Các triệu chứng thiếu vitamin A

8 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin A

1. Da khô

2. Khô mắt

3. Bệnh quáng gà

4. Vô sinh và khó thụ thai

5. Tăng trưởng chậm

6. Nhiễm trùng cổ họng và ngực

7. Vết thương kém lành

8. Mụn trứng cá

Nguy hiểm của quá nhiều vitamin A

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin A rất hiếm ở các nước phát triển, nhưng một số người nhất định có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Dưới đây là tám dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin A.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm thị lực thích hợp, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, sinh sản và sức khỏe làn da tốt.

Có hai loại vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm: vitamin A định dạng sẵn và vitamin A.

Vitamin A được tạo sẵn còn được gọi là retinol và thường được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Mặt khác, cơ thể chuyển hóa carotenoid trong thực phẩm thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau màu đỏ, xanh lá cây, vàng và cam, thành vitamin A.

Trong khi tình trạng thiếu hụt rất hiếm ở các nước phát triển, nhiều người ở các nước đang phát triển không nhận đủ vitamin A.

Những người có nguy cơ thiếu hụt cao nhất là phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh xơ nang và tiêu chảy mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu chất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Dưới đây là tám dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin A.

1. Da khô

Vitamin A cần thiết cho việc tạo ra và sửa chữa các tế bào da. Nó cũng giúp chống lại chứng viêm do các vấn đề về da cụ thể.

Không bổ sung đủ vitamin A có thể dẫn đến phát triển bệnh chàm và các vấn đề về da khác.

Bệnh tổ đỉa là tình trạng da khô, ngứa và viêm. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy alitretinoin, một loại thuốc kê đơn có hoạt tính vitamin A, có hiệu quả trong điều trị bệnh chàm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những người bị bệnh chàm mãn tính uống 10–40 mg alitretinoin mỗi ngày đã giảm tới 53% các triệu chứng của họ.

Hãy nhớ rằng da khô có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thiếu vitamin A mãn tính có thể là lý do.

Bản tóm tắt: Vitamin A rất cần thiết trong quá trình phục hồi da và giúp kháng viêm. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến tình trạng viêm da.

2. Khô mắt

Các vấn đề về mắt là một số vấn đề được biết đến nhiều nhất liên quan đến sự thiếu hụt vitamin A.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong trường hợp nghiêm trọng, không đủ vitamin A có thể dẫn đến mù lòa hoặc chết giác mạc, đặc trưng bởi các vết gọi là đốm Bitot.

Khô mắt hoặc không có khả năng tiết nước mắt là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin A.

Đề xuất cho bạn:
6 lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của vitamin A

Trẻ nhỏ ở Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á có chế độ ăn uống thiếu vitamin A có nhiều nguy cơ bị khô mắt nhất.

Bổ sung vitamin A có thể cải thiện tình trạng này.

Một nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cao vitamin A làm giảm tỷ lệ khô mắt xuống 63% ở trẻ sơ sinh và trẻ em dùng thuốc bổ sung trong 16 tháng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Thiếu vitamin A có thể dẫn đến khô mắt, mù lòa hoặc chết giác mạc, còn được gọi là đốm Bitot. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt thường là không có khả năng tiết nước mắt.

3. Bệnh quáng gà

Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh quáng gà.

Một số nghiên cứu quan sát đã báo cáo tỷ lệ mắc chứng quáng gà cao ở các quốc gia đang phát triển.

Do vấn đề này, các chuyên gia y tế đã làm việc để cải thiện mức vitamin A ở những người có nguy cơ bị quáng gà.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị quáng gà được cho uống vitamin A dưới dạng thức ăn hoặc chất bổ sung. Cả hai dạng vitamin A đều cải thiện tình trạng bệnh. Khả năng thích ứng với bóng tối của phụ nữ tăng hơn 50% trong sáu tuần điều trị.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt. Một số dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin A là khô mắt và quáng gà.

4. Vô sinh và khó thụ thai

Vitamin A cần thiết cho sự sinh sản ở cả nam và nữ và sự phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi mang thai, thiếu vitamin A có thể là một trong những lý do tại sao. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ.

Đề xuất cho bạn: Kẽm: Lợi ích, sự thiếu hụt, nguồn thực phẩm và tác dụng phụ

Các nghiên cứu cho thấy chuột cái bị thiếu vitamin A khó có thai và có thể có phôi thai bị dị tật bẩm sinh.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng những người đàn ông vô sinh có thể có nhu cầu nhiều hơn về chất chống oxy hóa do mức độ căng thẳng oxy hóa trong cơ thể của họ cao hơn. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Thiếu vitamin A cũng liên quan đến sẩy thai.

Một nghiên cứu đã phân tích nồng độ trong máu của các chất dinh dưỡng khác nhau ở những phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp cho thấy họ có lượng vitamin A thấp.

Bản tóm tắt: Cả nam giới và phụ nữ không được cung cấp đầy đủ vitamin A đều có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Vitamin A thấp ở cha mẹ cũng có thể dẫn đến sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

5. Tăng trưởng chậm

Trẻ em không được cung cấp đủ vitamin A có thể bị còi cọc. Điều này là do vitamin A cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cơ thể con người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin A có thể cải thiện sự phát triển một mình hoặc với các chất dinh dưỡng khác. Hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu trên 1.000 trẻ em ở Indonesia cho thấy những trẻ bị thiếu vitamin A dùng thuốc bổ sung liều cao trong 4 tháng cao hơn 0,15 inch (0,39 cm) so với trẻ dùng giả dược.

Tuy nhiên, một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin A và các chất dinh dưỡng khác có thể có tác động lớn hơn đến sự tăng trưởng so với chỉ bổ sung vitamin A.

Ví dụ, trẻ em bị còi cọc ở Nam Phi được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có điểm theo độ tuổi cao hơn nửa điểm so với những trẻ chỉ được bổ sung vitamin A.

Bản tóm tắt: Thiếu vitamin A có thể gây ra tình trạng chậm lớn ở trẻ em. Bổ sung vitamin A và các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sự phát triển hơn là chỉ bổ sung vitamin A.

6. Nhiễm trùng cổ họng và ngực

Nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là ở cổ họng hoặc ngực, có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Thiếu vitamin D: Các triệu chứng, cách điều trị, nguyên nhân và hơn thế nữa

Bổ sung vitamin A có thể giúp chữa nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng kết quả nghiên cứu còn hỗn hợp.

Một nghiên cứu ở Ecuador cho thấy những trẻ nhẹ cân uống 10.000 IU vitamin A mỗi tuần ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những trẻ được dùng giả dược.

Mặt khác, một đánh giá về các nghiên cứu trên trẻ em cho thấy bổ sung vitamin A có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng cổ họng và ngực lên 8%.

Các tác giả gợi ý rằng chỉ nên cung cấp các chất bổ sung cho những người bị thiếu hụt thực sự.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu trên người cao tuổi, nồng độ cao trong máu của chất provitamin A carotenoid beta-carotene có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Bản tóm tắt: Bổ sung vitamin A có thể bảo vệ trẻ nhẹ cân khỏi nhiễm trùng nhưng lại làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở các nhóm khác. Người lớn có lượng vitamin A trong máu cao có thể ít bị nhiễm trùng cổ họng và ngực hơn.

7. Vết thương kém lành

Vết thương không lành sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến mức vitamin A thấp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều này là do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen, một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng cả vitamin A uống và bôi đều có thể làm khỏe da.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng vitamin A uống giúp cải thiện sản xuất collagen. Vitamin có tác dụng này ngay cả khi những con chuột đang dùng steroid, có thể ức chế quá trình chữa lành vết thương.

Nghiên cứu bổ sung trên chuột cho thấy điều trị da bằng vitamin A tại chỗ dường như ngăn ngừa vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trên người cho kết quả tương tự. Những người đàn ông cao tuổi điều trị vết thương bằng vitamin A tại chỗ đã giảm 50% kích thước vết thương so với những người đàn ông không sử dụng kem.

Bản tóm tắt: Vitamin A dạng uống và dạng bôi có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, đặc biệt là ở những người dễ bị vết thương.

8. Mụn trứng cá

Vì vitamin A thúc đẩy sự phát triển của da và chống lại chứng viêm nên nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Nhiều nghiên cứu đã liên kết mức độ vitamin A thấp với sự hiện diện của mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu ở 200 người lớn, mức vitamin A ở những người bị mụn trứng cá thấp hơn 80 mcg so với những người không có tình trạng này.

Vitamin A bôi và uống có thể điều trị mụn trứng cá. Nghiên cứu cho thấy rằng các loại kem có chứa vitamin A có thể làm giảm số lượng tổn thương do mụn trứng cá đến 50%.

Đề xuất cho bạn:
Vitamin tan trong chất béo: Tổng quan toàn diện

Dạng vitamin A uống nổi tiếng nhất được sử dụng để điều trị mụn trứng cá là isotretinoin hoặc Accutane. Thuốc này có thể điều trị mụn trứng cá nhưng có thể có một số tác dụng phụ, bao gồm thay đổi tâm trạng và dị tật bẩm sinh.

Bản tóm tắt: Mụn trứng cá có liên quan đến lượng vitamin A thấp. Cả dạng uống và dạng bôi của vitamin A thường có tác dụng trị mụn nhưng có thể có những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguy hiểm của quá nhiều vitamin A

Vitamin A có giá trị đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, quá nhiều có thể gây nguy hiểm.

Tăng cường vitamin A, hoặc ngộ độc vitamin A, thường là kết quả của việc dùng chất bổ sung liều cao trong thời gian dài. Mọi người hiếm khi nhận được quá nhiều vitamin A chỉ từ chế độ ăn uống.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Lượng vitamin A dư thừa được dự trữ trong gan và có thể dẫn đến nhiễm độc và các triệu chứng có vấn đề, chẳng hạn như thay đổi thị lực, sưng xương, da khô và thô ráp, loét miệng và lú lẫn.

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý không tiêu thụ quá nhiều vitamin A để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.

Luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bổ sung vitamin A.

Những người có tình trạng sức khỏe nhất định có thể cần lượng vitamin A.Tuy nhiên, hầu hết người lớn khỏe mạnh cần 700–900 mcg mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú cần nhiều hơn, trong khi trẻ em cần ít hơn.

Bản tóm tắt: Nhiễm độc vitamin A thường do dùng quá nhiều vitamin ở dạng bổ sung. Nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm thay đổi thị lực, loét miệng, lú lẫn và dị tật bẩm sinh.

Bản tóm tắt

Thiếu vitamin A phổ biến ở các nước đang phát triển nhưng hiếm ở Mỹ và các nước phát triển khác.

Quá ít vitamin A có thể dẫn đến viêm da, quáng gà, vô sinh, chậm lớn và nhiễm trùng đường hô hấp.

Những người có vết thương và mụn trứng cá có thể có nồng độ vitamin A trong máu thấp hơn và có lợi khi điều trị với liều lượng vitamin cao hơn.

Vitamin A được tìm thấy trong thịt, sữa và trứng, cũng như các loại thực phẩm thực vật có màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây. Để đảm bảo bạn có đủ vitamin A, hãy ăn nhiều loại thực phẩm này.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 9 lợi ích sức khỏe của vitamin B6 (pyridoxine)

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu vitamin A. Với các loại thực phẩm và chất bổ sung phù hợp, việc khắc phục sự thiếu hụt có thể trở nên đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *