Bánh ngô với bột ngô

Thường được đặc trưng trong các món ăn Mexico, bánh ngô là một thành phần chính tuyệt vời để xem xét.

Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu bánh ngô hay bánh bột mì là lựa chọn lành mạnh hơn.

Bài viết này khám phá sự khác biệt giữa bánh ngô và bánh bột mì để giúp bạn quyết định.

Sự khác biệt giữa bánh ngô và bánh bột mì là gì?

Bánh Tortillas là một loại bánh mì mỏng thường được làm từ bột ngô hoặc bột mì. Mức độ phổ biến của họ ở Hoa Kỳ đã tăng lên, cũng như số lượng các lựa chọn tập trung vào sức khỏe.

Chúng được coi là một món ăn chính trong ẩm thực Mexico. Bánh ngô được truyền từ người Aztec, trong khi bánh bột mì lần đầu tiên được làm sau khi người Tây Ban Nha đưa lúa mì vào Mexico.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Có một số khác biệt trong cách hai giống được tạo ra.

Sản xuất

Theo truyền thống, bánh ngô bắt đầu với một quá trình gọi là nixtamalization. Điều này liên quan đến việc ngâm và sau đó nấu ngô, còn được gọi là ngô, trong dung dịch kiềm của canxi hydroxit, hoặc nước vôi.

Hạt ngô sau đó được xay bằng đá để tạo ra masa hoặc bột ngô. Nó được tạo hình, dẹt thành đĩa mỏng và nướng để tạo ra bánh ngô.

Hầu hết bánh ngô trong các cửa hàng đều được làm thông qua phương pháp tiếp cận công nghiệp để nixtamal hóa, sử dụng máy nghiền.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong khi bánh ngô truyền thống được làm từ 100% ngô, các phiên bản sản xuất hàng loạt có thể được làm từ bột ngô khử nước, hoặc masa harina, với một ít bột mỳ trộn vào.

Nixtamal hóa là một bước quan trọng giúp tăng cường thành phần dinh dưỡng của bánh ngô. Theo truyền thống, nó được sử dụng trong các nền văn hóa Maya và Aztec.

Ngày nay, thực tiễn sản xuất đã điều chỉnh quy trình này cho các hoạt động quy mô lớn hơn liên quan đến masa khô và tươi.

Mặt khác, bánh bột mì thường được làm từ bột mì tinh chế, nước, shortening hoặc mỡ lợn, muối, muối nở và các thành phần khác để giúp phát triển gluten. Điều này mang lại kết cấu mềm mại và chắc chắn hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Trong khi bánh bột mì thường được làm bằng bột mì tinh chế, các loại bột mì nguyên chất bổ dưỡng hơn có sẵn.

Hồ sơ dinh dưỡng

Với các thành phần khác nhau, bánh ngô và bánh bột mì có cấu hình dinh dưỡng khác nhau.

Đề xuất cho bạn:
Sắn: Chất dinh dưỡng, lợi ích, nhược điểm, công dụng và hơn thế nữa

Dưới đây là so sánh dinh dưỡng của một chiếc bánh ngô lớn (44 gam) và một chiếc bánh ngô bột vừa (45 gam):

Sự thật về dinh dưỡng bánh ngô ngô

Thông tin dinh dưỡng về bột bánh tortilla

Bánh ngô là một nguồn cung cấp chất xơ và magiê dồi dào. Chất xơ rất quan trọng đối với tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, trong khi magiê đóng một vai trò quan trọng đối với não, tim và cơ bắp của bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người ở Hoa Kỳ không có đủ chất xơ trong chế độ ăn.

Bánh ngô cũng được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt và ít carbs, calo và chất béo hơn bánh bột mì.

Bánh ngô bột có xu hướng chứa nhiều chất béo hơn bởi vì chúng thường được làm bằng mỡ lợn hoặc rút ngắn.

Tuy nhiên, chúng cung cấp nhiều sắt hơn, mà cơ thể bạn cần để cung cấp oxy cho cơ và các mô khác một cách thích hợp.

Bản tóm tắt: Bánh ngô theo truyền thống được làm bởi người Aztec và liên quan đến một quá trình quan trọng được gọi là nixtamalization. Về mặt dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng nhỏ natri, carbs, chất béo và calo hơn so với bánh bột mì.

Sự lựa chọn lành mạnh hơn?

Bánh ngô có xu hướng ăn ngoài bánh ngô bột như một lựa chọn lành mạnh hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 7 loại bánh mì lành mạnh nhất để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Các loại ngũ cốc

Bột ngô được coi là một loại hạt ngũ cốc. Điều này có nghĩa là mỗi chiếc bánh ngô được làm từ 100% ngô cung cấp 100% ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ hơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa của bạn.

Cần lưu ý rằng bánh ngô nguyên cám cũng cung cấp một số loại ngũ cốc nguyên hạt, nhưng số lượng chính xác phụ thuộc vào hỗn hợp được sử dụng trong sản phẩm.

Gluten

Bánh bột mì được làm từ lúa mì, có chứa gluten⁠ – một thuật ngữ chung cho nhiều loại protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Nếu bạn bị dị ứng lúa mì, bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không phải celiac, bạn không nên ăn bánh bột mì hoặc các sản phẩm có chứa gluten khác. Nói chung, nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào trong số này, bánh ngô 100% là lựa chọn tốt nhất của bạn vì chúng không chứa gluten.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bệnh Celiac là một phản ứng tự miễn dịch với gluten gây ra tổn thương cho đường tiêu hóa của bạn. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh celiac, bạn không nên ăn bánh bột mì và nên ăn bánh ngô 100%.

Nếu bạn lo lắng về gluten, điều quan trọng là phải đọc danh sách thành phần sản phẩm, vì một số loại bánh ngô được sản xuất hàng loạt có thể có bột mì trộn vào.

Kiểm soát khẩu phần

Bánh ngô thường nhỏ hơn, có đường kính khoảng 6 inch (15 cm). Bánh ngô bột có xu hướng lớn hơn, thường có đường kính 8–10 inch (20–25 cm). Điều này có nghĩa là bánh ngô có kiểm soát khẩu phần được tích hợp sẵn.

Nếu bạn thường xuyên đến các cửa hàng bánh taco chính hiệu, hãy lưu ý rằng một loại bánh taco thường được làm với một lớp bánh ngô hai lớp. Điều này giúp bánh taco cứng hơn và no hơn nhưng lại làm tăng hàm lượng calo, carb và chất béo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bánh bột mì cứng hơn, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng cho các món ăn như burritos, có nhiều nhân hơn. Nếu món ăn của bạn yêu cầu bánh tortilla làm từ bột mì, hãy chọn loại bột mì nguyên cám. Điều này sẽ cung cấp thêm một chút chất dinh dưỡng như chất xơ và các khoáng chất quan trọng.

Đề xuất cho bạn: Rau có tinh bột và không có tinh bột: Danh sách thực phẩm & dinh dưỡng

Bản tóm tắt: Bánh ngô là một sự thay thế lành mạnh hơn cho bánh bột mì. Họ cung cấp nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và có kiểm soát khẩu phần tích hợp vì chúng thường nhỏ hơn. Chúng cũng không chứa gluten nên thích hợp cho những người không dung nạp được gluten.

Bản tóm tắt

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn lành mạnh hơn, bánh ngô vượt trội hơn hẳn loại bột thay thế.

Bánh ngô cung cấp chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và các chất dinh dưỡng khác trong khi ít chất béo và calo hơn bánh ngô bột.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bánh Tortillas làm từ 100% ngô cũng an toàn cho những người bị bệnh celiac và các rối loạn liên quan đến gluten khác.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể ăn gluten, bạn có thể muốn chọn bánh bột mì khi sử dụng nhân nặng hơn, vì chúng có xu hướng cứng hơn.

Cho dù bạn chọn loại nào, hãy nhớ nạp đầy bánh tortilla của bạn với nhiều rau và đậu để biến nó thành một bữa ăn thực sự bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *