Cà chua là trái cây hay rau?

Cà chua có thể là một trong những sản phẩm linh hoạt nhất của mùa hè.

Chúng thường được xếp cùng nhóm với rau trong thế giới ẩm thực, nhưng bạn cũng có thể đã nghe chúng được gọi là trái cây.

Bài viết này khám phá liệu cà chua là trái cây hay rau quả và tại sao đôi khi chúng bị nhầm lẫn với loại này hay loại khác.

Sự khác biệt giữa trái cây và rau là gì?

Về mặt dinh dưỡng, trái cây và rau quả được chú ý nhiều vì là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Mặc dù chúng có nhiều điểm chung, nhưng trái cây và rau quả cũng có một số điểm khác biệt rõ ràng.

Tuy nhiên, những khác biệt này sẽ khác nhau đáng kể tùy thuộc vào việc bạn đang nói chuyện với nông dân hay đầu bếp.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Phân loại thực vật

Phân loại thực vật của rau quả chủ yếu dựa trên cấu trúc và chức năng của bộ phận thực vật được đề cập.

Quả được hình thành từ hoa, có hạt và hỗ trợ quá trình sinh sản của cây. Một số loại trái cây phổ biến bao gồm táo, đào, việt quất và mâm xôi.

Mặt khác, rau là rễ, thân, lá hoặc các bộ phận phụ khác của cây. Một số loại rau nổi tiếng bao gồm rau bina, rau diếp, cà rốt, củ cải đường và cần tây.

Phân loại ẩm thực

Về nấu ăn, hệ thống phân loại trái cây và rau quả thay đổi đáng kể so với cách chúng được phân loại theo phương pháp thực vật.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong thực hành ẩm thực, trái cây và rau quả được sử dụng và ứng dụng chủ yếu dựa trên cấu trúc hương vị.

Nói chung, trái cây có kết cấu mềm và có xu hướng sai về mặt ngọt. Nó cũng có thể hơi chua hoặc rối. Nó phù hợp nhất cho món tráng miệng, bánh ngọt, sinh tố, mứt hoặc ăn chính nó như một món ăn nhẹ.

Ngược lại, một loại rau thường có vị nhạt và có thể đắng. Nó thường có kết cấu cứng hơn trái cây và, mặc dù một số được thưởng thức sống, có thể cần nấu chín. Chúng phù hợp nhất với các món mặn như xào, hầm, salad và thịt hầm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Thực phẩm là trái cây hay rau củ phụ thuộc vào việc nó được thảo luận về mặt ẩm thực hay thực vật. Phân loại thực vật dựa trên cấu trúc và chức năng của thực vật, trong khi phân loại ẩm thực dựa trên hương vị và ứng dụng công thức.

Về mặt thực vật, cà chua là trái cây

Theo khoa học, cà chua là loại quả.

Đề xuất cho bạn:
Nho khô so với sultan so với nho: Sự khác biệt là gì?

Tất cả các loại trái cây đều có một hạt hoặc nhiều hạt bên trong và phát triển từ hoa của cây.

Giống như các loại trái cây khác, cà chua hình thành từ những bông hoa nhỏ màu vàng trên cây nho và chứa nhiều hạt một cách tự nhiên. Những hạt này sau đó có thể được thu hoạch và sử dụng để tạo ra nhiều cây cà chua hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều thú vị là một số giống cà chua hiện đại đã được cố tình trồng để ngừng sản xuất hạt giống. Ngay cả khi đúng như vậy, cà chua vẫn được coi là quả của thực vật về mặt thực vật học.

Bản tóm tắt: Cà chua là loại trái cây có nguồn gốc thực vật vì chúng hình thành từ hoa và có chứa hạt.

Cà chua thường được xếp vào loại rau

Nhiều sự nhầm lẫn về việc liệu cà chua là trái cây hay rau quả xuất phát từ các ứng dụng ẩm thực điển hình của cà chua.

Nấu ăn cũng là một môn nghệ thuật giống như một môn khoa học, có xu hướng mang lại sự linh hoạt hơn cho cách phân loại các loại thực phẩm khác nhau.

Trong nấu ăn, cà chua được sử dụng một mình hoặc cùng với các loại rau thực tế khác trong các món mặn. Kết quả là, chúng đã nổi tiếng là một loại rau, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng là một loại trái cây theo tiêu chuẩn khoa học.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đây là phương pháp phân loại được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sử dụng vào năm 1893 trong một cuộc tranh chấp pháp lý với một nhà nhập khẩu cà chua, người cho rằng cà chua của ông ta nên được coi là trái cây để tránh bị đánh thuế rau quả cao hơn.

Đề xuất cho bạn: Là bí một loại trái cây hoặc rau?

Trong trường hợp này, tòa án đã phán quyết rằng cà chua sẽ được phân loại là một loại rau trên cơ sở các ứng dụng ẩm thực của nó thay vì phân loại thực vật như một loại trái cây. Phần còn lại là lịch sử.

Cà chua không phải là thực phẩm duy nhất vật lộn với cuộc khủng hoảng danh tính này. Nó điển hình cho các loài thực vật được phân loại về mặt thực vật là trái cây để dùng làm rau trong thực hành ẩm thực.

Các loại trái cây khác thường được coi là rau bao gồm:

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Mặc dù ít phổ biến hơn nhiều, nhưng đôi khi rau được sử dụng giống trái cây hơn trong một số tình huống ẩm thực nhất định.

Ví dụ, cây đại hoàng thường được bao gồm trong các công thức nấu ăn kiểu tráng miệng ngọt mặc dù nó là một loại rau. Điều này cũng được thể hiện trong các món ăn khác như bánh cà rốt hoặc bánh khoai lang.

Bản tóm tắt: Cà chua thường được sử dụng trong các chế biến món mặn, đó là lý do tại sao chúng nổi tiếng là một loại rau. Một số loại trái cây khác được dùng làm rau bao gồm bí, vỏ đậu và dưa chuột.

Bản tóm tắt

Cà chua được định nghĩa về mặt thực vật học là trái cây vì chúng hình thành từ một bông hoa và có chứa hạt.

Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng như một loại rau trong nấu ăn. Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào năm 1893 rằng cà chua nên được phân loại là một loại rau dựa trên các ứng dụng ẩm thực của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Không có gì lạ khi các thực hành ẩm thực làm mờ ranh giới của các định nghĩa khoa học về những gì tạo nên một loại trái cây hoặc một loại rau. Nhiều loại cây được coi là rau là quả.

Cà chua là cả hai. Nếu bạn đang nói chuyện với một nông dân hoặc người làm vườn, chúng là hoa quả. Nếu bạn đang nói chuyện với một đầu bếp, họ là một loại rau.

Bất kể, chúng là một bổ sung ngon và bổ dưỡng cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *