Glucosamin

Lợi ích sức khỏe, liều lượng và tác dụng phụ của glucosamine

Glucosamine là gì?

Glucosamine có thể làm giảm viêm

Glucosamine hỗ trợ khớp khỏe mạnh

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị các rối loạn về xương khớp

Các công dụng khác của glucosamine

Glucosamine có hoạt động không?

Liều lượng và các dạng bổ sung của glucosamine

Những rủi ro có thể xảy ra và tác dụng phụ của glucosamine

Tóm lược

Các bài viết khác bạn có thể thích

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng của rối loạn xương và khớp nhưng cũng để điều trị một số bệnh viêm nhiễm khác. Bài viết này khám phá những lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ của glucosamine.

Glucosamine là một phân tử xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn, nhưng nó cũng là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến.

Thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng của rối loạn xương và khớp, nó cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh viêm nhiễm khác.

Bài viết này khám phá những lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ của glucosamine.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được phân loại về mặt hóa học là đường amin.

Nó đóng vai trò như một khối xây dựng cho nhiều loại phân tử chức năng trong cơ thể bạn nhưng chủ yếu được công nhận để phát triển và duy trì sụn trong khớp của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Glucosamine cũng được tìm thấy trong một số mô động vật và không phải của con người, bao gồm vỏ động vật có vỏ, xương động vật và nấm. Các dạng glucosamine bổ sung thường được làm từ các nguồn tự nhiên này.

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp. Nó có thể được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ dưới dạng kem hoặc thuốc muối.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Glucosamine là một hợp chất hóa học xuất hiện tự nhiên trong cả mô người và động vật. Ở người, nó giúp hình thành sụn và thường được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị các rối loạn khớp như viêm xương khớp.

Glucosamine có thể làm giảm viêm

Glucosamine thường được sử dụng bổ sung để điều trị các triệu chứng của các tình trạng viêm nhiễm khác nhau.

Mặc dù các cơ chế của glucosamine vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó dường như dễ dàng giảm viêm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể khi glucosamine được áp dụng cho các tế bào tham gia vào quá trình hình thành xương.

Phần lớn các nghiên cứu về glucosamine liên quan đến việc bổ sung đồng thời chondroitin – một hợp chất tương tự như glucosamine, cũng tham gia vào quá trình sản xuất và duy trì sụn khỏe mạnh của cơ thể bạn.

Một nghiên cứu trên 200 người đã liên kết việc bổ sung glucosamine làm giảm 28% và 24% hai dấu hiệu sinh hóa cụ thể của chứng viêm: CRP và PGE. Tuy nhiên, những kết quả này không có ý nghĩa thống kê.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Dầu hạt đen: Lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ

Điều đáng chú ý là cùng một nghiên cứu cho thấy những người dùng chondroitin đã giảm 36% các dấu hiệu viêm này. Trên thực tế, kết quả này rất quan trọng.

Các nghiên cứu khác củng cố những phát hiện như vậy. Hãy nhớ rằng nhiều người tham gia dùng chondroitin cũng báo cáo đồng thời bổ sung glucosamine.

Vì vậy, vẫn chưa rõ ràng nếu kết quả được thúc đẩy bởi chondroitin một mình hay sự kết hợp của cả hai chất bổ sung được thực hiện cùng nhau.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm về vai trò của glucosamine trong việc giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Cách thức hoạt động của glucosamine trong điều trị bệnh vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm viêm – đặc biệt là khi được sử dụng cùng với các chất bổ sung chondroitin.

Glucosamine hỗ trợ khớp khỏe mạnh

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn. Một trong những vai trò chính của nó là hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của các mô giữa các khớp của bạn.

Sụn khớp là một loại mô trắng mịn bao phủ các đầu xương của bạn, nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp.

Loại mô này – cùng với chất lỏng bôi trơn được gọi là chất lỏng hoạt dịch – cho phép xương di chuyển tự do qua nhau, giảm thiểu ma sát và cho phép chuyển động không đau tại các khớp của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Glucosamine giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và chất lỏng hoạt dịch.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ mô khớp bằng cách ngăn ngừa sự phân hủy của sụn.

Một nghiên cứu nhỏ ở 41 người đi xe đạp cho thấy rằng việc bổ sung tới 3 gam glucosamine mỗi ngày làm giảm sự thoái hóa collagen ở đầu gối xuống 27% so với 8% ở nhóm dùng giả dược.

Đề xuất cho bạn: Măng cụt: Lợi ích sức khỏe và cách ăn

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tỷ lệ phân hủy collagen giảm đáng kể so với các dấu hiệu tổng hợp collagen trong khớp khớp của các cầu thủ bóng đá được điều trị bằng 3 gam glucosamine mỗi ngày trong ba tháng.

Những kết quả này cho thấy tác dụng bảo vệ khớp của glucosamine. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tóm lược: Glucosamine tham gia vào việc phát triển các mô rất quan trọng để đảm bảo chức năng khớp thích hợp. Trong khi nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết, một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ khớp của bạn khỏi bị hư hại.

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị các rối loạn về xương khớp

Các chất bổ sung glucosamine thường được dùng để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau.

Phân tử này đã được nghiên cứu cụ thể về khả năng điều trị các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucosamine sulfate hàng ngày có thể mang lại hiệu quả, điều trị lâu dài cho bệnh viêm xương khớp bằng cách giảm đáng kể cơn đau, duy trì không gian khớp và làm chậm sự tiến triển của bệnh nói chung.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số nghiên cứu đã cho thấy dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) giảm đáng kể ở những con chuột được điều trị bằng các dạng glucosamine khác nhau.

Ngược lại, một nghiên cứu trên người không cho thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong sự tiến triển của bệnh RA khi sử dụng glucosamine. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu cho biết việc kiểm soát triệu chứng được cải thiện đáng kể.

Một số nghiên cứu ban đầu trên chuột bị loãng xương cũng cho thấy tiềm năng sử dụng bổ sung glucosamine để cải thiện sức mạnh của xương.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu cơ chế và các ứng dụng tốt nhất của glucosamine trong các bệnh xương khớp.

Tóm lược: Mặc dù glucosamine được sử dụng thường xuyên để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng của nó.

Các công dụng khác của glucosamine

Mặc dù mọi người sử dụng glucosamine để điều trị nhiều loại bệnh viêm mãn tính, nhưng dữ liệu khoa học để hỗ trợ việc sử dụng như vậy còn hạn chế.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 10 loại magiê quan trọng và lợi ích của chúng

Viêm bàng quang kẽ

Glucosamine được quảng cáo rộng rãi như một phương pháp điều trị viêm bàng quang kẽ (IC), một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hợp chất glycosaminoglycan.

Bởi vì glucosamine là tiền thân của hợp chất này, người ta giả thuyết rằng chất bổ sung glucosamine có thể giúp kiểm soát viêm bàng quang kẽ.

Thật không may, dữ liệu khoa học đáng tin cậy để hỗ trợ lý thuyết này là thiếu.

Bệnh viêm ruột (IBD)

Giống như viêm bàng quang kẽ, bệnh viêm ruột (IBD) có liên quan đến sự thiếu hụt glycosaminoglycan.

Rất ít nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng glucosamine có thể điều trị IBD. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột bị IBD chỉ ra rằng bổ sung glucosamine có thể làm giảm viêm.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm để đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào.

Bệnh đa xơ cứng (MS)

Một số nguồn cho rằng glucosamine có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đa xơ cứng (MS). Tuy nhiên, nghiên cứu hỗ trợ còn thiếu.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của việc sử dụng glucosamine sulfate cùng với liệu pháp truyền thống đối với bệnh MS thuyên giảm tái phát. Kết quả cho thấy không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tái phát hoặc sự tiến triển của bệnh do kết quả của glucosamine.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được nhiều người tin rằng có thể điều trị được bằng glucosamine.

Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng glucosamine sulfate có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt thông qua tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa trong võng mạc của bạn.

Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều glucosamine có thể gây hại cho những người bị bệnh tăng nhãn áp.

Nhìn chung, dữ liệu hiện tại là không thể kết luận.

Khớp thái dương hàm (TMJ)

Một số nguồn cho rằng glucosamine là một liệu pháp hiệu quả cho TMJ hoặc khớp thái dương hàm. Tuy nhiên, nghiên cứu để hỗ trợ tuyên bố này là không đủ.

Đề xuất cho bạn:
Quercetin: Lợi ích, thực phẩm, liều lượng và tác dụng phụ

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu đau và viêm, cũng như tăng khả năng vận động của hàm ở những người tham gia được bổ sung kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy không có tác dụng ngắn hạn đáng kể nào của việc bổ sung glucosamine hydrochloride đối với những người bị TMJ. Tuy nhiên, một sự cải thiện đáng kể trong việc kiểm soát cơn đau dài hạn đã được báo cáo.

Những kết quả nghiên cứu này đầy hứa hẹn nhưng không cung cấp đủ dữ liệu để hỗ trợ bất kỳ kết luận chắc chắn nào. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tóm lược: Mặc dù glucosamine thường được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh lý, nhưng không có dữ liệu kết luận nào về tác động của nó.

Glucosamine có hoạt động không?

Mặc dù các tuyên bố rộng rãi được đưa ra về tác dụng tích cực của glucosamine đối với nhiều bệnh, nghiên cứu hiện có chỉ hỗ trợ việc sử dụng nó cho một số bệnh lý hẹp.

Hiện tại, bằng chứng mạnh mẽ nhất ủng hộ việc sử dụng glucosamine sulfate để điều trị lâu dài các triệu chứng viêm xương khớp. Điều đó nói rằng, nó có thể không hiệu quả với tất cả mọi người.

Theo dữ liệu có sẵn, nó ít có khả năng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh hoặc tình trạng viêm nhiễm khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng glucosamine, hãy lưu ý chất lượng của chất bổ sung bạn chọn – vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt về cách nó ảnh hưởng đến bạn.

Ở một số quốc gia – bao gồm cả Mỹ – có rất ít quy định về thực phẩm chức năng. Do đó, nhãn có thể lừa đảo.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra chứng nhận của bên thứ ba để đảm bảo rằng bạn đang nhận được chính xác những gì bạn đang phải trả. Các nhà sản xuất sẵn sàng để sản phẩm của họ kiểm tra độ tinh khiết bởi một bên thứ ba có xu hướng có tiêu chuẩn cao hơn.

ConsumerLab, NSF International và Dược điển Hoa Kỳ (USP) là một số công ty độc lập cung cấp dịch vụ chứng nhận. Nếu bạn nhìn thấy một trong những biểu tượng của họ trên thực phẩm bổ sung của mình, có thể nó có chất lượng tốt.

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe và công dụng của dầu argan

Tóm lược: Hầu hết các nghiên cứu đều ủng hộ việc sử dụng glucosamine-sulfate chỉ để kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp. Nó ít có khả năng hiệu quả trong các ứng dụng khác.

Liều lượng và các dạng bổ sung của glucosamine

Liều lượng glucosamine điển hình là 1.500 mg mỗi ngày, bạn có thể dùng một lần hoặc nhiều liều lượng nhỏ hơn trong ngày.

Chất bổ sung glucosamine được làm từ các nguồn tự nhiên – chẳng hạn như vỏ động vật có vỏ hoặc nấm – hoặc được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chất bổ sung glucosamine có sẵn ở hai dạng:

Đôi khi, glucosamine sulfate cũng được bán kết hợp với chondroitin sulfate.

Hầu hết các dữ liệu khoa học chỉ ra hiệu quả cao nhất đối với glucosamine sulfate hoặc glucosamine sulfate kết hợp với chondroitin.

Tóm lược: Glucosamine thường được định lượng 1.500 mg mỗi ngày. Trong số các dạng có sẵn, glucosamine sulfate – có hoặc không có chondroitin – có thể là hiệu quả nhất.

Những rủi ro có thể xảy ra và tác dụng phụ của glucosamine

Chất bổ sung glucosamine có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số rủi ro tồn tại.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra bao gồm:

Bạn không nên dùng glucosamine nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú do thiếu bằng chứng chứng minh tính an toàn của nó.

Glucosamine có thể làm tồi tệ hơn việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nguy cơ này là tương đối thấp. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng glucosamine.

Tóm lược: Glucosamine có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Một số rối loạn tiêu hóa nhẹ đã được báo cáo. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, glucosamine có thể làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tóm lược

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các khớp khỏe mạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Nhũ hương: Lợi ích sức khỏe, cách sử dụng, liều lượng, tác dụng phụ và huyền thoại

Mặc dù glucosamine được sử dụng để điều trị các bệnh khớp, xương và viêm khác nhau, chẳng hạn như IBD, viêm bàng quang kẽ và TMJ, hầu hết các nghiên cứu chỉ hỗ trợ hiệu quả của nó trong việc kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp lâu dài.

Nó có vẻ an toàn cho hầu hết mọi người với liều 1.500 mg mỗi ngày nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ.

Nếu bạn đang tìm cách giảm đau xương khớp, việc bổ sung glucosamine có thể đáng xem xét, nhưng hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *