Bạn có thể uống nước mưa, và bạn có nên không?

Nước là một thành phần thiết yếu của gần như tất cả các dạng sống. Nước chiếm khoảng 60% cơ thể con người.

Cơ thể bạn mất nước thông qua một loạt các quá trình sinh học tự nhiên như đổ mồ hôi và đào thải chất thải. Uống nhiều nước mỗi ngày giúp bù đắp lượng nước mất đi và giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và hoạt động tối ưu.

Nhiều người quen lấy nước uống từ vòi, giếng, suối, sông, hoặc thậm chí từ chai – nhưng bạn có thể tự hỏi liệu uống nước mưa có an toàn không.

Bài viết này đánh giá mọi thứ bạn cần biết về việc uống nước mưa, cộng với một số mẹo để đảm bảo nước uống của bạn được an toàn để tiêu thụ.

An toàn khi uống nước mưa

Không có gì là không an toàn hoặc sai khi uống nước mưa, miễn là nó sạch. Nhiều cộng đồng trên thế giới phụ thuộc vào nước mưa làm nguồn nước uống chính của họ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Điều đó nói rằng, không phải tất cả nước mưa đều an toàn để uống.

Một số yếu tố vật lý và môi trường có thể nhanh chóng biến nước mưa sạch, ngọt thành một mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe. Nó có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn có hại và vi rút và có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh trong lịch sử.

Nước mưa rơi vào các khu vực ô nhiễm nặng hoặc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như phân động vật hoặc kim loại nặng, có thể không thích hợp để tiêu dùng cho con người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Vì vậy, không nên bắt đầu thu gom và uống nước mưa trừ khi bạn chắc chắn 100% rằng nó sạch và an toàn cho con người.

Bản tóm tắt: Mặc dù nước mưa sạch là an toàn để uống, nhưng nó có thể dễ dàng bị ô nhiễm khi rơi xuống, có thể gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe.

Mẹo để cải thiện sự an toàn của nước mưa

Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của nước mưa của bạn, bao gồm tần suất mưa trong khu vực địa lý của bạn, mức độ ô nhiễm không khí cũng như các phương pháp và công cụ được sử dụng để thu thập, xử lý, kiểm tra và lưu trữ nước.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số loại vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng có thể được loại bỏ bằng cách đun sôi nước, nhưng những loại khác có thể yêu cầu xử lý hóa chất trước khi nước an toàn để uống.

Để loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học như kim loại nặng, bạn cũng có thể cần sử dụng hệ thống lọc nước.

Đề xuất cho bạn:
Giải độc toàn thân: 9 cách trẻ hóa cơ thể

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nước mưa được thu thập cho mục đích uống phải được lọc, khử trùng và kiểm tra thường xuyên.

Nếu bạn không thể thực hiện các quy trình này một cách hiệu quả, bạn chỉ nên sử dụng nước mưa thu được cho các mục đích khác, chẳng hạn như làm vườn, giặt quần áo hoặc tắm.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hãy nhớ rằng một số nơi nhất định có những hạn chế pháp lý liên quan đến việc thu gom nước mưa. Do đó, nếu bạn có kế hoạch triển khai hệ thống thu gom nước mưa, hãy đảm bảo rằng lượng nước thu được cũng như phương pháp thu gom được phép trong khu vực của bạn.

Bản tóm tắt: Các chất ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc kim loại nặng, có thể được loại bỏ khỏi nước mưa bằng các phương pháp lọc và xử lý hóa học khác nhau.

Uống nước mưa có lợi cho sức khỏe không?

Nếu bạn thực hiện một cuộc tìm kiếm lướt qua trên internet về lợi ích của việc uống nước mưa, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt tuyên bố rằng đó là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn cho hầu như bất kỳ nguồn nước nào khác.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, phần lớn các tuyên bố như vậy không được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học mạnh mẽ.

Mặc dù uống nước mưa sạch có thể là một cách hoàn toàn lành mạnh để hydrat hóa, nhưng nó không có lợi cho sức khỏe của bạn nhiều hơn đáng kể so với uống nước từ các nguồn sạch khác.

Một tuyên bố về sức khỏe nước mưa phổ biến là nó có tính kiềm hơn nước máy, và do đó, sẽ làm tăng độ pH trong máu của bạn để làm cho nó có tính kiềm hơn.

Tuy nhiên, không phải nước bạn uống – cũng không phải thực phẩm bạn ăn – sẽ làm thay đổi đáng kể độ pH trong máu của bạn.

Đề xuất cho bạn: Hướng dẫn chế độ ăn giải độc: Lợi ích, an toàn và tác dụng phụ

Cơ thể của bạn có một hệ thống hiệu quả để giữ cho độ pH trong máu của bạn ở mức 7,4. Nhiều chức năng quan trọng nhất của cơ thể phụ thuộc vào việc duy trì nghiêm ngặt nồng độ pH trong máu và bất kỳ sự sai lệch nào có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, nước mưa thường không có tính kiềm. Thay vào đó, nó có xu hướng hơi chua, với độ pH khoảng 5,0–5,5. Nó cũng có thể có tính axit cao hơn đáng kể nếu bạn thu thập nó từ một môi trường có nhiều ô nhiễm không khí.

Các tuyên bố phổ biến khác về lợi ích sức khỏe của việc uống nước mưa bao gồm cải thiện tiêu hóa và loại bỏ các chất thải của cơ thể hiệu quả hơn. Đây là cả hai đặc điểm của nước sạch uống nói chung và không riêng đối với nước mưa.

Bản tóm tắt: Uống nước mưa chưa được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của bạn hơn uống các nguồn nước sạch khác.

Bản tóm tắt

Mặc dù thu thập nước mưa có vẻ là một cách dễ dàng để có được nước uống, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng an toàn để tiêu thụ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Các chất ô nhiễm môi trường, vi khuẩn có hại và ký sinh trùng có thể làm ô nhiễm nước mưa và uống nó có thể khiến bạn bị bệnh.

Đun sôi, lọc và xử lý nước mưa bằng phương pháp hóa học có thể giúp an toàn hơn cho nhu cầu tiêu dùng của con người. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có hệ thống thu thập, xử lý và kiểm tra đáng tin cậy trước khi bạn uống nó.

Nước mưa chưa được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của bạn hơn các nguồn nước sạch thay thế.

Uống nhiều nước sạch, bất kể nguồn nào, là một cách tuyệt vời để giữ đủ nước và hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *