Nếu bạn bị đau đột ngột ở lưng dưới và lan ra phía sau đùi và xuống chân, bạn có thể bị đau thần kinh tọa.

Tình trạng này xảy ra khi bạn bị lồi đĩa đệm (thoát vị) ở cột sống chèn ép lên các rễ thần kinh ở cột sống thắt lưng.

Đọc tiếp để tìm hiểu về các triệu chứng và nguyên nhân phổ biến của chứng đau lưng do đau thần kinh tọa , đồng thời khám phá các lựa chọn điều trị có thể mang lại sự giảm nhẹ mà bạn cần.

Giải phẫu học

Cột sống được tạo thành từ 24 xương, được gọi là đốt sống, được xếp chồng lên nhau. Những xương này kết nối để bảo vệ tủy sống. Bảy đốt sống nhỏ bắt đầu từ đáy hộp sọ và tạo thành cổ bao gồm cột sống cổ.

Tủy sống và dây thần kinh của bạn đi qua ống sống mang thông điệp giữa não và cơ của bạn. Các đĩa đệm giữa các đốt sống của bạn là các đĩa mềm, phẳng, tròn và dày khoảng nửa inch.

Những đĩa này hoạt động như bộ giảm xóc khi bạn đi bộ hoặc chạy và cho phép chuyển động giữa các đốt sống.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm gây ra, do hao mòn đơn giản do lão hóa. Nó phổ biến ở những bệnh nhân từ 30 đến 50 tuổi.

Khi một đĩa đệm thoát vị, phần trung tâm giống như gel của đĩa đệm nhô vào trong hoặc xuyên qua lớp lót bên ngoài của đĩa đệm. Đĩa đệm thoát vị này đôi khi sẽ ép trực tiếp vào rễ thần kinh trở thành dây thần kinh hông.

triệu chứng đau thần kinh tọa

Các triệu chứng do đau thần kinh tọa thường sẽ kéo dài không quá sáu tuần. Một số triệu chứng đau thần kinh tọa phổ biến bao gồm:

 • Cảm giác đau tương tự như chuột rút ở chân
 • Đau nhói
 • Cơn đau tăng lên khi bạn di chuyển, hắt hơi hoặc ho
 • Yếu, tê hoặc cảm giác ngứa ran ở chân

Đau thần kinh tọa khi mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai bị đau thần kinh tọa. Tần suất của cơn đau này khi mang thai tăng lên khi thai kỳ phát triển và phổ biến nhất trong tam cá nguyệt thứ ba.

Đau thần kinh tọa khi mang thai là do lượng hormone Relaxin tăng lên trong hệ thống của người mẹ mang thai khiến dây chằng nới lỏng để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Mặc dù đau thần kinh tọa và mang thai có thể song hành với nhau, nhưng có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp bạn tránh được tình trạng đau đớn này.

Một số biện pháp khắc phục này bao gồm:

 • Tránh nâng vật nặng
 • Tăng cân chậm
 • Thực hiện các động tác kéo dài khi mang thai
 • Thử tập yoga trước khi sinh
 • mát xa
 • duy trì hoạt động
 • Tránh đứng trong thời gian dài

bác sĩ khám bệnh

Để xác định xem bạn có bị đau thần kinh tọa hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ tiền sử bệnh, yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng của mình và tiến hành khám sức khỏe. Chụp X-quang hoặc MRI thường là cần thiết để xác định chẩn đoán.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa cột sống Orthoindy

Những lựa chọn điều trị

Trong hầu hết các trường hợp, đau thần kinh tọa sẽ tự lành khi nghỉ ngơi và thời gian. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, các lựa chọn điều trị không phẫu thuật sẽ được khám phá trước tiên.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (ví dụ: ibuprofen, aspirin hoặc thuốc giãn cơ)
 • Nóng hoặc lạnh trên cơ bắp đau nhức của bạn
 • Vật lý trị liệu, bài tập và kéo dài cho đau thần kinh tọa
 • tiêm Cortisone

Điều trị phẫu thuật

Nếu một bệnh nhân không cảm thấy nhẹ nhõm sau một thời gian dài và các phương pháp điều trị không phẫu thuật không làm giảm các triệu chứng, có thể cần phải phẫu thuật lưng cho chứng đau thần kinh tọa.

Trong quá trình phẫu thuật điều trị đau thần kinh tọa , được gọi là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm, bác sĩ phẫu thuật cột sống có thể loại bỏ đĩa đệm thoát vị để ngăn nó chèn ép vào dây thần kinh của bạn.

Phẫu thuật được thực hiện dưới gây tê tại chỗ, cột sống hoặc toàn thân, có thể làm giảm hoặc giảm đau thần kinh tọa thành công.

Patient's Comprehensive Guide to Minimally Invasive Spine Surgery

Sự hồi phục

Chuyển động, tập thể dục và kéo dài là điều cần thiết để củng cố lưng của bạn. Hầu hết, bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động lối sống bình thường một cách hợp lý một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị đau cổ và lưng tại OrthoIndy.

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nếu bạn đang bị đau thần kinh tọa, hãy lên lịch trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm về các tình trạng có thể gây đau cho bạn, chẳng hạn như bệnh thoái hóa đĩa đệm và đau thần kinh tọa , đồng thời tìm hiểu xem liệu các phương pháp điều trị như phẫu thuật cột sống cho chứng đau thần kinh tọa có phù hợp với bạn hay không.

Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Không cần giới thiệu để gặp một trong những nhà trị liệu vật lý của chúng tôi để phục hồi chức năng hoặc vật lý trị liệu.