Chiết xuất vani so với tinh chất

Sự khác biệt giữa chiết xuất vani và tinh chất là gì?

Hai sản phẩm vani này là gì?

Bạn có thể thay thế hương vani giả bằng hương vani nguyên chất được không?

Cách làm chiết xuất vani tự làm

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Khi mua chiết xuất vani, bạn có thể sẽ thấy các sản phẩm được dán nhãn là chiết xuất vani nguyên chất hoặc tinh chất vani. Bài viết này đánh giá sự khác biệt giữa chiết xuất vani và tinh chất và liệu bạn có thể sử dụng chúng thay thế cho nhau hay không.

Nếu bạn đã làm bánh quy sô cô la hoặc bánh sinh nhật từ đầu, rất có thể đó là công thức được gọi là chiết xuất vani. Thành phần này thường được sử dụng với một lượng nhỏ để tăng cường các hương vị khác trong một công thức và có thể mang lại hương vị vani tinh tế.

Khi mua sắm chiết xuất vani, bạn có thể sẽ thấy các sản phẩm được dán nhãn là “chiết xuất vani nguyên chất” hoặc “tinh chất vani”. Loại sau còn được gọi là hương vani giả.

Chiết xuất vani nguyên chất thường đắt hơn. Ngoài chi phí, bạn có thể tự hỏi làm thế nào cả hai khác nhau.

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa chiết xuất vani và tinh chất, sau đó cho bạn biết liệu bạn có thể hoán đổi cái này cho cái kia không.

Hai sản phẩm vani này là gì?

Chiết xuất vani ít được chế biến và đắt tiền hơn so với tinh chất vani, và nhiều người nói rằng nó có hương vị mạnh mẽ hơn, tinh khiết hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chiết xuất vani là gì?

Chiết xuất vani được tạo ra bằng cách ngâm đậu vani trong nước và rượu etylic.

Chiết xuất có được hương vị vani đặc trưng của nó từ một phân tử được gọi là vanillin được tìm thấy trong đậu vani.

Tiêu chuẩn cho chiết xuất vani nguyên chất khác nhau tùy theo quốc gia. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tuyên bố rằng sản phẩm cuối cùng phải chứa ít nhất 35% cồn và 13,35 ounce (380 gram) đậu vani trên mỗi gallon (3,8 lít).

Miễn là nó đáp ứng các tiêu chuẩn này, chiết xuất vani cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất tạo ngọt, bao gồm đường, xi-rô ngô hoặc dextrose.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Chiết xuất vani được làm như thế nào?

Chiết xuất vani nguyên chất được làm từ vỏ đậu vani trưởng thành từ 3–4 tháng tuổi, cho phép chúng phát triển hương vị vani đặc trưng, bao gồm cả mức vanillin tăng lên.

Sau khi đóng rắn, vỏ quả được thêm vào hỗn hợp nước và rượu etylic. Rượu hút vanillin và các hợp chất khác, ngấm vào chất lỏng. Đây có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian.

Các nhà sản xuất thực phẩm có thể thao túng các điều kiện môi trường để tăng tốc quá trình chiết xuất. Tuy nhiên, hỗn hợp phải để đến 12 tháng trong bếp gia đình trước khi sẵn sàng sử dụng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Hương vị tự nhiên: Mọi thứ cần biết

Sau khi chiết xuất xong, vỏ đậu được lọc ra, dịch chiết đã sẵn sàng để sử dụng.

Tinh chất vani là gì?

Tinh chất vani, còn được gọi là chiết xuất vani nhân tạo, thường được tạo ra bằng cách sử dụng nước, etanol, propylene glycol, chất nhũ hóa và hương vị và màu sắc được sản xuất hóa học.

Giống như chiết xuất, tinh chất vani có hương vị từ vanillin ⁠— nhưng đó là phiên bản làm trong phòng thí nghiệm (tổng hợp) rẻ hơn nhiều so với đậu vani.

Castoreum ⁠— một chất tiết ra từ tuyến hậu môn của hải ly có mùi tương tự như vani ⁠— thường được đồn đại là thành phần chính trong tinh chất vani. Tuy nhiên, castoreum hiếm khi được sử dụng trong thực phẩm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng ít hơn 150 pound (68 kg) castoreum được sử dụng trong thực phẩm mỗi năm ở Hoa Kỳ, so với nhu cầu trên toàn thế giới đối với hơn 40 triệu pound (18 triệu kg) vanillin mỗi năm.

Bản tóm tắt: Tinh chất vani là một sản phẩm được chế biến nhiều hơn bằng cách sử dụng hương vị và màu sắc nhân tạo. Mặt khác, chiết xuất vani được làm chủ yếu từ đậu vani ngâm trong rượu etylic và nước, vì vậy nó có xu hướng có hương vani mạnh hơn.

Bạn có thể thay thế hương vani giả bằng hương vani nguyên chất được không?

Sử dụng tinh chất vani thay cho chiết xuất vani không được ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm cuối cùng của bạn, mặc dù nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về hương vị.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Nước tương: Cách làm, lợi ích và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn

Ngoài vanillin, đậu vani chứa hơn 200 hợp chất góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm của chúng. Kết quả là, chiết xuất vani nguyên chất có hương vị sâu hơn, phức tạp hơn.

Sự khác biệt này có xu hướng dễ nhận thấy hơn ở các món ăn chưa nấu chín hoặc nấu ở nhiệt độ thấp. Vì vậy, đối với các món tráng miệng như bánh pudding, sữa trứng, kem bánh ngọt và kem, tốt nhất nên sử dụng chiết xuất vani nguyên chất.

Tuy nhiên, đối với các loại bánh nướng dự kiến không có hương vani đáng chú ý, chẳng hạn như bánh quy sô cô la chip hoặc bánh cà rốt, bạn có thể sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt khi sử dụng tinh chất vani.

Ngoài ra, tùy thuộc vào thương hiệu, hương vị của chiết xuất vani thường mạnh gấp đôi hương vị của tinh chất vani. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng tinh chất vani trong một công thức yêu cầu chiết xuất vani nguyên chất, bạn sẽ muốn sử dụng nhiều hơn gấp đôi.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất sử dụng

Danh sách này gợi ý những món ăn nên sử dụng chiết xuất vani hoặc tinh chất vani cho:

Nói chung, chiết xuất vani tự nhiên là tốt nhất cho các món ăn chưa nấu chín hoặc dựa vào vani làm hương vị chính. Ngược lại, tinh chất vani có thể phù hợp hơn với các món nướng không cần vani mạnh.

Nếu bạn muốn tránh hương vị và màu sắc nhân tạo, bạn có thể sẽ chọn chiết xuất vani nguyên chất thay vì tinh chất vani.

Bản tóm tắt: Chiết xuất vani và tinh chất phần lớn có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, hương vị chiết xuất mạnh hơn có thể thích hợp hơn cho các món ăn chưa nấu chín, các món nấu ở nhiệt độ thấp và thực phẩm yêu cầu một lượng vani mạnh.

Cách làm chiết xuất vani tự làm

Đây là một công thức đơn giản cho chiết xuất vani tự làm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Bơ thực vật có tốt cho sức khỏe không? Dinh dưỡng và so sánh

Thành phần chiết xuất vani tự làm

Hướng dẫn

  1. Cắt đôi từng quả đậu vani.
  2. Thêm vỏ đậu vani và phủ rượu vodka vào lọ đã khử trùng hoặc chai có nắp đậy kín.
  3. Đậy nắp chai và bảo quản ở nơi tối, mát mẻ, chẳng hạn như tủ đựng thức ăn của bạn, ít nhất 6 tuần và lên đến 12 tháng.
  4. Khi đã sẵn sàng để sử dụng chiết xuất, hãy loại bỏ đậu vani.

Bạn sử dụng càng nhiều đậu vani thì hương vị càng đậm đà. Nên lắc bình định kỳ.

Mặc dù nồng độ cồn cao của vodka sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không sử dụng chiết xuất vani của bạn nếu nó có nấm mốc phát triển rõ ràng hoặc có mùi hôi.

Bản tóm tắt: Mặc dù phải chờ đợi lâu nhưng chiết xuất vani tự làm chỉ cần hai thành phần: đậu vani và rượu vodka.

Bản tóm tắt

Mặc dù được sử dụng với một lượng nhỏ, chiết xuất vani có thể làm tăng hương vị cho món tráng miệng yêu thích của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì vani chiết xuất được làm từ đậu vani nguyên chất nên có hương vị đậm hơn, phức tạp hơn tinh chất vani, rẻ hơn nhưng hương nhân tạo.

Mặc dù bạn có thể sử dụng tinh chất vani trong các món nướng mà vani không phải là hương vị chủ đạo, nhưng có thể bạn nên sử dụng chiết xuất vani tự nhiên vào lần tiếp theo khi bạn làm bánh pudding vani hoặc royal icing từ đầu.

Mẹo của chuyên gia

Gia vị như vani và quế sẽ tạo thêm hương vị ngọt nhẹ cho thực phẩm không đường nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Hãy thử kết hợp hương vị này cho món tráng miệng tự làm yêu thích của bạn để xem bạn thích nó như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *