Các loại pho mát lành mạnh nhất

9 loại pho mát lành mạnh nhất để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

1. Mozzarella

2. Phô mai xanh

3. Thai nhi

4. Phô mai que

5. Ricotta

6. Parmesan

7. Phô mai Thụy Sĩ

8. Cheddar

9. Phô mai dê

Bản tóm tắt

Các bài viết khác bạn có thể thích

Phô mai có hàng trăm loại và hương vị khác nhau, và bạn có thể tự hỏi loại nào tốt cho sức khỏe nhất. Dưới đây là 9 loại pho mát lành mạnh nhất.

Phô mai là một sản phẩm từ sữa với hàng trăm kết cấu và hương vị khác nhau.

Nó được sản xuất bằng cách thêm axit hoặc vi khuẩn vào sữa từ các động vật nông trại khác nhau, sau đó làm già hoặc xử lý các phần rắn của sữa.

Dinh dưỡng và hương vị của pho mát phụ thuộc vào cách nó được sản xuất và loại sữa được sử dụng.

Một số người lo ngại rằng pho mát có nhiều chất béo, natri và calo. Tuy nhiên, pho mát cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, canxi và một số chất dinh dưỡng khác.

Phô mai thậm chí có thể giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương. Điều đó nói rằng, một số loại phô mai tốt cho sức khỏe hơn những loại khác.

Dưới đây là 9 loại pho mát lành mạnh nhất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

1. Mozzarella

Mozzarella là một loại phô mai trắng, mềm, có độ ẩm cao. Nó có nguồn gốc ở Ý và thường được làm từ sữa trâu hoặc bò của Ý.

Mozzarella có hàm lượng natri và calo thấp hơn hầu hết các loại phô mai khác. Một ounce (28 gram) phô mai mozzarella đầy đủ chất béo chứa:

Mozzarella cũng chứa các vi khuẩn hoạt động như men vi sinh, bao gồm các chủng Lactobacillus casei và Lactobacillus fermentum.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cả nghiên cứu trên động vật và con người đều cho thấy rằng những chế phẩm sinh học này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, thúc đẩy khả năng miễn dịch và chống lại chứng viêm trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu ở 1.072 người lớn tuổi cho thấy rằng uống 7 ounce (200 ml) sữa lên men có chứa Lactobacillus fermentum mỗi ngày trong 3 tháng làm giảm đáng kể thời gian nhiễm trùng đường hô hấp so với không uống đồ uống.

Do đó, các sản phẩm từ sữa như mozzarella có chứa lợi khuẩn này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mozzarella có vị thơm ngon trong món salad Caprese – được làm từ cà chua tươi, húng quế và giấm balsamic – và có thể được thêm vào nhiều công thức nấu ăn.

Bản tóm tắt: Mozzarella là một loại pho mát mềm có hàm lượng natri và calo thấp hơn hầu hết các loại pho mát khác. Nó cũng chứa men vi sinh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

2. Phô mai xanh

Phô mai xanh được làm từ sữa bò, dê hoặc cừu được nuôi cấy từ nấm mốc Penicillium.

Đề xuất cho bạn:
Tại sao phô mai tươi siêu tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng

Nó thường có màu trắng với các đường vân và đốm màu xanh lam hoặc xám. Khuôn tạo ra phô mai xanh mang lại cho nó một mùi đặc biệt và hương vị đậm, thơm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Phô mai xanh rất bổ dưỡng và tự hào có nhiều canxi hơn hầu hết các loại phô mai khác. Một ounce (28 gram) phô mai xanh sữa nguyên chất chứa:

Vì phô mai xanh có hàm lượng canxi cao, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe xương tối ưu, thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến xương.

Việc hấp thụ đủ canxi có liên quan đến việc giảm nguy cơ loãng xương, khiến xương trở nên yếu và dễ gãy.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Phô mai xanh có vị tuyệt vời trên bánh mì kẹp thịt, pizza và salad làm từ rau bina, các loại hạt và táo hoặc lê.

Bản tóm tắt: Phô mai xanh có các đường vân màu xanh lam hoặc xám đặc biệt và hương vị thơm. Nạp nhiều canxi, nó có thể thúc đẩy sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.

3. Thai nhi

Feta là một loại pho mát trắng, mềm, mặn, có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó thường được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê. Sữa cừu mang lại cho Feta một hương vị thơm và sắc nét, trong khi Feta dê nhẹ hơn.

Vì feta được đóng gói trong nước muối để bảo quản độ tươi, nên nó có thể chứa nhiều natri. Tuy nhiên, nó thường chứa ít calo hơn hầu hết các loại phô mai khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 14 cách dễ dàng để tăng lượng protein của bạn

Một ounce (28 gram) pho mát feta đầy đủ chất béo cung cấp:

Giống như tất cả các loại sữa giàu chất béo, feta cung cấp axit linoleic liên hợp (CLA), có liên quan đến việc giảm chất béo trong cơ thể và cải thiện thành phần cơ thể.

Một nghiên cứu ở 40 người lớn thừa cân cho thấy rằng dùng 3,2 gam mỗi ngày bổ sung CLA trong sáu tháng làm giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể và ngăn ngừa tăng cân vào kỳ nghỉ so với giả dược.

Do đó, ăn thực phẩm chứa CLA như feta có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể. Feta và các loại pho mát khác từ sữa cừu thường có nhiều CLA hơn những loại khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế và tập trung chủ yếu vào các chất bổ sung CLA.

Để thêm pho mát feta vào chế độ ăn uống của bạn, hãy thử nghiền nhỏ nó trên món salad, thêm nó vào trứng hoặc đánh bông nó vào món nhúng để ăn với rau tươi.

Bản tóm tắt: Feta là một loại pho mát Hy Lạp có nhiều muối hơn nhưng ít calo hơn các loại pho mát khác. Nó cũng có thể chứa lượng CLA cao hơn, một axit béo có liên quan đến việc cải thiện thành phần cơ thể.

4. Phô mai que

Phô mai Cottage là một loại phô mai trắng, mềm, được làm từ những phần sữa đông đặc lỏng của sữa bò. Nó được cho là có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Phô mai Cottage có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với các loại phô mai khác. Một khẩu phần 1/2 cốc (110 gram) pho mát nguyên chất béo cung cấp:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì phô mai tươi có hàm lượng protein cao nhưng ít calo nên nó thường được khuyên dùng để giảm cân.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu protein như pho mát có thể làm tăng cảm giác no và giúp giảm lượng calo tổng thể, có thể dẫn đến giảm cân.

Đề xuất cho bạn: 5 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của sữa

Một nghiên cứu trên 30 người trưởng thành khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng pho mát nhỏ cũng giống như một món trứng tráng với thành phần dinh dưỡng tương tự.

Do đó, thêm phô mai vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn sau bữa ăn và giảm lượng calo nạp vào.

Nó có vị thơm ngon khi phết lên bánh mì nướng, trộn vào sinh tố, thêm vào trứng bác hoặc dùng làm nước chấm.

Bản tóm tắt: Phô mai Cottage là một loại phô mai tươi dạng cục chứa nhiều protein. Thêm phô mai vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn no lâu và có thể hỗ trợ giảm cân.

5. Ricotta

Ricotta là một loại phô mai Ý được làm từ các phần nước của sữa bò, dê, cừu hoặc trâu nước Ý còn sót lại sau khi làm các loại phô mai khác. Kết cấu kem của Ricotta thường được mô tả như một phiên bản nhẹ hơn của pho mát.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một khẩu phần 1/2 cốc (124 gram) sữa ricotta nguyên kem chứa:

Protein trong pho mát ricotta chủ yếu là whey, một loại protein sữa có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà con người cần lấy từ thực phẩm.

Whey dễ hấp thụ và có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, giúp giảm huyết áp và giảm mức cholesterol cao.

Một nghiên cứu ở 70 người lớn thừa cân cho thấy rằng dùng 54 gram whey protein mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp tâm thu 4% so với mức cơ bản. Tuy nhiên, nghiên cứu này tập trung vào các chất bổ sung whey hơn là whey từ các thực phẩm từ sữa.

Mặc dù ricotta có thể mang lại những lợi ích tương tự, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về whey từ thực phẩm nguyên chất.

Phô mai Ricotta có vị ngon trong món salad, trứng bác, mì ống và lasagna. Nó cũng có thể được sử dụng làm nền cho các món chấm kem hoặc dùng với trái cây cho một bữa ăn nhẹ ngọt và mặn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Ricotta là một loại phô mai trắng, kem, chứa nhiều protein. Whey chất lượng cao trong ricotta có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và giúp giảm huyết áp.

6. Parmesan

Parmesan là một loại pho mát cứng, lâu năm, có kết cấu xốp và vị mặn, béo ngậy. Nó được làm từ sữa bò tươi chưa tiệt trùng được ủ ít nhất 12 tháng để tiêu diệt vi khuẩn có hại và tạo ra hương vị phức hợp.

Sản phẩm cuối cùng được nạp các chất dinh dưỡng. Một ounce (28 gram) pho mát Parmesan cung cấp:

Một khẩu phần ăn 1 ounce (28 gram) cũng chứa gần 30% lượng phốt pho được khuyến nghị hàng ngày.

Đề xuất cho bạn:
8 loại thực phẩm lên men giúp tăng cường tiêu hóa và sức khỏe

Vì Parmesan giàu canxi và phốt pho – những chất dinh dưỡng đóng vai trò trong việc hình thành xương – nên nó có thể thúc đẩy sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu ở khoảng 5.000 người trưởng thành khỏe mạnh Hàn Quốc cho thấy lượng canxi và phốt pho hấp thụ vào chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đáng kể đến khối lượng xương tốt hơn ở một số bộ phận cơ thể – bao gồm cả xương đùi, xương dài nhất của con người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cuối cùng, vì nó được ủ trong một thời gian dài, Parmesan rất ít lactose và hầu hết những người không dung nạp lactose thường có thể dung nạp được.

Parmesan bào có thể được thêm vào mì ống và pizza. Bạn cũng có thể rắc nó lên trứng hoặc trải các lát lên tấm pho mát với trái cây và các loại hạt.

Bản tóm tắt: Parmesan là một loại pho mát ít lactose, có hàm lượng canxi và phốt pho cao, có thể thúc đẩy sức khỏe của xương.

7. Phô mai Thụy Sĩ

Như tên cho thấy, phô mai Thụy Sĩ có nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Phô mai bán cứng này thường được làm từ sữa bò và có hương vị nhẹ nhàng, béo ngậy.

Các lỗ đặc trưng của nó được hình thành do vi khuẩn giải phóng khí trong quá trình lên men.

Một ounce (28 gram) pho mát Thụy Sĩ làm từ sữa nguyên chất chứa:

Vì nó có hàm lượng natri và chất béo thấp hơn hầu hết các loại phô mai khác, nên phô mai Thụy Sĩ thường được khuyến khích cho những ai cần theo dõi lượng muối hoặc chất béo của họ, chẳng hạn như những người bị huyết áp cao.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng pho mát Thụy Sĩ có chứa các hợp chất khác nhau ức chế enzym chuyển đổi angiotensin (ACE).

ACE làm thu hẹp các mạch máu và tăng huyết áp trong cơ thể bạn – vì vậy các hợp chất ngăn chặn nó có thể giúp giảm huyết áp.

Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng của các hợp chất pho mát Thụy Sĩ đối với huyết áp đã được phân lập trong các ống nghiệm. Nghiên cứu con người là cần thiết.

Để kết hợp pho mát Thụy Sĩ vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể ăn nó với trái cây hoặc thêm nó vào bánh mì sandwich, bánh trứng, bánh mì kẹp thịt và súp hành Pháp.

Đề xuất cho bạn: 6 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của sữa chua Hy Lạp

Bản tóm tắt: Phô mai Thụy Sĩ có ít chất béo và natri hơn hầu hết các loại phô mai khác và cung cấp các hợp chất có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

8. Cheddar

Cheddar là một loại pho mát bán cứng phổ biến rộng rãi từ Anh.

Nó được làm từ sữa bò đã trưởng thành trong vài tháng và có thể có màu trắng, trắng nhạt hoặc vàng. Hương vị của cheddar tùy thuộc vào loại khác nhau, từ nhẹ đến đặc.

Một ounce (28 gram) cheddar sữa nguyên chất chứa:

Ngoài việc giàu protein và canxi, cheddar là một nguồn cung cấp vitamin K – đặc biệt là vitamin K2.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của tim và xương. Nó ngăn canxi lắng đọng trong thành động mạch và tĩnh mạch của bạn.

Lượng vitamin K không đủ có thể gây ra sự tích tụ canxi, ức chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ tắc nghẽn và bệnh tim.

Để ngăn ngừa sự lắng đọng canxi, điều quan trọng là phải bổ sung đủ vitamin K từ thực phẩm. Vì K2 từ thực phẩm động vật được hấp thụ tốt hơn K1 có trong thực vật, K2 có thể đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim.

Trong hơn tám năm, một nghiên cứu trên 16.000 phụ nữ trưởng thành đã liên hệ việc ăn nhiều vitamin K2 hơn với nguy cơ phát triển bệnh tim thấp hơn.

Ăn cheddar là một cách để tăng lượng vitamin K2 của bạn. Thêm nó vào đĩa sạc, món rau, bánh mì kẹp thịt và trứng.

Bản tóm tắt: Cheddar rất giàu vitamin K2, một chất dinh dưỡng ngăn chặn canxi tích tụ trong động mạch và tĩnh mạch của bạn. Nhận đủ K2 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

9. Phô mai dê

Phô mai dê, còn được gọi là chèvre, là một loại phô mai mềm, thơm được làm từ sữa dê.

Nó có sẵn ở một số dạng, bao gồm các bản ghi có thể trải rộng, các mảnh vụn và các loại được tạo ra để giống với Brie.

Phô mai dê rất bổ dưỡng, với 1 ounce (28 gram) cung cấp:

Ngoài ra, sữa dê có nhiều axit béo chuỗi trung bình hơn sữa bò. Những loại chất béo này được hấp thụ nhanh chóng trong cơ thể của bạn và ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Giảm thiểu sữa: Chất dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm

Hơn nữa, đối với một số người, phô mai dê có thể dễ tiêu hóa hơn phô mai làm từ sữa bò. Điều này có thể là do sữa dê có hàm lượng lactose thấp hơn và chứa các protein khác nhau.

Đặc biệt, phô mai dê có chứa A2 casein, có thể ít gây viêm và ít gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hơn so với casein A1 có trong sữa bò.

Phô mai dê vụn có thể được thêm vào món salad, bánh pizza và trứng. Hơn nữa, phô mai dê đánh bông làm món nhúng ngon cho trái cây hoặc rau củ.

Bản tóm tắt: Phô mai dê có hàm lượng lactose thấp hơn và chứa các protein có thể dễ tiêu hóa hơn so với các loại phô mai từ sữa bò.

Bản tóm tắt

Phô mai là một sản phẩm sữa được tiêu thụ rộng rãi.

Hầu hết các loại phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi tốt, và một số loại còn cung cấp thêm lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, một số loại pho mát có thể cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, vì một số pho mát có thể chứa nhiều natri và / hoặc chất béo, nên bạn vẫn nên theo dõi lượng ăn vào.

Phô mai có thể là một bổ sung dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *