Dầu dừa cho làn da của bạn

Dầu dừa có tốt cho da của bạn không?

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa có thể tiêu diệt vi sinh vật có hại

Dầu dừa có thể làm giảm viêm

Dầu dừa có thể giúp điều trị mụn trứng cá

Dầu dừa có thể dưỡng ẩm cho da khô

Dầu dừa có thể giúp chữa lành vết thương

Ai không nên dùng dầu dừa?

Dầu dừa loại nào tốt nhất?

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Dầu dừa là một loại chất béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này xem xét các bằng chứng để xác định xem dầu dừa có tốt cho làn da của bạn hay không.

Dầu dừa là một loại chất béo đã được quảng cáo là có đặc tính tăng cường sức khỏe.

Từ việc giảm mức cholesterol LDL đến cải thiện chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer, dầu dừa có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe làn da.

Bài viết này xem xét các bằng chứng để kiểm tra xem dầu dừa có tốt cho da hay không.

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là một loại dầu có độ bão hòa cao được làm theo cách truyền thống bằng cách chiết xuất dầu từ dừa thô hoặc hạt dừa khô.

Ở nhiệt độ phòng, nó rắn, nhưng khi đun nóng, nó có thể mềm hoặc thậm chí tan chảy.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nó thường được sử dụng trong nấu ăn hoặc bôi lên da và tóc.

Dầu dừa rất giàu axit béo chuỗi trung bình, một dạng chất béo bão hòa. Các axit béo chuỗi trung bình này chiếm khoảng 65% tổng thành phần của chúng.

Các axit béo được tìm thấy trong dầu dừa bao gồm:

Mặc dù dầu dừa có khoảng 90% chất béo bão hòa, nhưng nó cũng chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn và đa. Một muỗng canh chứa khoảng 12 gam chất béo bão hòa và 1 gam chất béo không bão hòa.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Dầu dừa được sử dụng trong nấu ăn nhưng cũng có thể được thoa lên da hoặc tóc. Nó giàu chất béo bão hòa và axit béo chuỗi trung bình, đặc biệt là axit lauric.

Dầu dừa có thể tiêu diệt vi sinh vật có hại

Các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại các vi sinh vật có hại.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe làn da, vì nhiều bệnh nhiễm trùng da, bao gồm mụn trứng cá, viêm mô tế bào, viêm nang lông và nấm da chân, do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Bôi trực tiếp dầu dừa lên da có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều này là do hàm lượng axit lauric của nó, chiếm gần 50% axit béo trong dầu dừa và có thể chống lại các vi sinh vật có hại.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tính chất kháng khuẩn của 30 loại axit béo chống lại 20 chủng vi khuẩn khác nhau. Axit lauric được cho là có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Đề xuất cho bạn:
12 lợi ích sức khỏe và công dụng của dầu argan

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy axit lauric có thể tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes, một loại vi khuẩn phát triển mụn viêm.

Hơn nữa, axit capric là một axit béo chuỗi trung bình khác được tìm thấy trong dầu dừa, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Giống như axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cả axit lauric và axit capric đều tiêu diệt các chủng vi khuẩn một cách hiệu quả.

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm đã chứng minh tác dụng chống nấm của axit capric, cho thấy rằng nó có thể ức chế sự phát triển của một số loại nấm.

Bản tóm tắt: Các axit béo được tìm thấy trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm hiệu quả.

Dầu dừa có thể làm giảm viêm

Viêm mãn tính là một thành phần quan trọng của nhiều rối loạn da, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da tiếp xúc và bệnh chàm.

Điều thú vị là dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã bôi dầu dừa nguyên chất vào tai bị viêm của chuột. Dầu dừa không chỉ được phát hiện có tác dụng chống viêm mà còn giúp giảm đau.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, dầu dừa có thể làm dịu chứng viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa của nó.

Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách ổn định các gốc tự do trong cơ thể, trung hòa các nguyên tử phản ứng có thể góp phần gây viêm.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 đã cho chuột ăn các loại dầu khác nhau, bao gồm dầu dừa, dầu ô liu và dầu hướng dương. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 45 ngày, dầu dừa nguyên chất đã cải thiện tình trạng chống oxy hóa và ngăn ngừa stress oxy hóa ở mức độ lớn nhất.

Đề xuất cho bạn: 7 lợi ích sức khỏe và công dụng của hạt hồi

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, vì vậy rất khó để biết những kết quả này có thể chuyển sang con người như thế nào.

Tuy nhiên, dựa trên những nghiên cứu này, dầu dừa cho thấy tiềm năng tuyệt vời trong việc giảm viêm khi dùng hoặc thoa lên da.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa.

Dầu dừa có thể giúp điều trị mụn trứng cá

Trong khi một số người nghĩ rằng dầu dừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nhưng nghiên cứu đáng kể cho thấy nó có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm và nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị nó hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu và giảm viêm.

Vì dầu dừa và các thành phần của nó có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, nên nó cũng có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.

Hơn nữa, các đặc tính kháng khuẩn của các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa cũng có thể giúp giảm mụn trứng cá.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit lauric, chiếm gần một nửa lượng axit béo trong dầu dừa, đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các chủng vi khuẩn có liên quan đến mụn trứng cá.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng axit lauric hiệu quả hơn benzoyl peroxide trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Cùng với axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Một nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm năm 2014 cho thấy rằng cả axit lauric và axit capric đều làm giảm thành công tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách tiêu diệt vi khuẩn.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên thoa trực tiếp dầu dừa lên da ở những vùng da bị mụn.

Bản tóm tắt: Đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của dầu dừa và các thành phần của nó có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Dầu dừa có thể dưỡng ẩm cho da khô

Ngoài tác dụng đối với mụn trứng cá và viêm nhiễm, thoa dầu dừa lên da còn có thể giúp giữ nước cho da.

Đề xuất cho bạn: Làm thế nào để loại bỏ gàu: 9 biện pháp khắc phục tại nhà

Một nghiên cứu ở những bệnh nhân có làn da khô từ nhẹ đến trung bình đã so sánh tác dụng của dầu dừa với dầu khoáng, một loại dầu được làm từ dầu mỏ thường được sử dụng để điều trị da khô.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nghiên cứu kéo dài hai tuần cho thấy dầu dừa cải thiện đáng kể quá trình dưỡng ẩm cho da và có hiệu quả tương đương với dầu khoáng.

Nó cũng đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh chàm, một tình trạng da đặc trưng bởi phát ban có vảy và ngứa.

Một nghiên cứu so sánh tác dụng của dầu ô liu và dầu dừa ở 52 người lớn bị bệnh chàm cho thấy thoa dầu dừa giúp giảm khô da, ngoài ra còn giúp điều trị bệnh chàm.

Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, cho thấy rằng dầu dừa làm giảm 68% mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm, làm cho nó hiệu quả hơn đáng kể so với dầu khoáng trong việc điều trị bệnh chàm.

Giữ cho làn da của bạn đủ nước có thể giúp duy trì chức năng của nó như một hàng rào ngăn vi khuẩn, thúc đẩy quá trình chữa lành sẹo và duy trì tính toàn vẹn của da.

Bản tóm tắt: Dầu dừa có thể là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả và hỗ trợ điều trị da khô và bệnh chàm.

Dầu dừa có thể giúp chữa lành vết thương

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu dừa cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trên động vật đã kiểm tra cách bôi dầu dừa lên vùng da bị ảnh hưởng làm lành vết thương ở chuột.

Nó phát hiện ra rằng điều trị vết thương bằng dầu dừa nguyên chất giúp tăng tốc độ chữa lành, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng mức độ collagen, một loại protein thiết yếu hỗ trợ chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy dầu dừa và một loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da có hiệu quả chữa lành vết thương bỏng.

Ngoài việc cải thiện việc chữa lành vết thương, các đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, một trong những yếu tố nguy cơ đáng kể có thể làm phức tạp quá trình chữa bệnh.

Bản tóm tắt: Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Ai không nên dùng dầu dừa?

Mặc dù nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể có lợi cho sức khỏe làn da, nhưng việc bôi nó lên da có thể không lý tưởng cho tất cả mọi người.

Ví dụ, da dầu có thể muốn tránh làm như vậy, vì nó có thể làm tắc lỗ chân lông và gây ra mụn đầu đen.

Như với hầu hết mọi thứ, thử và sai có thể là cách tiếp cận tốt nhất để xác định xem dầu dừa có phù hợp với bạn hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy sử dụng một lượng nhỏ hoặc chỉ thoa lên một phần da nhỏ để đảm bảo không gây kích ứng hoặc bít lỗ chân lông.

Đề xuất cho bạn:
Bơ: Tốt hay xấu?

Tuy nhiên, ăn và nấu ăn với dầu dừa nói chung không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người.

Nếu bạn có làn da dầu hoặc da nhạy cảm cao, hãy cân nhắc thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống của bạn để tận dụng những lợi ích của nó.

Bản tóm tắt: Dầu dừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng một lượng nhỏ và từ từ kiểm tra khả năng chịu đựng của bạn với nó được khuyến khích cho những người có da dầu hoặc da nhạy cảm.

Dầu dừa loại nào tốt nhất?

Dầu dừa có thể được sản xuất thông qua chế biến khô hoặc ướt.

Chế biến khô bao gồm làm khô cơm dừa để tạo nhân, ép lấy dầu, sau đó tẩy trắng và khử mùi.

Quá trình này tạo thành dầu dừa tinh luyện có mùi hương trung tính hơn và điểm bốc khói cao hơn.

Trong chế biến ướt, dầu dừa được lấy từ cơm dừa thô – thay vì khô – để tạo ra dầu dừa nguyên chất. Điều này giúp giữ lại hương thơm của dừa và dẫn đến điểm khói thấp hơn.

Trong khi dầu dừa tinh luyện có thể phù hợp hơn để nấu ở nhiệt độ cao, dầu dừa nguyên chất tốt hơn cho sức khỏe làn da.

Hầu hết các nghiên cứu hiện có không chỉ tập trung đặc biệt vào tác dụng của dầu dừa nguyên chất, mà còn có bằng chứng cho thấy nó có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy dầu dừa nguyên chất cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, so với dầu dừa tinh luyện.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy dầu dừa nguyên chất có lượng chất chống oxy hóa giảm viêm đáng kể hơn và cải thiện khả năng chống lại các gốc tự do so với dầu dừa tinh chế.

Kết quả của hai nghiên cứu này chỉ ra rằng dầu dừa nguyên chất có thể hiệu quả hơn dầu dừa tinh luyện trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa và trung hòa các gốc tự do, có thể làm tổn thương tế bào và dẫn đến viêm nhiễm và bệnh tật.

Bản tóm tắt: Dầu dừa nguyên chất có thể là lựa chọn tốt hơn dầu dừa tinh luyện, vì nó cung cấp thêm các lợi ích sức khỏe như cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Bản tóm tắt

Mặc dù lợi ích sức khỏe của việc ăn dầu dừa đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng nghiên cứu về tác dụng của nó đối với da chủ yếu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc ống nghiệm.

Đề xuất cho bạn: Dầu đậu nành: Lợi ích, công dụng và nhược điểm đối với sức khỏe

Tuy nhiên, dầu dừa có thể liên quan đến một số lợi ích tiềm năng cho da, bao gồm giảm viêm, giữ ẩm cho da và giúp chữa lành vết thương.

Các axit béo chuỗi trung bình được tìm thấy trong dầu dừa cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp điều trị mụn trứng cá và bảo vệ da khỏi vi khuẩn có hại.

Nếu bạn có làn da dầu hoặc da nhạy cảm, hãy bắt đầu từ từ để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *