Axit D-aspartic: Nó có tăng cường testosterone?

Testosterone là một loại hormone nổi tiếng chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp và ham muốn tình dục.

Bởi vì điều này, mọi người ở mọi lứa tuổi đang tìm kiếm các cách tự nhiên để tăng hormone này.

Một phương pháp phổ biến là dùng thực phẩm chức năng giúp tăng cường testosterone. Các sản phẩm này thường chứa axit amin D-aspartic axit.

Bài viết này giải thích axit D-aspartic là gì và liệu nó có làm tăng testosterone hay không.

Axit D-aspartic là gì?

Axit amin là các phân tử có một số chức năng trong cơ thể. Chúng là thành phần xây dựng của tất cả các loại protein và một số loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hầu hết mọi axit amin đều có thể xảy ra ở hai dạng khác nhau. Ví dụ, axit aspartic có thể được tìm thấy dưới dạng axit L-aspartic hoặc axit D-aspartic. Các dạng có cùng công thức hóa học, nhưng cấu trúc phân tử của chúng là hình ảnh phản chiếu của nhau.

Do đó, các dạng L- và D- của axit amin thường được coi là “thuận tay trái” hoặc “thuận tay phải.”

Axit L-aspartic được sản xuất trong tự nhiên, bao gồm cả trong cơ thể bạn và được sử dụng để tạo protein. Tuy nhiên, axit D-aspartic không được sử dụng để tạo protein. Thay vào đó, nó đóng vai trò tạo ra và giải phóng các hormone trong cơ thể.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Axit D-aspartic có thể làm tăng giải phóng một loại hormone trong não, cuối cùng dẫn đến sản xuất testosterone.

Nó cũng đóng một vai trò trong việc tăng sản xuất và giải phóng testosterone trong tinh hoàn.

Những chức năng này là lý do tại sao axit D-aspartic phổ biến trong các chất bổ sung tăng cường testosterone.

Bản tóm tắt: Axit aspartic là một axit amin được tìm thấy ở hai dạng. Axit D-aspartic là dạng liên quan đến sản xuất và giải phóng testosterone trong cơ thể. Bởi vì điều này, nó thường được tìm thấy trong các chất bổ sung tăng cường testosterone.

Axit D-aspartic ảnh hưởng đến testosterone

Nghiên cứu về ảnh hưởng của axit D-aspartic đối với mức testosterone đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit D-aspartic có thể làm tăng testosterone, trong khi các nghiên cứu khác thì không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
6 chất bổ sung tốt nhất để tăng cơ

Một nghiên cứu ở những người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi 27–37 đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung axit D-aspartic trong 12 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 20 trong số 23 người đàn ông dùng axit D-aspartic có mức testosterone cao hơn vào cuối cuộc nghiên cứu, với mức tăng trung bình là 42%.

Ba ngày sau khi họ ngừng dùng chất bổ sung, mức độ testosterone của họ vẫn cao hơn trung bình 22% so với lúc bắt đầu nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác ở những người đàn ông thừa cân và béo phì dùng axit D-aspartic trong 28 ngày báo cáo kết quả khác nhau. Một số nam giới không tăng testosterone. Tuy nhiên, những người có testosterone thấp hơn khi bắt đầu nghiên cứu đã tăng vượt quá 20%.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác dụng của việc uống các chất bổ sung này trong một tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra khi nam giới ở độ tuổi 27–43 uống bổ sung axit D-aspartic trong 90 ngày, họ đã tăng 30–60% lượng testosterone.

Những nghiên cứu này đã không sử dụng cụ thể một dân số hoạt động thể chất. Tuy nhiên, ba nghiên cứu khác đã kiểm tra tác dụng của axit D-aspartic ở nam giới hoạt động.

Một người không tìm thấy sự gia tăng testosterone ở những người đàn ông trưởng thành trẻ tuổi tập tạ và dùng axit D-aspartic trong 28 ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hai tuần uống bổ sung liều cao 6 gam mỗi ngày làm giảm testosterone ở những người đàn ông trẻ tuổi tập tạ.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, một nghiên cứu tiếp theo trong ba tháng sử dụng 6 gam mỗi ngày cho thấy không có sự thay đổi về testosterone.

Đề xuất cho bạn: 10 lợi ích sức khỏe và hiệu suất của creatine

Nghiên cứu tương tự trên phụ nữ hiện không có sẵn, có lẽ vì một số tác dụng của axit D-aspartic là cụ thể đối với tinh hoàn.

Bản tóm tắt: Axit D-aspartic có thể làm tăng testosterone ở những người đàn ông không hoạt động hoặc những người có testosterone thấp. Tuy nhiên, nó đã không được chứng minh là có thể tăng cường testosterone ở nam giới tập tạ.

Axit D-aspartic không cải thiện phản ứng với tập thể dục

Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu axit D-aspartic có cải thiện phản ứng với tập thể dục, đặc biệt là tập tạ hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Một số người nghĩ rằng nó có thể làm tăng cơ bắp hoặc tăng sức mạnh do tăng mức testosterone.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới tập tạ không tăng testosterone, sức mạnh hoặc khối lượng cơ khi họ bổ sung axit D-aspartic.

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi nam giới dùng axit D-aspartic và tập tạ trong 28 ngày, họ đã tăng được 2,9 pound (1,3 kg) khối lượng nạc. Tuy nhiên, những người trong nhóm dùng giả dược tăng tương tự 3 pound (1,4 kg).

Hơn nữa, cả hai nhóm đều trải qua sự gia tăng sức mạnh cơ bắp tương tự nhau. Do đó, axit D-aspartic không hoạt động tốt hơn so với giả dược trong nghiên cứu này.

Một nghiên cứu dài hơn, kéo dài ba tháng cũng cho thấy những người đàn ông tập thể dục có cùng khối lượng cơ bắp và sức mạnh tăng lên, bất kể họ dùng axit D-aspartic hay giả dược.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Cả hai nghiên cứu này đều kết luận rằng axit D-aspartic không hiệu quả trong việc tăng khối lượng cơ hoặc sức mạnh khi kết hợp với chương trình tập tạ.

Hiện không có thông tin về việc kết hợp các chất bổ sung này với các hình thức tập thể dục khác, chẳng hạn như chạy bộ hoặc luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT).

Bản tóm tắt: Axit D-aspartic dường như không cải thiện việc tăng cơ hoặc tăng sức mạnh khi kết hợp với tập tạ. Hiện không có thông tin về tác dụng của axit D-aspartic đối với các hình thức tập thể dục khác.

Axit D-aspartic có thể làm tăng khả năng sinh sản

Mặc dù nghiên cứu hạn chế hiện có sẵn, axit D-aspartic cho thấy hứa hẹn là một công cụ để giúp những người đàn ông đang gặp phải tình trạng vô sinh.

Đề xuất cho bạn: L-carnitine: Lợi ích, tác dụng phụ, nguồn và liều lượng

Một nghiên cứu ở 60 người đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản cho thấy rằng việc bổ sung axit D-aspartic trong ba tháng làm tăng đáng kể số lượng tinh trùng mà họ sản xuất.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Hơn nữa, khả năng di chuyển của tinh trùng, hoặc khả năng di chuyển của nó, được cải thiện.

Những cải thiện về số lượng và chất lượng tinh trùng này dường như đã được đền đáp. Nghiên cứu đã làm tăng tỷ lệ mang thai ở những người bạn tình của những người đàn ông dùng axit D-aspartic. 27% đối tác có thai trong quá trình nghiên cứu.

Mặc dù phần lớn nghiên cứu về axit D-aspartic tập trung vào nam giới do tác dụng của nó đối với testosterone, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc rụng trứng ở phụ nữ.

Bản tóm tắt: Mặc dù cần nghiên cứu thêm, axit D-aspartic có thể cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới bị vô sinh.

Liều lượng khuyến nghị cho axit D-aspartic

Hầu hết các nghiên cứu kiểm tra tác động của axit D-aspartic đối với testosterone đã sử dụng liều lượng 2,6–3 gam mỗi ngày.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Như đã thảo luận trước đó, nghiên cứu đã cho thấy các kết quả khác nhau về ảnh hưởng của nó đối với testosterone.

Liều khoảng 3 gam mỗi ngày có hiệu quả ở một số nam giới trẻ và trung niên, những người có khả năng không hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, liều lượng tương tự này không hiệu quả ở nam giới trẻ năng động.

Liều cao hơn 6 gam mỗi ngày đã được sử dụng trong hai nghiên cứu mà không có kết quả hứa hẹn.

Trong khi một nghiên cứu ngắn cho thấy sự giảm testosterone với liều lượng này, nghiên cứu dài hơn cho thấy không có thay đổi.

Nghiên cứu báo cáo tác dụng có lợi của axit D-aspartic đối với số lượng và chất lượng tinh trùng được sử dụng với liều lượng 2,6 gam mỗi ngày trong 90 ngày.

Bản tóm tắt: Liều điển hình của axit D-aspartic là 3 gam mỗi ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu sử dụng lượng này đã tạo ra các kết quả khác nhau. Dựa trên nghiên cứu có sẵn, liều cao hơn 6 gam mỗi ngày dường như không có hiệu quả.

Tác dụng phụ và an toàn

Trong một nghiên cứu kiểm tra tác dụng của việc uống 2,6 gam axit D-aspartic mỗi ngày trong 90 ngày, các nhà nghiên cứu đã thực hiện xét nghiệm máu chuyên sâu để kiểm tra xem có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào xảy ra hay không.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Đề xuất cho bạn:
Nấm linh chi: Lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ

Họ không tìm thấy mối lo ngại về an toàn và kết luận rằng chất bổ sung này là an toàn để tiêu thụ trong ít nhất 90 ngày.

Mặt khác, một nghiên cứu khác cho thấy hai trong số 10 người đàn ông dùng axit D-aspartic đã báo cáo tình trạng khó chịu, đau đầu và căng thẳng. Tuy nhiên, những tác dụng này cũng được báo cáo bởi một người đàn ông trong nhóm giả dược.

Hầu hết các nghiên cứu sử dụng chất bổ sung axit D-aspartic không báo cáo liệu tác dụng phụ có xảy ra hay không.

Do đó, có thể cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tính an toàn của nó.

Bản tóm tắt: Thông tin hạn chế có sẵn liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào của axit D-aspartic. Một nghiên cứu cho thấy không có lo ngại về an toàn dựa trên phân tích máu sau 90 ngày sử dụng chất bổ sung, nhưng một nghiên cứu khác báo cáo một số tác dụng phụ chủ quan.

Bản tóm tắt

Nhiều người đang tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường testosterone.

Đề xuất cho bạn:
8 cách đã được chứng minh để tăng mức testosterone một cách tự nhiên

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3 gam axit D-aspartic mỗi ngày có thể làm tăng testosterone ở nam giới trẻ và trung niên.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác trên những người đàn ông năng động đã không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào về testosterone, khối lượng cơ hoặc sức mạnh.

Bằng chứng cho thấy axit D-aspartic có thể có lợi cho số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới gặp vấn đề về khả năng sinh sản.

Mặc dù tiêu thụ trong tối đa 90 ngày có thể an toàn, nhưng thông tin an toàn có sẵn có giới hạn.

Cần nghiên cứu thêm trước khi axit D-aspartic có thể được khuyến nghị mạnh mẽ để tăng cường testosterone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *