác dụng bảo vệ não và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tóm lược: Quýt và vỏ của chúng là nguồn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh.

3. Thuốc tăng cường miễn dịch

Vitamin C trong quýt có thể giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn khỏi vi rút và vi khuẩn bằng cách tác động lên tế bào T, một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của tế bào T và ngăn chặn các con đường dẫn đến cái chết của chúng. Do đó, nó giúp bạn duy trì mức độ khỏe mạnh của các tế bào này để chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, vitamin C tăng cường thực bào – các tế bào miễn dịch ăn vi khuẩn và các hợp chất có hại khác – và tiêu diệt vi sinh vật, cũng tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn.

Ví dụ, các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ 1–2 gam vitamin C mỗi ngày với việc giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh thông thường.

Nó cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng – một chất cũng được cho là do hesperidin và naringenin, hai trong số các chất chống oxy hóa có trong vỏ quýt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Ăn quýt có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn vì chúng chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này tăng cường khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi rút và vi khuẩn.

4. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Các chất chống oxy hóa trong quýt, chẳng hạn như vitamin C và nobiletin, có thể bảo vệ chống lại các rối loạn não mãn tính như tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Đề xuất cho bạn: Măng cụt: Lợi ích sức khỏe và cách ăn

Ví dụ, nghiên cứu đã liên hệ việc tăng số lượng gốc tự do với sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt. Khả năng chống oxy hóa của vitamin C có thể bảo vệ chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra trong não.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nobiletin từ vỏ quýt có thể giúp giảm tác động tiêu cực lên não trong bệnh Alzheimer, chẳng hạn như mất trí nhớ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nobiletin có thể bảo vệ tế bào não khỏi sự tích tụ và độc tính beta-amyloid, có liên quan đến sự khởi phát của bệnh.

Đối với tác dụng của quýt đối với bệnh Parkinson, hàm lượng nobiletin của chúng dường như cải thiện tình trạng suy giảm vận động ở chuột bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất dopamine trong não. Tổn thương các tế bào đó dẫn đến sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu có vẻ đầy hứa hẹn, các nghiên cứu về con người vẫn thiếu.

Tóm lược: Các chất chống oxy hóa trong quýt, chẳng hạn như vitamin C và nobiletin, có thể bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về con người.

5. Có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của da

Thêm quýt vào chế độ ăn uống của bạn có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh do tác dụng của vitamin C trong việc sản xuất collagen.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó mang lại cấu trúc, sức mạnh và sự ổn định cho các mô liên kết, bao gồm cả làn da của bạn.

Khi bạn già đi, lượng collagen trong cơ thể giảm dần. Tuy nhiên, vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giảm các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn.

Hơn nữa, các đặc tính chống oxy hóa của vitamin C có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách làm chậm các tổn thương do các gốc tự do gây ra cho da.

Tóm lược: Hàm lượng vitamin C trong quýt có thể thúc đẩy tổng hợp collagen, giúp cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giảm dấu hiệu lão hóa.

6. Giảm cân thân thiện

Quýt có thể giúp giảm cân bằng cách tăng lượng chất xơ hàng ngày của bạn.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của bưởi

Trái cây họ cam quýt, bao gồm cả quýt, cung cấp chất xơ không hòa tan – loại không lên men trong ruột – chẳng hạn như cellulose và lignin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Loại chất xơ này giúp tăng cường cảm giác no bằng cách làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Điều này lần lượt giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn, có thể thúc đẩy giảm cân.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những người có lượng chất xơ hấp thụ cao hơn có khả năng duy trì trọng lượng cơ thể hoặc ngăn ngừa tăng cân tốt hơn so với những người tiêu thụ ít chất xơ hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nobiletin ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong các tế bào mỡ và làm tăng đáng kể hoạt động của protein kinase (AMPK) hoạt hóa. AMPK là một loại protein điều chỉnh sự cân bằng năng lượng tế bào, có thể chống lại sự hình thành các tế bào mỡ mới.

Tóm lược: Ăn quýt có thể giúp bạn tăng lượng chất xơ, có thể thúc đẩy giảm cân và giúp ngăn ngừa tăng cân.

7. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong quýt, chẳng hạn như vitamin C, tangeretin và nobiletin, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy vitamin C có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim bằng cách giảm huyết áp và kết tập tiểu cầu, cải thiện chức năng mạch máu và giảm mức triglyceride trong máu và mức cholesterol LDL (xấu).

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tương tự, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tangeretin và nobiletin có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch – tình trạng thu hẹp động mạch do tích tụ mảng bám.

Xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.

Tóm lược: Quýt cung cấp chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

8. Nó có thể có đặc tính chống ung thư

Các chất chống oxy hóa trong quýt có thể mang lại đặc tính chống ung thư.

Đề xuất cho bạn:
10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của xoài

Vitamin C có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của khối u, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương sau phẫu thuật và tăng cường hiệu quả của hóa trị đồng thời giảm độc tính của nó.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị ung thư có xu hướng thiếu vitamin C và việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện kết quả cho những người bị ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người vẫn chưa kết luận.

Chất flavonoid trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư vú, ruột kết và phổi.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng liều lượng cao các vitamin hoặc hợp chất có trong quýt, điều này không giống như việc thêm quýt vào chế độ ăn uống của bạn. Do đó, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tóm lược: Chất chống oxy hóa trong quýt có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để điều tra tác dụng của quýt.

9. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Mặc dù ít phổ biến hơn các loại trái cây có múi khác, nhưng quýt rất linh hoạt.

Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp bạn thêm quýt vào chế độ ăn uống của mình:

Quýt nguyên trái không cần bảo quản lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gọt vỏ trước thời hạn, hãy nhớ cất quýt đã bóc vỏ vào hộp trong tủ lạnh.

Tóm lược: Quýt rất linh hoạt và có thể được thêm vào nhiều món ăn, từ bữa sáng đến món tráng miệng và cocktail.

Tóm lược

Quýt là một loại trái cây họ cam quýt giàu chất dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ miễn dịch, cung cấp các đặc tính chống ung thư và cải thiện sức khỏe não, da và tim.

Đề xuất cho bạn: 8 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của jicama

Quýt cũng rất ngọt và mát và có thể được thưởng thức trong nhiều món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *