ĐÂY LÀ MỘT PHẦN CỦA HƯỚNG DẪN TUYỆT VỜI CHỮA CHÂN THƯƠNG MẮT VÀ CHÂN

Nếu bạn cảm thấy đau ở lòng bàn chân, có thể bạn đã kích thích cân gan chân. Bác sĩ bàn chân và mắt cá chân của bạn sẽ có thể chẩn đoán tình trạng này, được gọi là viêm cân gan chân.

Điều trị từ nghỉ ngơi đến giày chỉnh hình, nhưng biện pháp khắc phục tại nhà cũng rất phổ biến.

Nhóm Vật lý trị liệu OrthoIndy đề xuất tám bài tập bạn có thể thực hiện với các đồ vật trong nhà để giảm kích ứng và viêm sưng cân gan chân.

Viêm cân gan chân là gì?

Viêm cân gan chân xảy ra khi dải mô khỏe hỗ trợ vòm bàn chân bị kích ứng và viêm. Tình trạng này thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau ở dưới chân của bạn.

Bác sĩ bàn chân và mắt cá chân của OrthoIndy, Tiến sĩ Daniel Lehman cho biết cơn đau thường phát triển khi có quá nhiều áp lực lên phía dưới bàn chân, gây rách hoặc tổn thương cân gan chân của bạn.

Tiến sĩ Lehman cho biết: “Rất có thể tổn thương là do sự kết hợp của việc sử dụng quá mức ở những bệnh nhân dễ bị kích ứng cân gan chân và gân Achilles bị căng”.

Nếu bạn bị đau ở lòng bàn chân vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục, điều quan trọng là phải tìm cách điều trị. Đó là thời gian để lấy lại bình thường của bạn.

Cách điều trị viêm cân gan chân

Điều trị viêm cân gan chân là không phẫu thuật trong 12 tháng đầu tiên. Nếu điều trị không phẫu thuật không hiệu quả, có thể cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật, mặc dù trường hợp này cực kỳ hiếm.

Điều trị viêm cân gan chân không phẫu thuật bao gồm:

The Ultimate Guide to Foot and Ankle Injuries

Điều trị viêm cân gan chân tại nhà

Nếu bạn bị viêm cân gan chân, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm đau chân bằng cách kéo căng các cơ xung quanh cân gan chân và chính nó. Bằng cách kéo căng các cơ này, bạn sẽ tăng tính linh hoạt và thúc đẩy chuyển động để giảm viêm.

Tám biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cho chứng đau viêm cân gan chân bao gồm:

 1. Duỗi bắp chân: Đặt hai tay lên tường và duỗi thẳng chân bị đau. Cong đầu gối đối diện của bạn về phía trước, giữ cả hai chân trên mặt đất và nghiêng người về phía trước, về phía bức tường. Giữ trong 10 đến 15 giây và lặp lại ba lần.
 2. Lăn căng: Lăn một chai nước đông lạnh, quả bóng gôn hoặc cây lăn dưới vòm bàn chân của bạn trong hai đến ba phút để nới lỏng cân gan chân, sau đó nghỉ ngơi và lặp lại.
 3. Gập bàn chân : Ngồi trên sàn với hai chân duỗi thẳng và quấn một sợi dây chun quanh lòng bàn chân. Giữ đầu kia bằng cả hai tay và kéo ngón chân ra khỏi cơ thể và lặp lại.
 4. Nâng gót chân: Đứng gần quầy hoặc lan can để được hỗ trợ và nhẹ nhàng nhấc ngón chân lên rồi hạ xuống cho đến khi bàn chân và bắp chân của bạn mỏi.
 5. Cuốn khăn : Ngồi trên ghế và đặt bàn chân bị thương của bạn vào giữa một chiếc khăn. Di chuyển các ngón chân của bạn qua lại để thử và vắt khăn về phía bạn.
 6. Nhặt đá cẩm thạch: Ngồi trên ghế, đặt chân phẳng trên sàn và đặt một bát chứa 20 viên bi trên mặt đất. Cố gắng nhặt từng viên bi bằng ngón chân của bạn và tiếp tục cho đến khi bạn nhặt được tất cả 20 viên bi.
 7. Xoa bóp: Nhẹ nhàng chà xát lòng bàn chân xung quanh vùng bị thương để giảm đau.
 8. Sử dụng dụng cụ tách ngón chân: Khi các ngón chân của bạn nằm trong dụng cụ tách ngón chân, nó sẽ kéo dài gân của bạn, tạo ra lực kéo căng tốt.

Chạy và đi bộ nhanh có thể làm trầm trọng thêm cân gan chân. Thay vào đó, hãy thử các bài tập ít tác động như đạp xe, yoga hoặc bơi lội. Luôn nhớ giãn cơ trước khi tập thể dục để giảm đau.

Giày dép Plantar Fasciitis đúng cách

Ngay cả khi các biện pháp khắc phục tại nhà đang hiệu quả, điều quan trọng là bàn chân của bạn phải được hỗ trợ khi bạn đi bộ, chạy hoặc đặt trọng lượng lên nó. Giày hỗ trợ hoặc lót là rất quan trọng để giảm và cuối cùng loại bỏ cơn đau viêm cân gan chân của bạn.

Tải xuống Hướng dẫn mua giày.

Một số điều cần xem xét khi mua giày hoặc lót bao gồm:

 • Bộ đếm gót chắc chắn
 • đế cứng
 • Tác động đất yếu
 • Hỗ trợ thêm vòm và gót chân
 • Đệm ở giữa bàn chân của bạn

Mỗi bàn chân đều khác nhau, vì vậy bác sĩ điều trị bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể không đề xuất một nhãn hiệu hoặc loại giày cụ thể. Một gợi ý phổ biến là đặt lịch hẹn tại một cửa hàng giày địa phương để được trang bị những đôi giày đi bộ tốt nhất cho bệnh viêm cân gan chân.

Nẹp ban đêm cũng được hầu hết các bác sĩ khuyên dùng. Chúng là một chiếc tất mềm giống như tay áo cho bàn chân và mắt cá chân của bạn để giữ cho bàn chân của bạn thẳng khi bạn ngủ. Một dải kéo dài từ đầu mắt cá chân đến ngón chân của bạn để giữ thẳng. Nẹp ban đêm có lợi vì chúng hoạt động như một lực kéo giãn liên tục, vì vậy bàn chân của bạn không bị cứng và không xảy ra hiện tượng chảy nước mắt nhỏ khi bạn thực hiện những bước đầu tiên vào buổi sáng.

Giảm viêm cân gan chân

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà, các bài tập, hỗ trợ giày hoặc vật lý trị liệu tại nhà mà bạn không thấy thuyên giảm, bác sĩ bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể đề nghị tiêm thuốc.

Nếu bạn đang trải qua cơn đau, đừng cố gắng vượt qua nó và tự làm mình bị thương thêm. Hãy nghỉ ngơi và làm việc với bác sĩ bàn chân và mắt cá chân của bạn để tìm ra cách tốt nhất để giảm viêm cân gan chân.

Đặt lịch hẹn với chuyên gia về bàn chân và mắt cá chân của OrthoIndy

Lên lịch một cuộc hẹn

Sức khỏe của bạn rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhấp vào nút bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc hẹn với một trong những chuyên gia chỉnh hình của chúng tôi. Nếu chấn thương hoặc tình trạng của bạn mới xảy ra, bạn có thể đến ngay một trong các địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp OrthoIndy của chúng tôi để được chăm sóc ngay lập tức. Đối với phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, bạn không cần hẹn gặp một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi .