Bạn có thể ăn nha đam?

Nha đam thường được gọi là “cây trường sinh” vì nó có thể sống và nở hoa mà không cần đất.

Nó là một thành viên của họ Asphodelaceae, cùng với hơn 400 loài lô hội khác.

Nha đam đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm và các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nó với nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ, cây điều trị cháy nắng, chống mảng bám răng và giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, lô hội rất giàu chất dinh dưỡng với hơn 75 hợp chất có khả năng hoạt động, bao gồm vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin, axit béo và polysacarit.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu cây này có an toàn để tiêu thụ hay không.

Bài báo này cho bạn biết liệu bạn có thể ăn lô hội hay không — và liệu bạn có nên.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Lá lô hội nói chung là an toàn để ăn

Lá nha đam bao gồm ba phần: vỏ, gel và mủ. Chúng được biết đến nhiều nhất với gel của chúng, chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó.

Trong khi hầu hết mọi người thoa gel lên da, việc ăn uống sẽ an toàn khi được chuẩn bị đúng cách.

Gel nha đam có hương vị thanh mát, sảng khoái và có thể được thêm vào nhiều công thức nấu ăn khác nhau, bao gồm sinh tố và salsas.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cắt bỏ các cạnh có gai ở trên và dọc theo lá lô hội để chuẩn bị lấy gel. Tiếp theo, cắt phẳng phần da, lấy phần gel trong và thái thành những khối vuông nhỏ.

Rửa kỹ các khối gel để loại bỏ tất cả bụi bẩn, mảnh vụn và dấu vết cặn. Dư lượng latex có thể làm cho gel có vị đắng khó chịu.

Mủ là một lớp mỏng chất lỏng màu vàng nằm giữa vỏ và gel của lá. Nó chứa các hợp chất có đặc tính nhuận tràng mạnh, chẳng hạn như aloin.

Ăn quá nhiều mủ cao su có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngược lại, vỏ lô hội nói chung là an toàn để ăn. Nó có hương vị nhẹ và kết cấu giòn, hoàn hảo để thêm đa dạng cho món salad mùa hè của bạn. Ngoài ra, da có thể được thưởng thức bằng cách nhúng nó vào salsa hoặc hummus.

Để chuẩn bị vỏ, hãy cắt bỏ các cạnh có gai trên đỉnh và dọc theo cây và cắt bỏ vỏ ở mặt phẳng. Đảm bảo bạn rửa da thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và mủ.

Bạn có thể ngâm trong nước 10–20 phút trước khi ăn nếu thấy khó nhai.

Đề xuất cho bạn:
11 lợi ích sức khỏe ấn tượng của nghệ tây

Điều rất quan trọng là chọn lá từ cây lô hội chứ không phải từ các loài lô hội khác, vì chúng có thể độc và do đó không thích hợp cho con người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Nhìn chung, việc ăn gel bên trong lá lô hội và da là an toàn. Rửa kỹ da hoặc gel để loại bỏ dấu vết của mủ, có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu và có khả năng gây hại.

Tránh ăn gel dưỡng da nha đam

Các sản phẩm và gel chăm sóc da lô hội không được dùng để ăn.

Thay vào đó, chúng được sản xuất để giúp làm dịu vết cháy nắng, giảm viêm, dưỡng ẩm, giảm ngứa và điều trị nhiều vấn đề về da khác.

Nhiều loại gel lô hội thương mại có chứa chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng và các thành phần khác để cải thiện mùi, kết cấu và màu sắc. Nhiều thành phần trong số này không được dùng để ăn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài ra, các phương pháp chế biến có thể làm mất đi các thành phần hoạt tính của gel lô hội, những thành phần mang lại lợi ích cho sức khỏe khi ăn gel.

Bản tóm tắt: Nhiều sản phẩm chăm sóc da lô hội có chứa chất bảo quản và các thành phần khác không được dùng để ăn. Kiên trì ăn cây lô hội và không sử dụng các sản phẩm chăm sóc da thương mại.

Lợi ích tiềm năng của việc ăn lô hội

Tiêu thụ gel lô hội từ lá có liên quan đến lợi ích sức khỏe tiềm năng. Các bộ phận khác của cây cũng có liên quan đến lợi ích.

Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc ăn lô hội:

Bản tóm tắt: Nha đam có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu, viêm và mảng bám răng, đồng thời cải thiện trí nhớ và khả năng chống oxy hóa.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn nha đam

Ăn mủ nha đam, chất màu vàng bên trong lá tiềm ẩn nguy cơ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: 6 lợi ích dựa trên bằng chứng của cây tầm ma châm chích

Với liều lượng nhỏ, ăn nhựa mủ có thể giúp điều trị táo bón bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt. Tuy nhiên, vào năm 2002, FDA Hoa Kỳ đã cấm bán các sản phẩm nhựa lô hội không kê đơn do lo ngại về an toàn.

Tiêu thụ mủ lô hội trong thời gian dài có liên quan đến các tác dụng phụ, bao gồm co thắt dạ dày, các vấn đề về thận, nhịp tim không đều và yếu cơ.

Sử dụng kéo dài thậm chí có thể gây tử vong ở liều cao trên 1 gam mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai không nên ăn mủ trôm vì có thể kích thích co bóp tử cung, dễ gây sảy thai.

Ngoài ra, những người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh Crohn, nên tránh tiêu thụ mủ nha đam vì nó có thể làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Ngoài mủ, gel lô hội không được khuyên dùng cho những người đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường, tim hoặc thận, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc.

Tránh ăn gel chăm sóc da của lô hội, vì chúng không mang lại lợi ích như lớp gel bên trong lá. Gel chăm sóc da cũng có thể chứa các thành phần không được dùng để ăn.

Bản tóm tắt: Mủ lô hội có thể gây hại, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, người bị rối loạn tiêu hóa và người đang dùng một số loại thuốc. Bạn cũng nên tránh gel lô hội nếu bạn dùng thuốc trị tiểu đường, tim hoặc thận.

Bản tóm tắt

Gel và da lô hội có thể ăn được. Đặc biệt, loại gel này có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Hãy chắc chắn rửa kỹ gel hoặc da để loại bỏ tất cả các dấu vết của mủ, có vị đắng khó chịu và có thể gây ra tác dụng phụ có hại.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Không bao giờ ăn các sản phẩm chăm sóc da lô hội. Chúng không mang lại lợi ích giống như lá và không được dùng để ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *