Bạn có nên uống 3 lít nước mỗi ngày?

Không có gì bí mật khi nước rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Nước chiếm 45–75% trọng lượng cơ thể của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng, hoạt động thể chất và chức năng não.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng nước uống vào có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, lượng nước bạn cần còn gây tranh cãi – uống quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Bài viết này xem xét những lợi ích và nhược điểm của việc uống 3 lít (100 ounce) nước mỗi ngày.

Hydrat hóa hỗ trợ sức khỏe tổng thể

Giữ đủ nước là vô cùng quan trọng, vì nước cần thiết cho các quá trình khác nhau của cơ thể và là trung tâm của mọi khía cạnh của sức khỏe và sức khỏe.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đặc biệt, chất lỏng này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, vận chuyển chất dinh dưỡng, duy trì chức năng não và tăng cường hoạt động thể chất.

Không bổ sung đủ nước có thể gây bất lợi, có khả năng gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, táo bón, đau đầu và chóng mặt.

Do đó, uống 3 lít (100 ounce) nước mỗi ngày có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu hydrat hóa để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Bản tóm tắt: Uống đủ nước cần thiết cho nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm nhiệt độ cơ thể, vận chuyển chất dinh dưỡng và chức năng não.

Nước có thể giúp giảm cân

Tăng lượng nước uống vào có thể giúp giảm cân.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Uống nước ngay trước bữa ăn có thể đặc biệt hữu ích, vì nó có thể thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Một nghiên cứu ở 24 người cho thấy uống 500 ml (17 ounce) nước trước bữa ăn sáng làm giảm 13 lượng calo tiêu thụ%.

Tương tự, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần cho thấy rằng uống 500 ml (17 ounce) nước trước mỗi bữa ăn như một phần của chế độ ăn ít calo giúp giảm cân lên 44%, so với nhóm đối chứng.

Uống nước cũng có thể tạm thời thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, tăng số lượng calo bạn đốt cháy trong suốt cả ngày.

Trong một nghiên cứu nhỏ với 16 người, uống 500 ml (17 ounce) nước tạm thời làm tăng sự trao đổi chất lên 24% trong vòng 1 giờ, điều này có thể giúp giảm cân.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
7 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của nước uống

Bản tóm tắt: Nước có thể giúp bạn cảm thấy no và tạm thời tăng sự trao đổi chất của bạn, có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.

Nước có thể cải thiện sức khỏe làn da

Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều nước hơn có thể giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại và mịn màng.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài một tháng ở 49 người đã xác định rằng việc tăng lượng nước uống thêm 2 lít (67 ounce) mỗi ngày sẽ cải thiện quá trình hydrat hóa da, đặc biệt là ở những người thường uống dưới 3,2 lít (108 ounce) nước mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác trên 40 người lớn tuổi liên kết lượng chất lỏng hấp thụ cao hơn với việc tăng độ ẩm trên da và độ pH bề mặt.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Độ pH của da đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì hàng rào bảo vệ da của bạn, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh về da.

Ngoài ra, sáu nghiên cứu cho thấy rằng lượng nước tăng lên làm giảm khô và sần sùi, tăng độ đàn hồi của da và tăng cường dưỡng ẩm.

Bản tóm tắt: Uống nhiều nước hơn có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách tăng độ ẩm và độ đàn hồi đồng thời giảm thô ráp và khô ráp.

Các lợi ích khác của việc luôn đủ nước

Uống nhiều nước hơn cũng có thể mang lại một số lợi ích khác, bao gồm:

Bản tóm tắt: Uống 3 lít (100 ounce) nước mỗi ngày có thể hỗ trợ điều hòa ruột, ngăn ngừa sỏi thận, giảm đau đầu, cải thiện tâm trạng và tăng cường hoạt động thể chất.

3 lít có thể không phải là số lượng phù hợp với tất cả mọi người

Mặc dù uống nhiều nước hơn có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn, nhưng 3 lít (100 ounce) có thể không phải là lượng phù hợp cho tất cả mọi người.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn: Chế độ ăn nhiều protein, ít carb: Hướng dẫn đầy đủ

Hiện tại, không có khuyến nghị chính thức nào về việc sử dụng nước lã. Số lượng bạn cần dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi, giới tính và mức độ hoạt động.

Tuy nhiên, có các khuyến nghị về tổng lượng nước, bao gồm lượng nước tiêu thụ qua tất cả các loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như nước lã, trái cây và rau.

Tổng lượng hàng ngày khoảng 2,7 lít (91 ounce) đối với phụ nữ và 3,7 lít (125 ounce) đối với nam giới có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của người lớn.

Tùy thuộc vào các loại thực phẩm và đồ uống khác mà bạn tiêu thụ, bạn có thể không cần uống 3 lít (100 ounce) nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của bạn.

Đơn giản là lắng nghe cơ thể và uống khi bạn cảm thấy khát là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước. Hầu hết mọi người có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ bằng cách uống nước khi khát.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số cá nhân, chẳng hạn như vận động viên và người lao động chân tay, có thể cần hơn 3 lít (100 ounce) nước mỗi ngày.

Uống quá nhiều nước có thể nguy hiểm

Hãy nhớ rằng uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm.

Uống quá nhiều có thể phá vỡ cân bằng điện giải của cơ thể, dẫn đến hạ natri máu hoặc nồng độ natri trong máu thấp.

Các triệu chứng của hạ natri máu bao gồm suy nhược, lú lẫn, buồn nôn, nôn, và – trong trường hợp nghiêm trọng – thậm chí tử vong.

Mặc dù thận của bạn có thể bài tiết tới 20–28 lít (4,5–6 gallon) nước mỗi ngày, nhưng chúng chỉ có thể xử lý 800–1,000 ml (27–34 ounce) nước mỗi giờ.

Vì lý do này, điều cần thiết là phải chia đều lượng nước của bạn trong ngày thay vì uống hết trong một lần ngồi. Lắng nghe cơ thể và điều chỉnh lượng nước nạp vào phù hợp nếu bạn cảm thấy không khỏe.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Bản tóm tắt: Nhu cầu nước khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Uống quá nhiều nước có thể phá vỡ sự cân bằng điện giải của cơ thể và dẫn đến hạ natri máu. 3 lít (100 ounce) có thể là quá nhiều đối với một số người.

Bản tóm tắt

Tăng lượng nước uống vào có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giảm cân và sức khỏe làn da.

Đề xuất cho bạn: Uống 8 ly nước mỗi ngày: Chuyện hư cấu?

Mặc dù uống 3 lít (100 ounce) mỗi ngày có thể giúp đáp ứng nhu cầu của bạn, nhưng nó không cần thiết cho tất cả mọi người. Uống quá nhiều nước có thể nguy hiểm.

Để đảm bảo bạn luôn đủ nước, hãy uống khi bạn cảm thấy khát và luôn lắng nghe cơ thể mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *