Giấm trắng

Thành phần, công dụng, lợi ích sức khỏe và nguy hiểm

Giấm trắng là gì và nó được làm như thế nào?

Công dụng ẩm thực của giấm trắng

Lợi ích sức khỏe của giấm trắng

Sử dụng giấm trắng trong gia đình

Nguy hại của giấm trắng

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Trong và ngoài nhà bếp, giấm trắng đã là thứ chính trong các hộ gia đình trên toàn thế giới trong hàng nghìn năm. Bài viết này thảo luận về một số công dụng phổ biến nhất, lợi ích và những nguy cơ tiềm ẩn của giấm trắng.

Giấm trắng, đôi khi được gọi là giấm chưng cất hoặc giấm rượu, đã trở thành món chính trong các hộ gia đình trên toàn thế giới trong hàng nghìn năm. Thật dễ hiểu tại sao.

Chất lỏng linh hoạt này thể hiện một kho tàng công dụng để làm sạch, làm vườn và nấu ăn. Nó thậm chí còn có các ứng dụng y học.

Bài viết này thảo luận về một số ứng dụng phổ biến nhất của giấm trắng và những cách an toàn, hiệu quả nhất để sử dụng nó trong nhà của bạn.

Giấm trắng là gì và nó được làm như thế nào?

Giấm trắng tiêu chuẩn là một dung dịch trong suốt thường chứa 4–7% axit axetic và 93–96% nước.

Một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic, nhưng chúng hoàn toàn dành cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch và không dùng cho người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong lịch sử, giấm trắng được sản xuất từ thực phẩm lên men như củ cải đường, khoai tây, mật đường hoặc sữa whey. Thông thường, công thức cụ thể phụ thuộc vào mặt hàng thực phẩm nào sẵn có nhất ở một vùng cụ thể.

Ngày nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men rượu ngũ cốc (etanol). Loại rượu này tự nhiên không chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy các thành phần khác, chẳng hạn như men hoặc phốt phát, có thể được thêm vào để khởi động quá trình lên men vi khuẩn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Giấm trắng là một dung dịch thường bao gồm 4–7% axit axetic và 93–96% nước, mặc dù các loại có hàm lượng axit axetic cao hơn có sẵn cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch. Nó phổ biến nhất được tạo ra thông qua quá trình lên men rượu ngũ cốc.

Công dụng ẩm thực của giấm trắng

Nhiều ứng dụng ẩm thực có thể có của giấm trắng giúp nó dễ dàng bán như một mặt hàng chủ lực trong nhà bếp.

Nó có hương vị đậm đà hơn và hơi gắt hơn so với các loại giấm có thể uống được khác, vì vậy bạn có thể sẽ không muốn uống nó một mình. Tuy nhiên, nó có thể là một thành phần rất thiết thực để có trong tay như một phần của công thức nấu ăn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số công dụng phổ biến nhất của giấm trắng trong nhà bếp là:

Bản tóm tắt: Các ứng dụng ẩm thực của giấm trắng bao gồm ngâm chua, nướng, ướp và làm pho mát. Hương vị đậm đà, vì vậy hãy bắt đầu với lượng nhỏ nếu bạn sử dụng lần đầu tiên.

Lợi ích sức khỏe của giấm trắng

Giấm trắng cũng có thể mang lại những tác dụng tích cực cho sức khỏe ngoài việc tăng thêm hương vị cho các công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
5 lợi ích sức khỏe ấn tượng của dừa

Giấm đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Hầu hết các nghiên cứu hiện đại về lợi ích sức khỏe của nó đều tập trung vào thành phần axit axetic của giấm.

Bởi vì nhiều loại giấm có chứa axit axetic, lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của giấm trắng không nhất thiết là độc quyền.

Một số lợi ích sức khỏe có thể có của giấm bao gồm:

Bản tóm tắt: Giấm trắng có thể có những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe do hàm lượng axit axetic của nó, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, quản lý cân nặng, giảm cholesterol và các đặc tính kháng khuẩn.

Sử dụng giấm trắng trong gia đình

Giấm trắng có nhiều ứng dụng thực tế trong gia đình, không có ứng dụng nào liên quan đến thực phẩm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 12 lợi ích sức khỏe và công dụng của dầu argan

Vì giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn nên nó là chất khử trùng và làm sạch có giá trị cho nhiều bề mặt và thiết bị.

Hơn nữa, nó rẻ hơn đáng kể so với các chất tẩy rửa gia dụng có sẵn trên thị trường khác.

Các vật dụng dễ dàng làm sạch bằng giấm trắng bao gồm:

Giấm trắng cũng có ứng dụng làm vườn. Nó có thể được sử dụng để diệt cỏ dại và có thể giúp hoa cắt tươi lâu hơn.

Khi được sử dụng cho các dự án làm sạch nhà, tỷ lệ 50/50 của giấm và nước là tốt nhất. Để loại bỏ cỏ dại, hãy sử dụng giấm mạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Giấm trắng có thể là một công cụ làm sạch hiệu quả cho nhiều bề mặt gia dụng. Nó cũng có thể kiểm soát cỏ dại trong vườn của bạn hoặc giúp hoa cắt cành luôn tươi tốt.

Nguy hại của giấm trắng

Mặc dù giấm trắng nói chung là an toàn, nhưng quá nhiều thứ tốt có thể gây hại.

Tiêu thụ quá nhiều giấm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng viêm ở đường tiêu hóa trên (GI), chẳng hạn như chứng ợ nóng hoặc khó tiêu.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit như giấm có thể góp phần vào sự xuống cấp của men răng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấm trắng có thể gây hại cho răng của bạn hơn các loại giấm khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng phụ tiềm ẩn khi bổ sung một số loại thuốc điều trị đường huyết và tim mạch bằng giấm. Chúng có thể bao gồm lượng đường trong máu thấp hoặc lượng kali thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi mạnh chế độ ăn uống hoặc chế độ bổ sung.

Bản tóm tắt

Giấm trắng thường bao gồm 4–7% axit axetic và 93–96% nước.

Nó có thể được sử dụng để nấu ăn, nướng, làm sạch và kiểm soát cỏ dại và có thể hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu và cholesterol.

Tiêu thụ là an toàn ở mức độ vừa phải nhưng có thể nguy hiểm với số lượng vượt quá hoặc cùng với một số loại thuốc nhất định.

Đề xuất cho bạn: 7 tác dụng phụ của quá nhiều giấm táo

Nếu bạn giữ một chai giấm trắng trong tủ đựng thức ăn của mình, nó sẽ hữu ích theo nhiều cách hơn là một.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *