Lợi ích của lối sống thuần chay

Những lợi ích của lối sống thuần chay sẽ khiến bạn không bao giờ nhìn lại

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Lợi ích của chế độ ăn thuần chay

Lợi ích làm đẹp của người ăn chay

Lợi ích của thời trang thuần chay

Ăn chay mang lại lợi ích cho hành tinh

5 bước để có lối sống thuần chay

Các bài viết khác bạn có thể thích

Ngày nay, ăn chay ở khắp mọi nơi. Những người từ bỏ các sản phẩm động vật để chuyển sang chế độ ăn thuần chay đang làm như vậy vì một số lý do.

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Những người theo chế độ ăn thuần chay, còn được gọi là chế độ ăn dựa trên thực vật, không ăn các sản phẩm động vật. Điều này bao gồm thịt, sữa, trứng, mật ong và gelatin. Nhưng chế độ ăn thuần chay mở rộng hơn chế độ ăn kiêng.

Xã hội thuần chay định nghĩa nó như sau:

Thuần chay là một cách sống tìm cách loại trừ, càng nhiều càng tốt và có thể thực tế được, tất cả các hình thức bóc lột và tàn ác đối với động vật để lấy thức ăn, quần áo hoặc bất kỳ mục đích nào khác.

Ví dụ: người ăn chay trường không mặc quần áo làm từ chất liệu động vật (như da và len). Hoặc mua mỹ phẩm đã được thử nghiệm trên động vật hoặc hỗ trợ hoạt động giải trí dựa vào việc khai thác động vật, như đấu bò tót hoặc SeaWorld.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Lợi ích của chế độ ăn thuần chay

Ngân hàng nghiên cứu ngày càng phát triển làm nổi bật những rủi ro sức khỏe liên quan đến thịt, sữa và trứng, và những lợi ích liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng ăn chay trường có thể giúp bạn sống lâu hơn.

1. Giảm nguy cơ ung thư

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định thịt đỏ là chất gây ung thư Nhóm 2, có nghĩa là nó có thể gây ung thư ở người. WHO xếp thịt đã qua chế biến (như thịt xông khói và pepperoni) vào nhóm 1. Có nghĩa là nó gây ung thư cho con người. Hút thuốc lá và amiăng cũng thuộc nhóm 1.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngay cả một lượng nhỏ thịt cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu của Đại học Oxford từ đầu năm nay cho thấy chỉ ăn ba miếng thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 20%.

Giáo sư Jane Plant, một nhà địa hóa học đã sống sót sau ung thư sáu lần, khẳng định rằng sữa cũng là một chất gây ung thư. Cô tin rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật của cô đã giúp bệnh ung thư vú của cô thuyên giảm hai lần.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thịt thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Cholesterol có thể gây tích tụ chất béo trong mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi và bệnh tim. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật, về bản chất, không chứa cholesterol. Chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol có thể làm tăng huyết áp, dễ mắc các bệnh tim mạch.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
9 kế hoạch ăn kiêng tốt nhất: Bền vững, giảm cân và hơn thế nữa

Một nghiên cứu năm 2018 của Phòng khám Cleveland cho thấy ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn 1.000% so với chế độ ăn thực vật.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hoặc thậm chí đẩy lùi bệnh hoàn toàn.

Một nghiên cứu gần đây, bao gồm hơn 2.000 người trưởng thành, phát hiện ra rằng những người tăng số lượng trái cây, rau và các loại hạt trong chế độ ăn uống của họ, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hơn 60% so với những người không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thậm chí có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Khái niệm này được hỗ trợ bởi nghiên cứu. Trường Cao đẳng Y học Phong cách sống Hoa Kỳ (ACLM) đề xuất một chương trình trực tuyến giúp những người mắc bệnh tiểu đường áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để đảo ngược tình trạng của họ. Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Nội tiết ở Slovakia đang thử nghiệm một chương trình toàn thực phẩm, dựa trên thực vật để giúp đảo ngược tình trạng bệnh.

4. Cải thiện tâm trạng

Ủy ban bác sĩ về y học có trách nhiệm (PCRM) nêu bật một nghiên cứu trên trang web của mình xem xét thói quen ăn uống và tâm trạng của 3.486 người trong vòng 5 năm. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn thực phẩm toàn phần, thực vật báo cáo ít triệu chứng trầm cảm hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn chay thường có tâm trạng tích cực hơn những người ăn thịt. Nhà dinh dưỡng học Geeta Sidhu-Robb đã nói chuyện với Cosmopolitan về nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng. Việc loại bỏ các axit béo chuỗi dài, chủ yếu là axit arachidonic, có trong thịt và có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm, có nghĩa là bạn ít có nguy cơ mắc bệnh này hơn. Chế độ ăn thuần chay cũng có nhiều carbohydrate phức tạp hơn, làm tăng hormone serotonin trong não.

Đề xuất cho bạn: Chế độ ăn thuần chay – Hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu

Lợi ích làm đẹp của người ăn chay

Các sản phẩm được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật nhưng cũng như các quá trình không liên quan đến động vật được coi là thuần chay. Sáp ong, mật ong, lanolin, collagen và keratin là một số thành phần không thuần chay phổ biến cần lưu ý.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

5. Tẩy chay thử nghiệm trên động vật

Hầu hết mọi người đều chống lại các thí nghiệm trên động vật. Một cuộc khảo sát của Tổ chức Naturewatch cho thấy 99,5% người dân Anh ủng hộ lệnh cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Trong khi hầu hết phản đối việc thực hành này do lập trường rằng nó tàn nhẫn với động vật, thử nghiệm trên động vật cũng không đáng tin cậy.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng các thử nghiệm trên động vật không thể dự đoán chính xác phản ứng của con người đối với một sản phẩm. Hơn 95% dược phẩm được thử nghiệm là an toàn và hiệu quả trên động vật nhưng sau đó thất bại trong các thử nghiệm trên người, theo PETA.

Tuy nhiên, thực tế vẫn diễn ra phổ biến trong ngành công nghiệp làm đẹp. Vì chế độ ăn thuần chay không cho phép khai thác động vật, nên việc mua các sản phẩm làm đẹp từ thuần chay đảm bảo rằng bạn không ủng hộ việc thử nghiệm trên động vật.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

6. Thành phần tự nhiên

Có tới 60% các sản phẩm chúng ta thoa lên cơ thể được da hấp thụ và cuối cùng sẽ đi vào máu. Nhiều thương hiệu mỹ phẩm sử dụng phthalates và paraben trong công thức của họ. Những thành phần này có thể cản trở sự phát triển, sinh sản và gây ra các vấn đề về thần kinh. Hệ thống thần kinh và miễn dịch cũng có thể bị ảnh hưởng.

Mặc dù không phải tất cả các thương hiệu làm đẹp thuần chay đều sử dụng các thành phần tự nhiên, nhưng ngày càng có nhiều thương hiệu làm đẹp. Các công ty như Zuii Organic sử dụng hoa thật, tinh dầu và chiết xuất thực vật để làm các sản phẩm mỹ phẩm thuần chay của họ.

Ngoài các nguy cơ sức khỏe liên quan đến các thành phần hóa học, các thành phần tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Yến mạch có đặc tính chống viêm và có thể điều trị các kích ứng da như bệnh chàm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 13 cách đơn giản để giảm chất béo trung tính của bạn

7. Da khỏe hơn

Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể thúc đẩy chế độ làm đẹp của bạn bằng cách giúp làn da của bạn khỏe mạnh. Ngày càng có nhiều nghiên cứu liên kết sữa với các vấn đề về da như mụn trứng cá. Các sản phẩm từ sữa có chứa hormone tăng trưởng và cũng được xử lý bằng hormone nhân tạo, có thể can thiệp vào hệ thống hormone của cơ thể con người. Một số chuyên gia cũng tin rằng sữa có thể phá vỡ mức insulin, làm cho mụn trứng cá dễ xảy ra hơn.

Lợi ích của thời trang thuần chay

Theo lối sống thuần chay có nghĩa là không mua các mặt hàng có chất liệu da, da lộn, len hoặc lụa. Nhưng đừng để bị lừa, ngành thời trang thuần chay đang bùng nổ với sự đổi mới và phong cách.

8. Tẩy chay ngành da

Mặc một bộ quần áo thuần chay có nghĩa là bạn sẽ không ủng hộ ngành da. Bên cạnh các vấn đề phúc lợi động vật liên quan đến buôn bán gia súc, việc chăn nuôi động vật để lấy da (và thực phẩm) để lại một dấu ấn đáng kể trên hành tinh. Chăn nuôi gia súc chiếm 14,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra. Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho biết vào tháng 9 năm 2018 rằng “lượng khí nhà kính của ngành nông nghiệp động vật cạnh tranh với mọi ô tô, xe tải, xe buýt, tàu thủy, máy bay và tàu tên lửa cộng lại.”

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Da được xử lý bằng 250 chất khác nhau, bao gồm xyanua, asen, crom và formaldehyde. Các chất này gây ô nhiễm nguồn nước và tăng nguy cơ mắc bệnh cho người lao động và cộng đồng địa phương.

Da thuần chay cũng bền và phong cách như da động vật.

9. Không hỗ trợ ngành công nghiệp len

Thật dễ dàng để tin rằng có thể thu thập len mà không gây hại cho động vật. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng sự tàn ác đối với động vật đang lan tràn trong lĩnh vực cây cối. Người cắt được trả theo khối lượng len thu được, không phải theo giờ. Điều này thường khuyến khích việc xử lý cừu hung hãn. Những con vật bị đánh đập, khi bị thương vết thương được khâu lại không giảm đau.

Đề xuất cho bạn:
13 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả óc chó

Các lựa chọn thay thế thuần chay cho len bao gồm sợi gai dầu, vải lanh và bông hữu cơ. Tre, rong biển và gỗ cũng được sử dụng để may quần áo chống độc.

10. Trở nên bền vững hơn

Nhiều thương hiệu thời trang thuần chay ưu tiên tính bền vững trong thiết kế của họ. Một số thương hiệu giày dép sử dụng chất thải thực phẩm để làm giày thể thao da thuần chay của họ. Một số sử dụng sợi lá dứa, là sản phẩm phụ của việc thu hoạch dứa và nếu không sẽ bị lãng phí. Sử dụng những sợi này mang lại thu nhập thêm cho các cộng đồng nông dân và tiết kiệm chất thải bị đốt, tạo ra khí thải độc hại. Một số người cũng sử dụng vỏ táo do ngành công nghiệp ép trái cây thải ra để làm giày da táo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ăn chay mang lại lợi ích cho hành tinh

Chế độ ăn dựa trên thực vật sử dụng ít nước hơn rất nhiều so với chế độ ăn dựa trên thịt.

11. Ít phát thải khí nhà kính

Nông nghiệp chăn nuôi là một trong những tác nhân chính tạo ra khí thải nhà kính, làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu. UNEP đã gọi thịt là “vấn đề cấp bách nhất của thế giới”, nói rằng, “Việc chúng ta sử dụng động vật như một công nghệ sản xuất thực phẩm đã đưa chúng ta đến bờ vực của thảm họa.”

Sản xuất một nửa cân thịt bò tạo ra cùng một lượng khí thải như lái xe 9,8 dặm. Sản xuất một nửa pound khoai tây chỉ bằng lái xe 0,17 dặm.

Một báo cáo năm 2016 cho thấy nếu thế giới ăn chay trường, lượng khí thải liên quan đến thực phẩm của hành tinh sẽ giảm 70% vào năm 2050.

12. Dấu chân nước nhỏ hơn

Chế độ ăn dựa trên động vật cực kỳ tốn nhiều nước. Theo UNEP, một chiếc bánh mì kẹp thịt xông khói cần hơn 3.000 lít nước để sản xuất. Ngược lại, một chiếc bánh mì kẹp thịt thuần chay cần ít nước hơn 75 đến 95%.

Ấn phẩm thịt lớn Global Meat News đã thừa nhận tác động của nông nghiệp động vật lên hành tinh vào năm ngoái. Nó tuyên bố rằng 92% dấu vết nước trên hành tinh có liên quan đến nông nghiệp, trong đó chăn nuôi chiếm 1/3 con số này. “Trên cơ sở một gam protein, dấu chân nước của thịt bò gấp sáu lần so với xung,” Global Meat News viết.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Chế độ ăn chay: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu và kế hoạch bữa ăn

Một người đang theo chế độ ăn thuần chay có một nửa tổng lượng dấu chân dưới nước là người ăn thịt.

13. Ít phá rừng

Việc nuôi động vật để làm thực phẩm đòi hỏi một lượng lớn đất và nạn phá rừng. Ngành công nghiệp thịt bò bị đổ lỗi cho các vụ cháy rừng Amazon hiện tại vì nông dân cố tình đốt các phần của rừng nhiệt đới để nhường chỗ cho đàn gia súc.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã hoàn thành bản phân tích toàn diện nhất về tác động của nông nghiệp lên hành tinh vào đầu năm nay. Họ đã xem xét dữ liệu từ khoảng 40.000 trang trại ở 119 quốc gia và phát hiện ra rằng sản xuất thịt bò cần đất nhiều hơn 36 lần so với protein từ thực vật như đậu Hà Lan.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nếu tất cả mọi người đều ăn chay trường, việc sử dụng đất nông nghiệp trên toàn cầu sẽ giảm 75%, giải phóng diện tích đất bằng quy mô của Úc, Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ cộng lại.

14. Cứu biển

Một báo cáo năm 2018 được công bố trên tạp chí Current Biology đã phát hiện ra rằng 87% đại dương trên thế giới đang chết dần.

Nhiều người đang làm phần việc của mình để cứu biển – bỏ ống hút nhựa, mang túi mua sắm đến siêu thị và chọn các sản phẩm không có nhựa. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của bạn có thể liên quan nhiều hơn đến đại dương; một nửa lượng nhựa được tìm thấy trong đại dương là từ lưới đánh cá.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đánh bắt quá mức cũng đang ảnh hưởng đến nguồn cá trên đại dương. Một số chuyên gia đồng ý rằng các đại dương trên thế giới có thể không còn cá vào năm 2048. Ngay cả thịt nuôi trên cạn cũng có thể gây hại cho các đại dương. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón được sử dụng cho cây trồng làm thức ăn chăn nuôi xâm nhập vào và gây ô nhiễm nguồn nước. Dòng chảy của trang trại nhà máy và việc chăn thả gia súc cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm sông hồ. Theo Cowspiracy, nông nghiệp chăn nuôi tạo ra 70 đến 90% ô nhiễm nước ngọt ở các nước phương Tây.

Đề xuất cho bạn: 10 lời khuyên để giảm cholesterol với chế độ ăn uống của bạn

15. Cứu ong

Thường bị lãng quên nhưng luôn quan trọng là mật ong. Theo một lối sống thuần chay có nghĩa là không có thành phần này. Và điều này có thể có tác động đến quần thể ong. Ong được coi là loài quan trọng nhất trên hành tinh. Khoảng 250.000 loài thực vật có hoa dựa vào ong để thụ phấn. Nếu không có ong, nguồn dự trữ trái cây và rau quả sẽ cạn kiệt.

Cần hơn 550 con ong để thu thập 1 pound mật ong từ khoảng 2 triệu bông hoa. Ong sẽ bay 55.000 dặm để thực hiện một gallon mật ong. Một con ong trung bình sẽ chỉ tạo ra 1/12 thìa cà phê mật ong trong cuộc đời của nó và ong dựa vào đây là nguồn thức ăn chính của chúng.

Rất may cho những người yêu thích mật ong, có rất nhiều lựa chọn thay thế thuần chay. Bạn cũng có thể sử dụng xi-rô phong hoặc mật hoa cây thùa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

5 bước để có lối sống thuần chay

Ăn thuần chay chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

1. Không có thịt vào các ngày Thứ Hai

Không chắc chắn nơi (hoặc khi nào) bắt đầu? Thế còn thứ hai? Bỏ thịt một ngày một tuần có thể giúp quá trình chuyển đổi có vẻ ít đáng sợ hơn một chút. Nó cho phép bạn thử những món ăn mới và giảm tác động của bạn lên hành tinh. Càng không có thịt vào các ngày thứ Hai, bạn càng dễ dàng thêm nhiều ngày hơn mỗi tuần.

2. Xem phim tài liệu

Đó là năm 2019, vì vậy, phương tiện mà chúng ta sử dụng có tác động lớn đến các lựa chọn mà chúng ta đưa ra. Phim tài liệu là một số cơ chế phổ biến nhất để thúc đẩy mọi người ăn chay trường. Chỉ mất 15 phút “Dominion” để thuyết phục một chủ quán cà phê ở Idaho chuyển hướng kinh doanh của mình thành thuần chay. Được gọi là “bộ phim đáng sợ nhất từng được thực hiện”, bộ phim năm 2018 có cảnh quay bằng camera ẩn và khám phá mặt tối của nông nghiệp động vật.

Kip Andersen “What the Health” xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tật, và phim tài liệu “Cowspiracy” năm 2014 của anh ấy làm sáng tỏ các vấn đề môi trường gắn liền với nông nghiệp chăn nuôi.

Đề xuất cho bạn:
9 loại hormone ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và cách cải thiện chúng

Có một bộ phim tài liệu tập trung vào thuần chay phù hợp với mọi người.

3. Đọc lên

Không phải là một người yêu thích phim? Một cuốn sách kích thích tư duy có thể là tấm vé của bạn. “How Not To Die” của Michael Greger coi là thuốc thực phẩm. Sách bán chạy nhất của Thời báo New York nghiên cứu cách chế độ ăn uống có thể gây ra hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

“Nghiên cứu Trung Quốc ”của T. Colin Campbell và Thomas M. Campbell cũng nêu bật những lợi ích sức khỏe của việc ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật. Tác phẩm “Ăn động vật” của Jonathon Safran Foer xem xét ý nghĩa của việc ăn động vật trong một thế giới công nghiệp hóa hiện đại.

“Chính trị tình dục về thịt ”của Carol J. Adams khám phá vai trò của nữ quyền trong ngành công nghiệp thịt, sữa và trứng. “Gristle: Từ trang trại nhà máy đến an toàn thực phẩm (Suy nghĩ hai lần về thịt chúng ta ăn)” của Moby và Miyun Park mở ra một cuộc trò chuyện về cách lựa chọn thực phẩm của chúng ta tác động đến thế giới xung quanh, bao gồm động vật, người lao động, sức khỏe cộng đồng và hành tinh.

4. Mê đồ ăn

Không cần phải nhịn đói theo chế độ ăn kiêng thực vật. Đối với mọi thực phẩm bạn yêu thích là không thuần chay, bạn có thể làm hoặc mua phiên bản không có động vật. Tìm hiểu một số sách dạy nấu ăn bằng thực vật.

5. Kết nối với cộng đồng

Bao quanh bản thân với những người hỗ trợ, có chí hướng là một cách tuyệt vời để duy trì động lực trong suốt hành trình ăn chay của bạn. Hãy trực tuyến và tham gia một số nhóm Facebook thuần chay địa phương, những nhóm này hoàn hảo cho các công thức nấu ăn, mẹo sống thuần chay và chia sẻ meme.

Đăng ký một ấn phẩm dựa trên thực vật là một cách tuyệt vời để theo dõi và nghe về những tin tức thuần chay mới nhất. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn lời nhắc hàng ngày về lý do tại sao ăn chay trường lại cần thiết cho bạn và lựa chọn của bạn có thể có tác động như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *