Khoai tây mọc mầm có an toàn để ăn không?

Tất cả những điều cần biết về khoai tây mọc mầm.

Tại sao khoai tây mọc mầm có thể nguy hiểm khi ăn

Bạn có thể loại bỏ các hợp chất độc hại từ khoai tây mọc mầm?

Cách giữ khoai tây không mọc mầm

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Khi để trong kho quá lâu, khoai tây có thể bắt đầu mọc mầm, tạo ra cuộc tranh luận về việc liệu chúng có an toàn để tiêu thụ hay không. Bài viết này đánh giá liệu ăn khoai tây mọc mầm có an toàn hay không.

Khi để trong kho quá lâu, khoai tây có thể bắt đầu mọc mầm, tạo ra cuộc tranh luận liệu ăn chúng có an toàn hay không.

Một số người cho rằng khoai tây mọc mầm hoàn toàn an toàn để ăn, miễn là bạn loại bỏ mầm. Tuy nhiên, nhiều người khác cũng cảnh báo rằng khoai tây mọc mầm rất độc hại và gây ngộ độc thực phẩm – thậm chí có thể gây tử vong.

Bài báo này đánh giá nghiên cứu để xác định xem ăn khoai tây mọc mầm có an toàn hay không.

Tại sao khoai tây mọc mầm có thể nguy hiểm khi ăn

Khoai tây là một nguồn tự nhiên của solanine và chaconine, các hợp chất glycoalkaloid được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm cà tím và cà chua.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Với một lượng nhỏ, glycoalkaloid có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng sinh và tác dụng giảm lượng đường trong máu và cholesterol. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên độc hại khi ăn quá nhiều.

Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên. Do đó, ăn khoai tây đã mọc mầm có thể khiến bạn ăn vào quá nhiều các hợp chất này. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến tối đa 1 ngày sau khi ăn khoai tây mọc mầm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ở liều thấp hơn, tiêu thụ quá mức glycoalkaloid thường dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Khi tiêu thụ với lượng lớn hơn, chúng có thể gây ra huyết áp thấp, mạch nhanh, sốt, nhức đầu, lú lẫn và trong một số trường hợp, thậm chí tử vong.

Một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy ăn khoai tây mọc mầm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Do đó, phụ nữ mang thai có thể đặc biệt hưởng lợi khi tránh khoai tây mọc mầm.

Bản tóm tắt: Khoai tây mọc mầm có chứa hàm lượng glycoalkaloid cao hơn, có thể gây độc cho người khi tiêu thụ quá mức. Ăn khoai tây mọc mầm khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bạn có thể loại bỏ các hợp chất độc hại từ khoai tây mọc mầm?

Glycoalkaloids đặc biệt tập trung ở lá, hoa, mắt và mầm của khoai tây. Ngoài việc mọc mầm, hư hỏng vật lý, xanh và có vị đắng là ba dấu hiệu cho thấy hàm lượng glycoalkaloid của khoai tây có thể đã tăng đột ngột.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Con chó của tôi có thể ăn cái này không? Danh sách thức ăn của người mà chó có thể và không thể ăn

Do đó, loại bỏ mầm, mắt, da xanh và các phần bị thâm tím có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm độc. Hơn nữa, gọt vỏ và chiên có thể giúp giảm mức glycoalkaloid – mặc dù luộc, nướng và cho vào lò vi sóng dường như không có tác dụng.

Điều đó nói rằng, hiện vẫn chưa rõ liệu những phương pháp này có đủ để bảo vệ bạn khỏi độc tính glycoalkaloid một cách nhất quán và đầy đủ hay không.

Vì lý do này, Trung tâm Chất độc Quốc gia Thủ đô – còn được gọi là Kiểm soát Chất độc – cho rằng tốt nhất có thể quăng khoai tây đã mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh lục.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Loại bỏ mầm, mắt, vỏ xanh và các phần thâm tím của khoai tây cũng như chiên, có thể giúp giảm mức glycoalkaloid, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Cho đến lúc đó, loại bỏ khoai tây đã mọc mầm hoặc xanh có thể là điều an toàn nhất để làm.

Cách giữ khoai tây không mọc mầm

Một trong những cách tốt nhất để giảm sự mọc mầm của khoai tây là tránh dự trữ chúng và chỉ mua chúng khi bạn có kế hoạch sử dụng chúng.

Ngoài ra, loại bỏ khoai tây bị hư hỏng và đảm bảo rằng những củ còn lại khô ráo trước khi bảo quản ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát cũng có thể làm giảm khả năng mọc mầm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các báo cáo giai thoại cho thấy rằng cũng nên tránh bảo quản khoai tây với hành tây, vì để cả hai loại này lại gần nhau có thể làm cho quá trình mọc mầm nhanh hơn. Mặc dù, không có bằng chứng khoa học để hỗ trợ thực hành này.

Bản tóm tắt: Bảo quản khoai tây khô, nguyên vẹn ở nơi mát, khô và tối có thể giúp giảm khả năng mọc mầm. Tốt nhất là tránh dự trữ khoai tây, và bạn có thể muốn bảo quản chúng cách xa hành tây.

Bản tóm tắt

Khoai tây mọc mầm có chứa hàm lượng glycoalkaloid cao hơn, có thể gây độc cho con người khi ăn quá mức.

Đề xuất cho bạn: Ăn khoai tây sống: Tốt cho sức khỏe hay có hại?

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc ăn khoai tây mọc mầm bao gồm đau bụng đến các vấn đề về tim và hệ thần kinh, và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù bạn có thể giảm mức glycoalkaloid trong khoai tây mọc mầm bằng cách gọt vỏ, chiên hoặc cắt bỏ mầm, nhưng vẫn chưa rõ liệu những phương pháp này có đủ để bảo vệ bạn khỏi độc tính hay không.

Cho đến khi được biết nhiều hơn, cách an toàn nhất là tránh ăn khoai tây đã mọc mầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *